สาวยุคใหม่หันเป็นนายตัวเอง ทำธุรกิจน้ำพริกไก่กรอบ&คางกุ้งกรอบ สูตรเด็ดจากแม่ เปิดตลาด 5 เดือน ยอดขายกว่า 5 พันซอง

ไก่กรอบ และ คางกุ้งกรอบ สแน็กทานเล่นยอดนิยมที่กำลังเป็นกระแส ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าวัตถุดิบทั้งสองอย่างนี้ที่คนมองข้าม จะกลายมาเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองในช่วงนี้

หากสำรวจตลาดในละแวกบ้านแล้ว จะเห็นเจ้าหนังไก่ทอด และคางกุ้งทอด ขายกันเกลื่อน รสชาติแตกต่างกันไปตามสไตล์ร้าน

คุณยิมจิรานุช ชลกำเนิด วัย 32 ปี หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่ผันตัวมาทำธุรกิจเป็นนายตัวเอง เธอเรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เจ้าของธุรกิจ น้ำพริกแบรนด์ เสื้อไก่จี๊ดจ๊าด

คุณยิมสร้างธุรกิจร่วมกับแฟนหนุ่มและพี่อีกหนึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังใช้คางกุ้งและหนังไก่เป็นวัตถุดิบหลักโดยเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นเสื้อไก่เพื่อให้คำดูแปลกใหม่ใช้สูตรน้ำพริกที่ได้จากแม่ของเธอ

ซึ่งจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ เจ้าตัวเล่าว่า ด้วยความเป็นอิสลาม จะไม่ค่อยมีน้ำพริก หรือของกินแซ่บๆ ให้กินเท่าไหร่นัก จะหาทานแต่ละครั้งก็ยากแสนยาก ซึ่งตัวเธอเองเป็นคนชอบทานอะไรแบบนี้อยู่แล้ว

หลังได้ไอเดีย บวกกับมีความชอบ และอยากทำธุรกิจ คุณยิมจึงนำสูตรน้ำพริกของคุณแม่ที่ทำเป็นประจำมาปรับสูตรให้เป็นสูตรที่อิสลามสามารถทานได้

ก่อนเปิดตัวอย่างจริงจัง คุณยิมทำให้คนรู้จัก พี่น้องในครอบครัวได้ลองทานก่อนเพื่อหาสูตรที่ลงตัว จากนั้นได้เริ่มเปิดตลาดผ่านออนไลน์ อย่างเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ได้ราว 5 เดือน

ถามถึงชื่อแบรนด์ว่าได้แต่ใดมา คุณยิม บอกว่า น้ำพริกเสื้อไก่ คือ หนังไก่ทอดกรอบ

พอได้ยินชื่อแบรนด์ ทุกคนจะสะดุดกับชื่อแบรนด์ก่อนเลย จะสงสัยว่ามันคืออะไร ที่จริงแล้วเสื้อไก่ก็คือหนังไก่ ที่ยิมไม่ใช้คำว่าหนังไก่ เพราะลูกค้าอาจคิดว่ากินแล้วจะอ้วน ดูน่ากลัว จึงใช้คำว่า เสื้อไก่ แทน เหมือนเป็นสิ่งที่ห่อหุ้มร่างกาย

สำหรับความพิเศษของเจ้าน้ำพริกตัวนี้คือ ใช้หนังไก่ส่วนสะโพก นำมาทอด จากนั้นใช้กรรมวิธีรีดน้ำมัน ปรุงสูตรน้ำพริกรสแซ่บ เมื่อทานเข้าไปจะไม่รู้สึกเลี่ยน มีรสชาติเผ็ดจี๊ดจ๊าดของเครื่องเทศ สามารถทานเล่นเป็นสแน็ก เป็นกับแกล้มชั้นเลิศ หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เหมือนกัน

ตัวยิมเองเป็นคนที่เคยอ้วนมาก่อน เราอยากกินอะไรแบบนี้บ้าง แต่ปัญหาคือเรากลัวอ้วน จึงใช้กรรมวิธีรีดน้ำมัน รวมถึงใช้วัตถุดิบจำพวกหอม กระเทียม และส่วนประกอบอื่นๆ แบบออร์แกนิก ส่วนหนังไก่ก็รับมาจากพี่น้องอิสลาม

คุณยิมบอกต่อถึงเรื่องคุณภาพว่า สินค้าที่ทำขายจะทำให้เหมือนกับคนในครอบครัวทานเอง ฉะนั้นผู้บริโภคจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ สะอาด รสชาติอร่อย และไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ

น้ำพริกแบรนด์ เสื้อไก่จี๊ดจ๊าด มี 2 แบบคือเสื้อไก่ (หนังไก่กรอบ) กับ คางกุ้งกรอบ

สองอย่างนี้รสชาติไม่แตกต่าง ปรุงรสเหมือนกัน เวลาทานจะรู้สึกเหมือนสองอารมณ์ แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบเสื้อไก่มากกว่า บางคนชอบคางกุ้งมากกว่า

บรรจุ 50 กรัมต่อซอง ราคาซองละ 59 บาท มีราคาขายส่ง 20 ซอง ส่งซองละ 45 บาท และ 60 ซองขึ้นไป ส่ง 40 บาทต่อซอง

สามารถเก็บไว้ทานได้นานประมาณ 2 เดือนครึ่ง ด้วยตัวแพ็กเกจจิ้งที่อัดไนโตรเจนจึงทำให้ไม่เหม็นหืน และกรอบอยู่เสมอ

ถามถึงยอดการจำหน่าย คุณยิมเผยว่า ตั้งแต่เปิดตัวจำหน่ายไปแล้วกว่า 5 พันซอง มีกำลังการผลิต 1 พันซองต่อเดือนทำส่งต่างประเทศไปไกลถึง เยอรมนี ออสเตรเลีย และมาเลเซีย รวมรายได้แล้วอยู่ที่หลักหมื่นต่อเดือน

ตอนนี้กำลังปรับสูตรทั้งหมดเพื่อขอเครื่องหมายฮาลาลคุณยิม ทิ้งท้าย

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำพริก แบรนด์ เสื้อไก่จี๊ดจ๊าด sueakaijeedjaad ไลน์ @sueakaijeedjaad อินสตาแกรม sueakaijeedjaad สนใจเป็นตัวแทนสอบถามได้ที่ 087-486-8652