เกษตรกรคนใต้สร้างอาณาจักรไม้พันธุ์ไทย – ไม้หอม เศรษฐกิจไม่ดี เเต่ยอดขายไม่เคยตก

การปลูกต้นไม้ของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง อาจมีรสนิยมต่างกันไป บางหลังเน้นไม้ดอก บางหลังเน้นไม้ผล หรือบางหลังเน้นการผสมผสานทั้งไม้ผล ไม้ดอก พืชสมุนไพร พืชสวนครัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยความเหมาะสม โอกาส และข้อจำกัดด้านพื้นที่ แต่ที่สังเกตจะพบว่าหลายหลังมักปลูกไม้ไทย ไม้หอม ไว้ประดับบ้านกันอยู่บ้าง

ตลาดจำหน่ายไม้ไทย ไม้หอม อาจดูมีไม่มากนักเมื่อเทียบกับไม้ดอกไม้ประดับ เหตุผลประการหนึ่งอาจเป็นเพราะลูกค้าของตลาดกลุ่มนี้มีเฉพาะในวงการที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้เท่านั้น ดังนั้น การเลือกซื้อพันธุ์ไม้ไทย ไม้หอม จึงควรต้องพิจารณาเป็นพิเศษ

“โต โต้ (ชวนชม)” เป็นสวนไม้ไทย ไม้หอม ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งในย่านกำแพงแสน จังหวัดนครปฐมพราะสวนแห่งนี้เลือกสรรไม้ไทย ไม้หอม นานาพันธุ์ทั้งที่นิยมปลูกกันแพร่หลาย หรือที่หายาก นอกจากนั้นยังมีไม้ดอกไม้ประดับชนิดอื่นจำหน่ายด้วย

คุณนรินทร์ วุฒิวงศ์ เจ้าของสวนที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่ำเรียนระดับปริญญาตรี จากรั้วพ่อขุน แล้วเริ่มต้นงานด้านเคมีภัณฑ์ทางการเกษตร จนมาพบกับภรรยาที่ทำงานอยู่นครปฐม

เมื่อยุคที่ชวนชมโด่งดัง คุณนรินทร์มองเห็นช่องทางการตลาดที่น่าสนใจ จึงได้ไปติดต่อขอซื้อพันธุ์ชวนชมหลายชนิดมาจากแหล่งที่เชื่อถือ จากนั้นนำมาเพาะ-ขยายพันธุ์ได้จำนวนมากแล้วจึงออกขายตามงานต่างๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก เพราะขายแล้วมีรายได้ถึงงานละเป็นแสนบาท จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อสวน โต โต้ (ชวนชม) ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 6 หมู่ 3  ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

ยังไม่ทันกระแสชวนชมจางลง คุณนรินทร์ไปหลงใหลกลิ่นหอมของดอกแก้ว อันเป็นไม้ไทยหอมอีกชนิด แล้วเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องหาความรู้เรื่องไม้หอมชนิดอื่น พร้อมกับไปเสาะหาพันธุ์ไม้หอมทั่วทุกแห่งเพื่อนำมาเพาะ-ขยายให้ได้มากที่สุดทั้งชนิดพันธุ์และจำนวนต้น เพราะมองว่าสามารถทำตลาดได้ไม่ยาก

“อย่างต้นแก้ว จะหามาให้ครบทุกสายพันธุ์ แล้วจะศึกษาว่าแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะทางธรรมชาติอย่างไร เพื่อจะได้ปลูกอย่างถูกต้อง จะได้มีดอกที่สวยงาม มีทรงพุ่มที่เหมาะสม”

ไม้หอมอีกชนิดที่คุณนรินทร์ชี้ว่ามีความโดดเด่นเป็นพันธุ์ลูกผสมชื่อ มนต์จำปา เป็นลูกผสมระหว่างมณฑารองกับจำปา เป็นไม้ที่มีดอกตลอดเวลาไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่งหรือติดตา ข้อดีคือดอกหอมเย็นเช่นเดียวกับดอกมณฑา ถ้าปลูกลงดินสามารถอยู่กลางแจ้งได้ แต่ถ้าต้องปลูกในกระถาง ควรวางไว้ในตำแหน่งที่มีแดดรำไร ดังนั้น คนที่มีบ้านพักแบบทาวน์เฮ้าส์จึงสามารถปลูกได้เช่นกัน

นอกจากนั้น ยังแนะว่าถ้าจำเป็นต้องปลูกในกระถาง ควรใส่ใจกับวัสดุปลูกซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และไม่ควรปลูกต้นไม้ด้วยดินเพียงอย่างเดียวเพราะจะทำให้แน่นเกินไป ควรใช้วัสดุปลูกชนิดอื่นร่วมด้วย อย่างมะพร้าวสับใส่กับดินใบก้ามปู แล้วใส่มูลวัวด้วยเพื่อจะทำให้ดินโปร่ง อากาศถ่ายเท ทำให้ต้นไม้ได้ประโยชน์จากปุ๋ยและอาหารเสริมทุกอย่างที่ใส่ลงไป

สำหรับสัดส่วนวัสดุปลูกอย่างคร่าวๆ คือถ้าเป็นมะพร้าวสับ 1 ลูก ให้ใส่ดินก้ามปูลงไปน้อยกว่าจำนวนมะพร้าวสับ มูลวัวใช้ครึ่งหนึ่งของดินใบก้ามปู แล้วนำมาผสมคลุกเคล้ากันเพื่อใช้ปลูกต้นไม้ จะมีข้อดีคือน้ำไม่แช่ขัง แล้วยังสามารถเก็บความชื้นได้จากมะพร้าว

