“วิลล่าชารา” ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ลงทุน 30 ล้าน เปิดมาปีกว่าขาดทุนตลอด แต่ไม่เป็นไร!

ผมเองก็เป็นคนสูงอายุ เพียงแต่ลูกๆ ยังอนุญาตให้อยู่บ้านได้ไม่ต้องไปอยู่ที่อื่น

แต่เพื่อนผมคนหนึ่งบอกว่า ต้องเฝ้าบ้านอยู่คนเดียวแทบทุกวัน เพราะลูกที่อยู่ด้วยต้องออกไปทำงานนอกบ้าน

บางวัน พ่อไม่สบายลูกต้องหยุดงานเพื่อดูแลพ่อครั้งละหลายวัน

มาถึงวันนี้ คนเป็นพ่อเกิดรู้สึกเกรงใจลูก ไม่อยากสร้างความลำบากให้ลูก จึงอยากหาที่อยู่ที่เหมาะกับคนสูงอายุ

“ลูกจะได้หมดกังวล” เขาว่า

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงขอให้ผมซึ่งเขามองว่าเป็นนักเขียนน่าจะช่วยหาที่อยู่ดีๆ สำหรับคนแก่ให้เขาได้ ค่าใช้จ่ายไม่ต้องห่วง เขาพร้อมที่จะจ่ายได้

เขามีข้อแม้อยู่อย่างเดียวว่า ที่อยู่สำหรับคนแก่ที่เขาจะไปอยู่นั้นต้องอยู่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดใกล้เคียง เพราะลูกๆ จะได้ไปเยี่ยมได้ง่าย

บังเอิญว่า ผมรู้จักกับเจ้าของสถานที่รับดูแลคนสูงอายุพอดี แล้วก็ตรงกับความต้องการของเขาด้วย เพราะตั้งอยู่ในซอยแบริ่ง ถนนสุขุมวิท ในเขตสมุทรปราการแค่นี้เอง

ผมรู้มาเป็นปีแล้วว่ามีสถานที่หรือศูนย์รับดูแลผู้สูงอายุมาตั้งอยู่ที่นี่ เพียงแต่ไม่เคยเข้าไปดูเท่านั้น

วันหนึ่ง พอมีเวลาว่างผมจึงได้ไปยังศูนย์ที่ว่านี้ ซึ่งมีชื่อเป็นทางการว่า วิลล่าชารา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และฟื้นฟูสภาพ

เจ้าของและผู้จัดการคือ คุณทูนทิพย์ วงษ์ประเสริฐ เรียนจบปริญญาโทด้านจิตวิทยา จากอเมริกา มีประสบการณ์ทั้งเคยเป็นอาจารย์และดูแลคุณย่าอายุ 91 ปี และคุณยายอายุ 99 ปี

เมื่อผมได้ไปเห็นอาคารของศูนย์แล้วน่ามาอยู่มาก เพราะเป็นอาคารทันสมัย มีสนามหญ้าเล็กๆ อยู่ด้านหน้า มีร้านอาหารอยู่อีกด้านหนึ่งของอาคารด้วย ภายในอาคารนอกจากมีห้องพักแล้ว ยังมีห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องพักผ่อน ห้องออกกำลังกาย และอื่นๆ ที่ให้ความสะดวกและความสุขกับคนสูงอายุได้ทั้งวัน

คุณทูนทิพย์ อธิบายคำว่า วิลล่าชารา ว่าหมายถึงบ้านหลังที่ 2 ที่เมื่อเข้ามาอยู่แล้วจะมีแต่ความสุขและความพึงพอใจ

เหตุผลที่คุณทูนทิพย์ จัดตั้งศูนย์นี้ก็เพราะ เล็งเห็นถึงความจำเป็นในยุคปัจจุบันที่ลูกหลานของทุกครอบครัวต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานนอกบ้าน ออกจากบ้านแต่เช้า กลับบ้านค่ำมืด จึงอยากให้ทุกครอบครัวมีทัศนคติเกี่ยวกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุว่า การพาพ่อแม่เราไปอยู่ที่ศูนย์ไม่ใช่การเอาพ่อแม่ไปทิ้งหรือกลายเป็นลูกอกตัญญู ที่ดูแลพ่อแม่ไม่ได้

 แต่การเลือกศูนย์ดูแลที่มีมาตรฐาน มีความเป็นมืออาชีพจะช่วยดูแลผู้สูงอายุได้อย่างดี

วิลล่าชารา จึงพร้อมที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทุกครอบครัว ที่จะให้การดูแล ฟื้นฟูทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจให้กับผู้สูงอายุ

ที่สำคัญ วิลล่าชารา ตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลถึง 6 แห่ง อีกทั้งลูกหลานไปมาสะดวกด้วยเพราะตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ทางพิเศษบูรพาวิถี และสายมอเตอร์เวย์บางปะอิน-บางนา ตอนนี้สามารถรับผู้สูงอายุได้ 50 คน

ผู้เข้ามารับการบริการที่นี่มีทั้งผู้สูงอายุที่ช่วยตัวเองได้ และคนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต เบาหวาน และความดันโลหิต และผู้ป่วยที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านในระยะพักฟื้นที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด

แม้ผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง เจาะคอ ดูดเสมหะ ให้อาหารทางสายยาง ให้ออกซิเจนก็รับไว้ดูแล ถ้าจะไม่รับก็คือผู้ป่วยทางจิตเวช หรือโรคติดต่อร้ายแรง

คุณทูนทิพย์ บอกให้ผมทราบอีกว่า มีการดูแลพื้นฐานให้กับผู้สูงอายุด้วย เช่น การทำความสะอาดร่างกาย ตัดผม ตัดเล็บ ทำกายภาพบำบัด ทุกอย่างอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดยพยาบาลวิชาชีพ

นอกจากนี้ ยังมีพนักงานดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรายงานสุขภาพและสภาพความเป็นอยู่ในแตละวันผ่านทางไลน์ให้ลูกหลานได้รู้ทุกเวลา ห้องพักมีเครื่องปรับอากาศและสิ่งอำนวยความสะดวก เสื้อผ้า เครื่องนอน รวมทั้งความสะอาดทุกอย่างจะได้รับการดูแลอย่างดี

ผมมีโอกาสได้ไปชมห้องต่างๆ ภายในอาคารด้วย จึงได้รู้ได้เห็นว่า สถานที่สะอาด โดยเฉพาะความปลอดภัย มีทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิดไว้ตลอด 24 ชั่วโมง

หากผู้ใดป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน วิลล่าชาราจะติดต่อโรงพยาบาลให้ส่งรถมารับไปยังโรงพยาบาลที่ญาติได้แจ้งความจำนงไว้

ส่วนค่าบริการขึ้นอยู่กับว่าจะอยู่ห้องรวมหลายเตียง ห้องคู่ หรือห้องเดี่ยวอยู่คนเดียว

เมื่อผมได้รู้ราคาแล้วเห็นว่าเหมาะสม แปลว่าราคาสมเหตุสมผลสำหรับผู้สูงอายุที่จะไปอยู่

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเจ้าของไม่ได้สร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเพื่อธุรกิจโดยตรง แต่สร้างขึ้นมาก็เพราะเล็งเห็นว่าเมืองไทยเริ่มมีคนสูงอายุมากขึ้น อีกไม่กี่ปีก็จะมีคนสูงอายุไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน เพราะคนสมัยนี้มีอายุยืน จึงมีความจำเป็นต้องมีที่อยู่ของผู้สูงอายุ

สุดท้าย คุณทูนทิพย์ บอกอย่างไม่ปิดบังว่า ลงทุนไป 30 ล้านบาท เปิดกิจการมาปีกว่า ขาดทุนตลอด แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นธุรกิจที่ทำให้มีความสุขที่ได้ช่วยเหลือคนสูงอายุให้อยู่อย่างมีความสุขในบั้นปลายชีวิต

เมื่อผมรายงานให้เพื่อนทราบ เพื่อนให้ความสนใจอยากไปอยู่ให้ได้ ผมก็รู้สึกยินดี เพราะจะทำให้พบกันได้ง่ายขึ้น

 สำหรับท่านอื่นๆ ถ้าต้องการไปใช้บริการที่ วิลล่าชารา แห่งนี้ ก็ให้โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ (092) 695-4298 และ (096) 851-5639