Hi School สตาร์ตอัพเพื่อสังคม รายแรกของไทย

คุณอภิชาติ จันทร์ทองแท้ กรรมการผู้จัดการ และผู้ร่วมก่อตั้ง Hi School บริษัท แบ่ง-ปัน-ให้ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ในฐานะ ผู้ริเริ่มการทำธุรกิจเพื่อสังคม ผ่านแอพพลิเคชั่นและ Online platform ต่างๆ โดยนำธุรกิจร้านอาหารควบรวมเข้ากับเครือข่ายโรงเรียนขนาดเล็กที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในจังหวัดสมุทรสาคร ภายใต้แนวคิดการทำธุรกิจเพื่อสังคม ที่ครอบคลุมเชื่อมโยงระดับประเทศ

คุณอภิชาติ เผยว่า จากประสบการณ์ในการช่วยเหลือสังคม และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งนายกสมาคมอนุบาลของจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในแง่ของการระดมทุนเพื่อโรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นไปได้ยากมาก รวมทั้งได้รับแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทุ่มเทเพื่อพสกนิกรชาวไทยอย่างมากจนหาที่สุดมิได้ ทำให้อยากริเริ่มที่จะทำอะไรเพื่อสังคมและเพื่อคนไทยอย่างจริงจัง จึงได้เริ่มการระดมทุน ระดมสมอง ก่อนเกิด Hi School สตาร์ตอัพในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม รายแรกของประเทศไทย

Hi School สตาร์ตอัพในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม รายแรกของประเทศไทย นั้นจะครอบคลุมเชื่อมโยงระดับประเทศ ผ่านความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่มีความเชื่อเรื่องการสร้างคุณค่าด้วยการแบ่งปันและการให้ โดยขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยี Application และ Online platform ต่างๆ ในการสร้างช่องทางการตลาด เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โดยผลกำไรส่วนหนึ่งที่ได้จากการดำเนินธุรกิจจะถูกนำกลับไปสู่สังคม เพื่อการพัฒนาด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวความคิดของวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ส่งเสริมธุรกิจให้เติบโต ควบคู่กับการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน

ส่วนบริการจาก Hi School เป็นบริการนำส่งอาหารภายในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียง ที่เพิ่มแนวคิดการเชื่อมโยงเครือข่าย SE ตั้งแต่การช่วยสนับสนุนกลุ่มเกษตรกร และชุมชนในจังหวัดสมุทรสาคร ด้วยการเป็นตัวกลางรวบรวมสั่งซื้อวัตถุดิบจากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัด นำส่งมาเป็นวัตถุดิบให้ร้านค้าในเครือข่าย ที่จะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรของจังหวัด ทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางการขายสินค้าการเกษตรส่งถึงมือผู้บริโภคและร้านค้าโดยไม่ผ่านคนกลาง นอกเหนือจากการบริการส่งอาหารถึงบ้านหรือที่ทำงาน

จุดสำคัญคือ ร้านค้าที่ใช้บริการ Hi School จะต้องเลือกใช้วัตถุดิบหลักจากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัด อย่างน้อย 2 รายการ ในการทำเมนูอาหารของร้าน

ด้านการบริการ Hi School มีบริการผ่านทางแอพพลิเคชั่นรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นด้วย Platform จากผู้พัฒนา Application ชั้นนำของประเทศ ที่รองรับทั้งระบบ IOS และ Android นอกจากนี้ Hi School ยังมีการทำตลาดโดยตรงกับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ ผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งทางเว็บไซต์ www.hischoolthailand.com ทาง Facebook Page Hi School ปิ่นโตสร้างเมือง ทาง Line@ @hischoolthailand และทางโทรศัพท์ 081-140-2024 ระบบหลังบ้านและสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหมด ถูก Outsource ว่าจ้างงานผู้พิการเป็นผู้ให้บริการลูกค้าผ่านช่องทางบริการต่างๆ ทั้งหมด ทั้งนี้ Hi School มุ่งเน้นในการให้บริการแบบดีลิเวอรี่ส่งอาหารที่ให้ความสะดวกรวดเร็ว โดยมีเมนูเด็ดเป็น Signature ของตัวเองที่พร้อมนำส่งความสด อร่อยให้กับลูกค้าถึงที่บ้าน หรือที่ทำงานภายในจังหวัดสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียง

 

นอกจากการสร้างรายได้ให้ชุมชนและร้านค้าในเครือข่ายแล้ว Hi School ยังได้นำส่วนแบ่งจากรายได้ 5 – 10% จากยอดขายหลังหักค่าใช้จ่ายต่อเดือน โอนผ่านบัญชีกลางแบบอัตโนมัติเพื่อสนับสนุนภาคการศึกษาให้กับกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็กในจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 24 แห่ง อีกทั้ง Hi School ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อระดมทุน ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์เพื่อรับบริจาค การรวบรวมทุนการศึกษา และการมอบสิ่งของที่ได้รับบริจาคจากลูกค้าของ Hi School ให้กับโรงเรียนในเครือข่ายเป็นประจำอีกด้วย

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิก www.hischoolthailand.com