“เจ๊ท๊อฟฟี่” สอนน้องสายไอที จบแล้วอยากมีงานทำ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

หลายคนอาจรู้จักกันดี สำหรับ ท๊อฟฟี่ – จักรพงศ์ พุ่มไพจิตร   เจ้าของฉายา “นางฟ้าไอที”คนล่าสุด  ผู้ก่อตั้ง เพจ  “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” ที่มียอดไลก์นับแสน  และเขายังเป็นเจ้าของเอกลักษณ์แต่งกายภายใต้คอสเพลย์ชุดนักเรียนสาวมัธยมฯญี่ปุ่น ไว้ผมบ๊อบหน้าม้า ทว่าหนวดเครารุงรัง กระทั่ง “ลุคส์”ดังว่า เข้าตาเจ้าของสินค้าหลายราย จนมีการว่าจ้างให้เป็นเป็น “พริตตี้”ของแบรนด์ ค่าตัววันละหลักหมื่นเลยทีเดียว

ความน่าสนใจของ “นางฟ้าไอที” คนนี้ ไม่ได้อยู่แค่ที่ รูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่เหมือนใคร แต่สาระสำคัญบนเพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม”  นั้น ยังมีประโยชน์ต่อคนทั่วไป โดย ท๊อฟฟี่ เคยบอกไว้  “หัวใจหลัก” ของเพจนี้ อยากให้คน ทุกเพศ ทุกวัย มองว่า คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก หรือเข้าถึงยาก อย่างที่คิด เนื้อหาที่นำเสนอเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องคอมพิวเตอร์ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น เวลามีปัญหา ไม่ต้องคอยแต่ส่งร้านซ่อมอย่างเดียว เป็นเหมือนการปูพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์เบื้องต้นให้กับคนทั่วไป โดยนำเรื่องในชีวิตการทำงานของตัวเขา เอง มาสร้างเนื้อหาเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ด้วยความน่าสนใจของบุคลิกภายนอกบวกกับความมีสาระ รวมอยู่ในตัว “ท๊อฟฟี่”นี่เอง ที่ล่าสุดก่อให้เกิดกระแสความต้องการ “เชิญตัว”ไปออกงาน นอกเหนือจากการไปเป็นพริตตี้ออกบู๊ธสินค้าแล้วด้วย

“มีคณะที่เปิดสอนสายไอที ในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง เชิญไปบรรยายให้น้องๆที่กำลังจะเรียนจบ ซึ่งหัวข้อหลักจะเป็นเรื่องของการเตรียมตัวก่อนออกไปจากรั้วมหาวิทยาลัย  การมีบุคลิกของคนทำงานสายนี้ และทักษะอะไรที่ควรรู้บ้าง”ท๊อฟฟี่ เริ่มต้นให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนบอกด้วยว่า ในการบรรยายแต่ละครั้ง จะมีประเด็นที่น้องๆควรรู้ไว้อื่นๆอีก เช่น สิ่งที่ต้องเตรียมตอนฝึกงาน เริ่มต้น ต้องศึกษาให้ดีว่าบริษัทที่จะขอเข้าไปฝึกนั้นทำกิจการอะไร  แล้วส่ง mail ที่จั่วหัวด้วยข้อความ ระบุว่า ขอฝึกงานสาย… และอย่าลืมแนะนำตัวก่อน โดยทำ Resume ด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย พิมพ์ คะ/ค่ะ คับ/ครับให้ถูก อย่าใช้ภาษา Social เด็ดขาด

นอกจากนี้ ท๊อฟฟี่ ยังแนะนำต่อ แม้จะได้เข้าไปฝึกงานหรือไม่ก็ตาม ให้ระวังเรื่องการใช้ Social Media ไว้ด้วย เพราะเมื่อได้ไปฝึกงานแล้ว  Social media อาจจะนำพาความเดือดร้อนมาให้  อันเนื่องมาจากในการตั้งสเตตัสด่าหรือบ่น คนใน Office  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะเป็นการตำหนิผู้อื่น โดยไม่ช่วยให้สถานการณ์ต่างๆดีขึ้นกลับจะมีแต่แย่ลง

“คณะธุรกิจคอมพิวเตอร์ คือ วิชาสายกลางๆของไอที เพราะไปทำอะไรก็ได้ในสายไอที ขึ้นอยู่กับทักษะส่วนตัว แล้วต้องเลือกที่จะไปซักทาง เช่น จะไปเป็นโปรแกรมเมอร์ก็ได้ จะไปเป็น IT support ก็ได้ จะไปเป็น Game Master ตามบริษัทเกมก็ได้หรือจะเป็น Tester ทดสอบระบบ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบการตัดสินใจของผู้เรียน

แต่ถ้าน้องๆสนใจไอทีที่เป็นสายพื้นฐานที่ไปต่อยอดสายต่างๆก็คือ IT Support เป็นงานบริการที่คอยแก้ปัญหาให้กับ User ภายในองค์กร ทักษะที่ควรมีคือ Service mind และความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เช่น Hardware ต่างๆกว่าจะประกอบเป็นคอมฯต้องมีอะไร แล้วมี Software อะไรเป็นตัวขับเคลื่อนระบบ เมื่อมีพื้นฐานเท่านี้แล้ว ไม่ต้องห่วงเพราะปัญหาต่างๆ เป็นประสบการณ์ เราต้องเรียนรู้เอง มันจะมีปัญหามาให้เราเรียนรู้อยู่ทุกวัน”ท๊อฟฟี่ ฝากมาอย่างนั้น

ก่อนจาก ท๊อฟฟี่ บอกด้วยว่า ต่อจะให้เป็นอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป็นคนมีความสามารถและ ไม่ทำตัวน่าหมั่นไส้  คนต้องยอมรับเรา แม้จะเป็นเด็กติดเกม ก็สามารถใช้ความติดเกมของเรา ให้เป็นประโยชน์  เบื้องต้นแก้ไขคอมพ์ตัวเองให้ได้ ก่อนไปซ่อมให้คนอื่นได้ จากนั้นค่อยทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน