จากเด็กยากจน หาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ ม.4 วันนี้ได้ดีเพราะขายสติ๊กเกอร์ไลน์

คุณต้นไม้ มนันห์ตชัย ไพรสินธ์ อายุ 26 ปี เจ้าของสติ๊กเกอร์ชื่อดัง ตัวหมู by ต้นไม้ ครีเอเตอร์หนุ่มเข้าสู่วงการครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไลน์ เมื่อปี 2014 ก่อนหน้านี้ชีวิตไม่ได้สุขสบาย ไม่ได้ร่ำรวย เป็นเด็กหนุ่มจากต่างจังหวัด หาเลี้ยงตัวเองมาตั้งแต่ชั้น ม.4 เมื่อโตขึ้นจึงเข้ามาเรียนด้านจิตรกรรมใมหาวิทยาลัยดังด้วยการกู้ยืม ในระหว่างเรียนหารายเสริมด้วยการร้องเพลงกลางคืน และรับจ้างวาดรูป

“ช่วงนั้นลำบาก ไม่มีเสื้อผ้าดีๆ ใส่ ที่ๆ ไปประจำคือตลาดนัดเสื้อผ้ามือสอง พอมาเรียนมหาวิทยาลัย ตอนสอบติดผมคิดหนัก เพราะไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาเรียน ใช้เงินอาทิตย์ละ 500 บาทตลอด 1 ปี รับจ้างวาดรูป รูปละ 50 บาท หลังเลิกเรียทุกคืนจะไปร้องเพลงหาเงินอยู่ประมาณ 5 ปี”

คุณต้นไม้เล่าต่อว่า เพราะชอบวาดรูป จึงเปิดแฟนเพจเฟซบุ๊กตั้งแต่สมัยเรียน ใช้เป็นช่องทางแสดงผลงานให้ตัวเอง ตอนนั้นมียอดไลก์ประมาณ 7,000 ไลก์

“ผมคอยอัพเดตผลงานอยู่เรื่อยๆ ในระหว่างนั้นก็มีแฟนเพจหลายคนอยากได้รูปไปทำสติ๊กเกอร์ ในตอนนั้นเองทางไลน์เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไลน์”

โดยคาแรกเตอร์ที่คุณต้นไม้เลือก คือคาแรกเตอร์ที่มาจากตัวคุณต้นไม้เอง สะท้อนความเป็นผู้ชายชื่อ นายต้นไม้

ทำขายเดือนแรก ยอดขายยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่ก็แตะหลักหมื่นบาทอยู่ แต่พอเข้าเดือนที่สองยอดขายกลับตกลงเหลือหลักพันบาทเท่านั้น คุณต้นไม้บอกว่า เห็นแล้วท้ออยู่เหมือนกัน จึงหยุดทำไปสองเดือน

แต่หยุดแล้วใช่จะหยุดตลอดไป คุณต้นกลับมาสู้อีกครั้ง เพราะจะไม่ยอมอยู่กับความลำบากไปตลอดชีวิต

“ผมเริ่มกลับมามองตัวเอง จะไม่ยอมกลับไปลำบากอีก พอคิดได้ผมเลยนำการ์ตูนที่ตัวเองวาดมาปรับคาแรกเตอร์ให้น่ารักขึ้นทำเป็นสติ๊กเกอร์จนเกิดเป็นกระแสตั้งแต่นั้นมา”

ในเดือนแรกที่เริ่มจำหน่ายเพียงหลักหมื่นบาทต้นๆ ปัจจุบันคุณต้นไม้มีรายได้จากการจำหน่ายสติ๊กเกอร์รวมกัน หลักล้านบาทต่อเดือน มีสติ๊กเกอร์ทั้งหมดกว่า 30 ชุด แบ่งเป็น สติ๊กเกอร์แนวสร้างสรรค์ 24 ชุด และแปลงเป็นภาษาอื่นอีก 6 ชุด จากรายได้

“จากรายได้ตรงนี้ ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น แม่ไม่ต้องเข็นรถขายของเหมือนเมื่อก่อน”

ถามถึงการทำให้รายได้คงทีที่ คุณต้นไม้ว่า แฟนเพจคือสิ่งสำคัญ

“ผมถามความคิดเห็นจากลูกเพจด้วยการไลฟ์สด แล้วนำไอเดียจากลูกเพจนี้แหละมารวมกับไอเดียของตัวเองสร้างเป็นตัวละคร”

ในการครีเอทสติ๊กเกอร์คุณต้นไม้จะกำหนดไว้สองเดือนออกหนึ่งเซ็ต ใช้เวลาทำไม่นานเพียง 2 อาทิตย์ก็เสร็จสมบูรณ์ แต่สิ่งที่นานคือการหาไอเดีย

ท้ายนี้ฝากถึงคนที่อยากเป็นนักครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไลน์

“คนเป็นนักออกแบบต้องทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว พร้อมรับไอเดียใหม่ๆ จากคนรอบข้างอยู่เสมอ ส่วนการทำสติ๊กเกอร์ไลน์นั้นอยากทำให้ลงมือทำ ทุ่มเทให้เต็มที่ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่เราทำจะตอบแทนเราเอง”