“ออกญาโหราธิบดี” เจ้าของธุรกิจสุดล้ำ สร้างผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยไทย-ร้อยเปอร์เซ็นต์

โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานโข มาถึงวันนี้ถูกยกย่องให้เป็น “พระเอกตลอดกาล” ล่าสุดได้รับบทบาทโดดเด่น “ออกญาโหราธิบดี” ในละครดังแห่งยุคอย่าง “บุพเพสันนิวาส” สำหรับดารารุ่นใหญ่ วัย 70 กะรัต อย่าง “นิรุตติ์ ศิริจรรยา”

และคงเป็นเพราะยังดู “สมาร์ท” และ “สดใส” อยู่เสมอนี่เองกระมัง ที่ทำให้ใครต่อใครนึกสงสัย เขามีเคล็ดลับอย่างไรในการใช้ชีวิต

“การมีสุขภาพดีต้องดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ กินอาหารที่ดี พักผ่อนให้เพียงพอ และ ต้องไม่เครียด” อาหนิง ของเหล่านักแสดง เคยว่าไว้อย่างนั้น

ด้วยความที่เป็นคนใส่ใจในสุขภาพและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ประกอบกับมีความสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาแต่ไหนแต่ไร ปัจจุบัน คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา ได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้ประกอบการ ในบทบาทประธาน บริษัท สไมล์ นาโน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า “นวัตกรรม” หลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่ “ต่อยอด” มาจากงานวิจัยของนักวิจัยไทย หวังสร้าง “รอยยิ้ม” และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภค

“มีความสนใจและติดตามงานของนักวิชาการซึ่งทำวิจัยออกมาอยู่เสมอ ส่วนมากเป็นงานวิจัยที่ดี ได้รางวัลชมเชยมากมาย เป็นร้อยเป็นพันเรื่อง แต่ไม่เคยถูกนำออกมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์กับสังคม กลับถูกเก็บไว้บนหิ้งตลอดเวลา” คุณนิรุตติ์ เริ่มด้วยน้ำเสียงจริงจัง

ก่อนเล่าต่อว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสโคจรมาพบกับ รศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี นักวิจัยหนุ่ม ประจำศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมนาโนและไบโอพลาสติก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จึงมีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนะจนทำให้เกิดแนวคิดทางธุรกิจที่สอดคล้องและเห็นพ้องกันว่า การวิจัยและความเข้มแข็งทางวิทยาศาสตร์จะเป็นเครื่องมือสำคัญ สามารถนำไปต่อยอดสู่การสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรม เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

“ผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกที่นำออกตลาดยังไม่มีขายในประเทศ และคิดว่ามีประโยชน์กับผู้คนเป็นวงกว้าง แต่คงต้องให้ผู้บริโภคช่วยทดลองใช้และตัดสินว่าเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน” ประธานบริษัท สไมล์ นาโนฯ เกริ่นถึงธุรกิจที่ดูแล

ก่อนแจงรายละเอียดของสินค้านวัตกรรม ซึ่งล้วนต่อยอดมาจากงานวิจัยของคนไทย…ร้อยเปอร์เซ็นต์

เริ่มจาก ผงน้ำใส FAST (ฟาสท์) หรือ ผงตกตะกอนน้ำ ที่สามารถเปลี่ยนน้ำเสียเป็นน้ำใส ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ผลิตจากส่วนผสมของพอลิเมอร์ธรรมชาติและเกลืออนินทรีย์ มี “ไคโตซาน” เป็นส่วนประกอบหลักและไม่จัดเป็นสารอันตราย

สำหรับคุณสมบัติของผงน้ำใส FAST นี้ สามารถตกตะกอนได้ทั้งตะกอนดิน ตะกอนอุตสาหกรรม สารแขวนลอยขนาดเล็ก สี หมึกพิมพ์ รวมทั้งตะกอนกลุ่มโลหะหนัก และตะกอนโลหะฟอสเฟต ฯลฯ โดยผง FAST นี้ จะเข้าไปจับตัวกับสารแขวนลอยหรือสารที่มีอยู่ในน้ำและอาศัยแรงสั่นสะเทือนจากการตีหรือกวนเพื่อเร่งให้ตะกอนจับตัวเร็วขึ้น ไม่กี่นาทีตะกอนที่อยู่ในน้ำก็จับตัวเป็นก้อนใหญ่และจมด้านล่าง เหลือเพียงน้ำใสๆ ซึ่งนำไปอุปโภคได้เลย แต่หากนำไปบริโภคควรต้มหรือกรองเสียก่อน

ส่วนลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ ผงน้ำใส FAST นี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ โรงงานอุตสาหกรรม ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำลำคลองหรือตามชนบทที่ใช้น้ำบาดาล และผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งมักประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่ม-น้ำใช้

 ถัดมาคือ RAAR (ระอาร์) : ผลิตภัณฑ์พลาสติกไล่มดและแมลง เป็นการนำคุณสมบัติพิเศษของ นาโนเทคโนโลยีผนวกกับคุณสมบัติในการไล่มดและแมลงของสารสังเคราะห์จำพวกไพรีทรอยด์ ที่มีการเลียนแบบสารสกัดธรรมชาติจากดอกเบญจมาศ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการไล่มดและแมลง ออกฤทธิ์อย่างรวดเร็วเมื่อมดและแมลงได้สัมผัส แต่มีความปลอดภัยสูงต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ได้การยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้เป็นสารไล่แมลงได้

ซึ่งเบื้องต้นทางบริษัทได้นำผลิตภัณฑ์พลาสติกไล่มดและแมลงนี้ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างกันไปตามประโยชน์ใช้สอย ได้แก่  “ถุงขยะระอาร์” ซึ่งมีขนาดหลากหลาย เหมาะทั้งกับการใช้งานตามบ้านเรือนที่พักอาศัยและสถานประกอบการ

หวังตอบโจทย์ความต้องการใช้งานจริง ตอบสนอง “ไลฟ์สไตล์” ของกลุ่มคนต้องการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากการใช้สารเคมี เหมาะสำหรับชีวิตยุคใหม่ที่ต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัวและสิ่งแวดล้อม

“ผู้คนคงรู้สึกระอากับมดหรือแมลงสาบกันมายาวนาน ซึ่งหลายคนคงไม่อยากฆ่าหรือซื้อยามาฉีดไล่พวกมัน เพราะฉีดไปแล้วทำให้คนหายใจไม่สะดวกหรืออาจมีสารตกค้าง แต่ถ้าต่อไปใช้ถุงขยะระอาร์แล้วมดและแมลงคงระอา จนไม่มาก่อความรำคาญให้บ้านเราอีก” ดารารุ่นใหญ่ท่านนี้ ให้รายละเอียดน้ำเสียงอารมณ์ดี

พร้อมอธิบายกระบวนการผลิตให้ฟังด้วยว่า ใช้ความล้ำหน้าด้านนาโนเทคโนโลยี เข้ามาช่วย โดยทำให้สารออกฤทธิ์มีขนาดเล็กจนอยู่ในระดับนาโนเมตร มองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า ทำให้สามารถกระจายสารออกฤทธิ์ได้อย่างทั่วถึง ทำให้ผลิตภัณฑ์พลาสติก RAAR มีคุณสมบัติพิเศษในการไล่มดและแมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 และอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ ซึ่ง “แตกไลน์” มาจากพลาสติก RAAR คือ “พลาสติกคลุมดินไล่มดและแมลงเพื่อการเกษตร” เหมาะสำหรับคลุมดินหรือคลุมพืชผลทางการเกษตร แปลงผักขนาดเล็กหรือหุ้มผลไม้ ลดปัญหามด-แมลงมารบกวนผลผลิตโดยไม่ต้องใช้สารเคมี มีกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้อยู่ที่กลุ่มเกษตรกรและผู้รักสุขภาพที่ต้องการบริโภคพืชผลปลอดภัย

“ก่อนเปิดตัวสินค้า ต้องทำการบ้านควบคู่กับนักวิจัยนานกว่า 3 ปี เมื่อก่อนไม่รู้เรื่องอะไร แต่ทุกวันนี้สามารถอธิบายได้เป็นฉากๆ” คุณนิรุตติ์ เล่าให้ฟังครั้งเพิ่งเริ่มต้น

และเผยถึงความตั้งใจในการทำธุรกิจครั้งนี้ด้วยว่า อยากทำสินค้าช่วยสร้างความปลอดภัยให้ผู้คนได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเท่าที่พบวิธีการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันทั้งในครัวเรือนหรือแวดวงเกษตรกรรมนั้น ส่วนใหญ่มักส่งผลพิษภัยต่อมนุษย์ด้วยกันเสียเป็นส่วนใหญ่

“หลายคนอาจมองการเข้ามาทำธุรกิจไม่พ้นเรื่องสร้างกำไร สร้างความร่ำรวย แต่สำหรับผม ต้องการนำเสนอให้ผู้บริโภค ช่วยพิจารณาว่านวัตกรรมเหล่านี้ช่วยให้ชีวิตมีความปลอดภัยมากขึ้นหรือไม่ และถ้ามันแพงกว่าของที่เคยใช้อยู่หน่วยละ 50 สตางค์หรือ 1 บาท คุณจะซื้อมาใช้หรือเปล่า” คุณนิรุตติ์ บอกอย่างนั้น

ย้อนถึงประสบการณ์ในการทำธุรกิจของพระเอกในดวงใจของใครหลายคน หลายปีก่อนเคยร่วมทุนเปิดบริษัทรับจัดทัวร์ท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงต้องปิดตัวไป “สไมล์ นาโน” จึงเป็นธุรกิจตัวแรกในชีวิต ที่เป็นของเขาอย่างเต็มตัว

เมื่อถามถึงความคาดหวังในการลงทุนมูลค่าไม่น้อยในครั้งนี้ รุ่นใหญ่แห่งวงการบันเทิงไทย ตอบทันที ไม่เคยคาดหวังอะไรในชีวิต เพียงแต่ทำสินค้าให้ดีที่สุดแล้วนำเสนอออกไปให้สังคมพิจารณา เป็นเหมือนคำถามที่ผู้บริโภคต้องตัดสินใจกันเอง

“เชื่อมั่นว่าได้นำเสนอสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ต่อจากนี้จึงเป็นเรื่องของวันข้างหน้า ที่ต้องให้ผู้บริโภคช่วยกันทดลองและหาคำตอบว่ามันมีประโยชน์จริงแท้แค่ไหน” คุณนิรุตติ์ ฝากทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สนใจสินค้านวัตกรรม…สร้างรอยยิ้ม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท สไมล์ นาโน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 548/2-3 ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แยก 18 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์ (085) 050-5057 หรือ เว็บไซต์  www.smilenano.com