สองลุง-ป้า สู้ชะตาชีวิตจากลูกจ้าง หันปลูกส้มจนต้องติดป้ายจองคาต้น

วันที่ 19 พ.ย.59 นายเสนอ หรือลุงเจอ ใจดี อายุ 60 ปี พร้อมภรรยาคู่ชีวิต นางยุพิน ใจดี วัย 56 ปี ชาว หมู่ 7 บ้านสร้างติ่ว ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม คงเก็บเกี่ยวผลผลิตจากน้ำพักน้ำแรงของตนที่สร้างไว้ทั้งชีวิตอย่างมีความสุข แม้เศรษฐกิจโลกจะถดถอย แต่ถ้าขยันหมั่นเพียรปัญหาเรื่องปากท้องก็จะไม่เกิด สองผัวเมียคู่นี้พิสูจน์ให้ประจักษ์ในบรรทัดต่อไป

ลุงเจอเกษตรกรรุ่นใหญ่ เจ้าของสวนส้มเขียวหวานอยู่ในพื้นที่บ้านโคกสะอาด หมู่ 2 ต.นาแก เล่าเท้าความหลังก่อนจะประสบผลสำเร็จกับสวนส้มแห่งนี้ว่า ต้องออกจากบ้านเกิดตั้งแต่อายุ 14 ปี( พ.ศ.2514) ดิ้นรนหางานทำถึงจังหวัดจันทบุรี เป็นลูกจ้างอยู่ในสวนทุเรียน เงาะ แซมด้วยส้มเขียวหวานประปราย ได้ค่าแรงวันละ 13 บาท ทำทุกอย่างในสวนตามแต่เถ้าแก่สั่ง ถึงอายุ 19 ปี กลับมาแต่งงานกับนางยุพิน ก่อนจะพาครอบครัวไปทำงานในสวนด้วยกัน

19-11-768x511

ช่วงที่ได้ผลผลิตจะขายได้วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 60 กก. กิโลละ 60 บาท แต่ละงวดจะขายได้ครั้งละ 1.4 ตัน(1,400 กก.) รวมสองงวดเป็น 2.8 ตัน(2,800 กก.)X 60 = 168,000 บาท/ปี (ไม่รวมที่ตอนกิ่งขายกิ่งละ 100 บาท ตกเดือนละ 35 ต้น) หักค่าปุ๋ย+ยาฆ่าแมลงออกครั้งละ 1 หมื่นบาท ส่วนน้ำสูบมาจากฝายน้ำล้นใกล้ๆสวน จะเหลือเงินสุทธิที่ตนและภรรยาสามารถอยู่กันได้อย่างมีความสุข โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสั่งสอนไว้ ขณะนี้ได้พัฒนาทดลองปลูกเงาะ ลองกอง ฝรั่ง ขนุน สละอินโดฯลฯ ตรงท้ายสวนจำนวนหนึ่ง หากประสบผลสำเร็จจะขยายพื้นที่ที่เหลืออยู่ปลูกอย่างจริงจังต่อไป

ด้วยการศึกษาเพียงชั้น ป.4 ลุงเจอพร้อมภรรยายืนหยัดต่อสู้กับอุปสรรคทั้งหลายจนประสบผลสำเร็จในชีวิต โดยใช้หลักธรรมในการดำเนินชีวิต พึงพาอาศัยกับธรรมชาติอย่างสมดุลและเอื้อซึ่งกันและกัน “เกียรติ ชื่อเสียง ลาภ ยศ สรรเสริญ ล้วนเป็นเพียงสิ่งสมมุติเท่านั้น”

 

ที่มา มติชนออนไลน์