“ส่วนปุ๋ย คงใช้ปุ๋ยเม็ดวิทยาศาสตร์บ้างเล็กน้อย ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพที่ใส่มากกว่า เนื่องจากปุ๋ยชีวภาพจะไปช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของดิน ส่วนน้ำให้รดเพียงวันละครั้งในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น ถ้าทำได้เช่นนี้แล้วเชื่อแน่ว่าต้นไม้ที่ปลูกต้องมีความเจริญเติบโตงอกงาม ออกดอกสมบูรณ์แน่นอน”

คุณนรินทร์ เผยว่า ไม้ดอก ไม้หอม เป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงไม่ยาก ไม่จุกจิก เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น ไม่ใช่ซื้อมาแล้วรดน้ำอย่างเดียว ปุ๋ยใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง หรือคิดจะวางตั้งตรงไหนตามความพอใจ แต่ทุกครั้งที่ซื้อมาควรซักถามรายละเอียดการปลูกเลี้ยงจากผู้ขายก่อน ว่าพืชชนิดนั้นควรปลูกอย่างไร ใช้ดินอะไร ใช้ปุ๋ยอะไร ใส่ช่วงไหน แล้วควรมีการตัดแต่งทรงพุ่มบ้าง

ด้านโรค/แมลง คุณนรินทร์ บอกว่า ถ้ามีการดูแลอย่างดีแล้วปัญหาเหล่านั้นคงไม่เกิด หรืออาจมีบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เขายกตัวอย่างต้นแก้วที่ปลูกเลี้ยงไว้ที่สวนว่า แทบจะไม่ต้องใส่ยาป้องกันเลย เนื่องจากมีเทคนิคเล็กน้อยเพียงแค่วางตั้งไว้ในบริเวณที่โล่ง ให้มีลมและแดดส่องบ้างเท่านี้ก็เพียงพอที่จะป้องกันโรค/แมลงได้แล้ว

“หากคุณละเลยตามที่แนะนำ ก็อาจพบว่ามีเพลี้ยแป้งหรือโรคเชื้อรา ตลอดจนแมลงต่างๆ เข้ามาค่อยๆ ทำลายต้นไม้แล้วจะตายลงในเวลาอีกไม่ช้า ดังนั้น สิ่งที่ต้องย้ำมากที่สุดคือการใช้วัสดุปลูกตามที่บอกไว้ข้างต้น ทั้งนี้การปลูกต้นแก้วในกระถางจะเหมาะสมกว่าลงดิน เพราะสามารถควบคุมความชื้นได้อย่างเหมาะสม”

ต้นไม้ดอกและไม้หอมที่สวน โต โต้ (ชวนชม) ปลูกขาย ได้แก่ 1. พุดดาราราย 2. พุดสีดาดง 3. จำปี จำปา 4.  จำปาอินโดแคระ 5. มนต์จำปา 6. พุดปาปัวนิวกินี 7. พุดภูเก็ต มีทรงพุ่มใหญ่ 8. คำหมอกหลวง เป็นไม้ใหญ่ที่หายากมาก  9. พุดน้ำบุษย์ 10. แก้ว (ประมาณ 10 สายพันธุ์) 11. เข็มอันดามัน (มีถิ่นกำเนิดที่แอฟริกา) เป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 3 เมตร ดอกหอมมาก ยิ่งในช่วงหน้าหนาว ฯลฯ เป็นต้น

การโลดแล่นอยู่บนถนนสายไม้ดอก และไม้หอมมาเป็นเวลากว่า 5 ปี ทำให้คุณนรินทร์มองว่าจำเป็นต้องมีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาตลอดเวลา เพื่อเป็นการสร้างความแปลกที่น่าสนใจ ตอบสนองความต้องการของตลาด

คุณนรินทร์ ชี้ว่า ในปัจจุบันถึงแม้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมไม่ค่อยดี แต่ตลาดไม้ดอกไม้หอมยังคงได้รับความนิยมและตอบรับจากลูกค้าอยู่ แต่อาจลดลง แต่ไม่ถึงกับซบเซา ขณะเดียวกัน ผู้ซื้อพยายามมองหาผู้เพาะ-ขยายพันธุ์ไม้เหล่านี้ที่เชื่อถือได้ ซึ่งในตลาดผู้ขายไม้ชนิดนี้มีไม่มาก

ในด้านกลุ่มลูกค้าที่มาอุดหนุนพันธุ์ไม้ของคุณนรินทร์มีหลากหลายประเภท ทั้งซื้อไปขายต่อ ซื้อไปจัดสวน หรือลูกค้าซื้อไปเลี้ยงเป็นงานอดิเรก

ความที่เป็นสวนพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด จึงทำให้เจ้าของสวนไม่สามารถระบุราคาขายที่ชัดเจนได้ เนื่องจากไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันทั้งขนาด และความนิยม แต่รับรองได้ว่าขายในราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังรับประกันว่าพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่ขายเป็นของจริง เรียกว่าซื้อไปแล้วไม่ผิดหวังแน่ ดังนั้น จึงเชื้อเชิญให้ไปชมความงามที่สวนจะดีกว่า หรืออาจแวะเวียนไปตามงานเกษตรต่างๆ เพื่อต้องนำพันธุ์ไม้ออกงานเป็นประจำ