“ทุ่งกังหันลม เขาค้อ” แลนด์มาร์กใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ชมเพียบ!

“ทุ่งกังหันลม เขาค้อ” นับเป็น “แลนด์มาร์ก” ใหม่ล่าสุด บน “เขาค้อ” แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนบอกต่อกันว่า ถ้ามีโอกาสไปถึงแล้วต้องห้ามพลาดไปแวะเยี่ยมชม พร้อม “เซลฟี่” ไว้เป็นที่ระลึกตามยุคสมัย

“ทุ่งกังหันลม” แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ หากเมื่อขับรถตามทางหลวงหมายเลข 2196 (สี่แยกรื่นฤดี-แคมป์สน) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 14 จะเห็นป้าย ให้เลี้ยวไปตามทางหลวงหมายเลข 2305  ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงทุ่งกังหันลม หรือห่างจากที่ว่าการอำเภอเขาค้อ ประมาณ 10 กิโลเมตร และห่างจากสามแยกแคมป์สน ประมาณ 21 กิโลเมตร ตามการคำนวณของ “กูเกิ้ล แมพ”

“ทุ่งกังหันลม” นอกจากจะมีทิวทัศน์สวยงามสุดลูกตาแล้ว ยังมีสินค้าน่าสนใจจากท้องถิ่นมาคอยจำหน่าย อย่าง มะระหวาน ยอดฟักแม้ว เสาวรส ถั่วพูยักษ์ ฟักหอม เป็นต้น

นอจากนี้ยังมีสินค้าและบริการ จากชาวบ้านหมู่บ้านเพชรดำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาติพันธุ์เผ่าม้ง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย

นับตั้งแต่ “พิซซ่าม้ง” ขนมของคนท้องถิ่นที่ถูกนำมาตั้งชื่อใหม่ ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับมันม่วง ก่อนนำไปปิ้งและราดด้วยนมกับถั่ว ขายราคาชิ้นละ 30 บาท

รวมทั้ง “ฟอร์มูล่าม้ง” หรือ รถไม้ไร้เครื่องยนต์เข็นลงเนินดิน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเล่นกี่รอบก็ได้ ส่วนราคาค่าบริการนั้นคิดแบบเหมา คันละ 50 บาท นั่งได้สองคน ผู้ใหญ่หนึ่งคน เด็กหนึ่งคน

เที่ยวเมืองไทย รายได้ย่อมหมุนเวียนอยู่ในประเทศ “ทุ่งกังหันลม เขาค้อ” นับเป็นหนึ่งในหลายตัวเลือกที่น่าสนใจ