เพิ่มมูลค่างานฝีมือ “พาตาเพียร” จักสานไทยร่วมสมัย ดังไกล โดนใจต่างชาติ

เพิ่มมูลค่างานฝีมือ “พาตาเพียร” จักสานไทยร่วมสมัย ดังไกล โดนใจต่างชาติ

การจักสาน เป็นการนำวัสดุขนาดเล็กและยาว อย่าง ใบตาลหรือใบลาน, ก้านมะพร้าว หรือไม้ไผ่ มาขัดหรือสานกันจนเป็นชิ้นงาน เช่น เสื่อ ภาชนะต่างๆ อย่าง ตะกร้า เข่ง หรือของใช้อื่นๆ เช่น ลูกตะกร้อ เป็นต้น

PATAPAIN (พาตาเพียร) เป็นแบรนด์ที่ใช้งานออกแบบมาเพิ่มมูลค่าให้กับงานหัตถกรรม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของไทย โดย คุณจั้ม-วลงค์กร เทียนเพิ่มพูล และ คุณก้อย- สุพัตรา เกริกสกุล ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์พาตาเพียร ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า

แบรนด์ PATAPIAN ก่อตั้งมาได้กว่า 5 ปี จุดเริ่มต้นมาจากความชอบของทั้งคู่ ที่สนใจในงานจักสาน และไม่ได้จำกัดความว่า งานสานต้องเป็นงานถักทออย่างเดียว และเห็นว่าในประเทศไทย คนต่างจังหวัดจะทำพวกงานจักสานเป็นอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ใช้เองบ้างขายบ้าง แต่ก็ไม่ได้ราคาเท่าไหร่นัก

เกิดไอเดียอยากนำมาพัฒนาและเพิ่มมูลค่า ให้เป็น Luxury product จึงมีการนำเอาพวกโลหะที่สามารถดัดได้มาสานร่วมเข้าไปกับวัสดุเดิมอย่างไม้ไผ่ ให้มีความเป็นศิลปะ ความทับซ้อนของแสงในมุมมอง ถ่ายทอดงานออกมาในแบบของตัวเรา กลายเป็นงานดีไซน์ที่มันแตกต่างออกไป แบบสไตล์คอนเทมโพรารี

“งานของเราเป็นงานแฮนด์เมด ที่เป็นการทำงานร่วมกับชุมชน ซึ่งทางก้อยกับแฟนจะเป็นคนคิดไอเดีย แล้วให้ทางชุมชนเป็นคนสานงานให้ แล้วทางก้อยก็เอางานมา Finishing เอง โดยทำตามออร์เดอร์ที่สั่งเข้ามาทางเว็บไซต์ ลูกค้าก็จะเป็นพวกกลุ่มโรงแรม ที่มีสไตล์การตกแต่งที่ต้องใช้งานของเรา หรือสามารถคุยเพื่อออกแบบปรับแต่ง งานของแบรนด์ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์โรงแรมก็ได้ ซึ่งต้องมีกำลังทรัพย์ในการจ่ายนิดหนึ่งและสามารถรอของได้ เพราะงานเรามันเป็นงานทำมือทั้งหมด ก็ต้องใช้เวลา เราทำเอาความสุข ไม่ได้คิดทำเป็นอุตสาหกรรม ”

นอกจากกลุ่มโรงแรมไฮน์เอนด์ ลูกค้าของแบรนด์พาตาเพียร ยังเป็นลูกค้าชาวต่างชาติ อย่าง ฝรั่งเศส อเมริกา รัสเซีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง และจีน ที่มาสั่งซื้อ

“งานที่ทำจะเป็นพวกของแต่งบ้าน อย่าง โคมไฟ แจกัน เชิงเทียน โหลใส่ของ กล่องเก็บเครื่องประดับ และด้ามกระจก เป็นต้น ราคาจะเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ใน 1 เดือน จะผลิตได้ประมาณ 200 ชิ้น รายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ7 หลัก”

ใครสนใจสามารถเข้าไปดูสินค้าหรือสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ patapian.com, [email protected], Facebook IG : patapian หรือ โทร. (086) 898-8336 และ (081) 961-1295