สามีนักวิจัย ช่วยภรรยาแก้ปัญหา “น้ำนมน้อย” ปิ๊งไอเดียนำสมุนไพรไทยเชิงซ้อน สรรพคุณเพิ่มน้ำนม สกัดเป็นแคปซูล บุกตลาดแม่และเด็ก

จุดเริ่มต้น ผลิตภัณฑ์จากลูกซัด

 เรื่องราวของผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำนมแม่ ฟีนูแคป (FENUCAPS) เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2555 คุณพินิจ เขื่อนสุวงศ์ และ คุณชนัญชิตา ทองบ่อ กลายเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ แต่ต้องเจอปัญหาน้ำนมน้อย จึงพยายามค้นหาสารพัดวิธีมาทดลองก็ไม่ได้ผล คุณพินิจซึ่งทำงานเป็นนักวิจัยอยู่ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จึงมองหาวิธีอื่นๆ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาให้ภรรยา จนกระทั่งพบสมุนไพรที่ชื่อว่า fenugreek หรือ “ลูกซัด” ที่มีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนม

หลังจากค้นหาข้อมูลเรื่องความปลอดภัยและผลข้างเคียงจากงานวิจัยต่างๆ จนมั่นใจ จึงนำมาให้ภรรยาลองทาน  ซึ่งเห็นผลว่ามีน้ำนมเพิ่มขึ้นจริง แต่ความยุ่งยากในการใช้ บวกกับ กลิ่นรสของลูกซัดทำให้คุณแม่มือใหม่เริ่มเบื่ออาหาร  เพราะเมื่อเคี้ยวถูกลูกซัดเข้า รสขมจะติดลิ้นไปตลอดวัน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จึงพยายามหาวิธีที่ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น   โดยหาสมุนไพรที่ให้รสหวานและมีกลิ่นหอมโดยฤทธิ์ไม่หักล้างกันมาผสม ทำเป็นชาสมุนไพรบรรจุซอง ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น

เปิดตลาดผ่านโลกโซเชียล

“ด้วยความที่รสชาติขมมาก ทำให้ทานยาก พอทำเป็นชา ทานง่ายขึ้น แต่ก็เจือจาง ไม่ได้เนื้อสมุนไพร ผมได้คำตอบว่า ต้องทำเป็นสารสกัด เพื่อคุมโดสให้คงที่ และบรรจุแคปซูลเพื่อทานง่ายขึ้น ไม่ต้องลิ้มรสขม ไม่ต้องยุ่งยากในการนำไปประกอบอาหารอีก”

หลังจาก ฟีนูแคป ออกสู่ตลาดได้สองสามเดือน โดยทำการตลาดผ่านเว็บบอร์ด pantip.com และโพสต์ตามเว็บประกาศต่างๆ ผลตอบรับกลับมาดีมาก คุณแม่ที่ทานแล้วเห็นผลจึงบอกต่อ คุณพินิจจึงทำเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และไลน์ เป็นการทำตลาดปากต่อปาก และสร้างชุมชนของคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำนมแม่บนโลกออนไลน์ไปพร้อมกัน

สมุนไพรเชิงซ้อนตอบโจทย์แม่ลูก

ย้อนไปในอดีต ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการเพิ่มนมแม่ มีชื่อเรียกว่า “ยาประสะน้ำนม” ขณะนี้มีเหลืออยู่แค่ 2 แบรนด์ จาก 20 กว่าแบรนด์ที่เคยทำตลาดในอดีต และทั้ง 2 แบรนด์ก็ไม่เน้นการขายออนไลน์ ทำให้ ฟีนูแคป กลายเป็นผู้นำในตลาดสินค้าประเภทนี้ซึ่งทำการตลาดโดยโฟกัสไปที่โซเชียลมีเดีย

“เราเข้าใจตลาดของเรา ทำให้คิดได้ว่า ไม่ใช่แค่เพิ่มน้ำนม ต้องตอบโจทย์ได้มากกว่านั้น เราพบว่าคุณแม่มีน้ำนมเพิ่ม แต่บางทีลูกก็ไม่ยอมดูดนม เพราะเด็กแรกเกิดมักมีอาการท้องอืด เลยคิดหาสมุนไพรอื่นที่มีฤทธิ์เสริมกัน จนกระทั่งได้ตำรับเชิงซ้อน ลูกซัด ขิง และขมิ้น ตำรับสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มน้ำนมและลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อทั้งในแม่และเด็ก ทำให้ลูกกินนมแม่อย่างมีความสุขขึ้น เป็นการต่อยอดจากฟีนูแคป กลายเป็น ฟีนูแคปพลัส เราไม่ใช่รายแรกในโลกที่นำสารสกัดจากลูกซัดมาใช้ในการเพิ่มน้ำนม แต่เป็นรายแรกที่เอา ลูกซัด ขิง ขมิ้น มาทำเป็นตำรับเชิงซ้อน”

จากการที่มองถึงตลาดส่งออกตั้งแต่แรก คุณพินิจ คิดว่าแค่ผ่าน อย. คงไม่พอ ต้องได้มาตรฐานระดับสากลด้วย  ถ้าจะส่งไปยุโรปหรือเยอรมันต้องผ่านมาตรฐานอะไรบ้าง เนื่องจาก ขิงและขมิ้น เป็นสมุนไพรที่ใช้เหง้า มีโอกาสดูดซับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือโลหะหนักที่ตกค้างอยู่ในดินเข้ามาเก็บสะสม  จึงส่งไปทดสอบความปลอดภัย โดยผ่านการรับรองจาก LAB สากลระดับโลก ได้แก่ TUV Certification จากเยอรมนี, ALS Technichem (M) Sdn. Bhd จากออสเตรเลีย, SGS จากสวิตเซอร์แลนด์ และ LAB SETSCO จากสิงคโปร์

นอกจากผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยเหล่านี้ ในปีที่สามของธุรกิจ ทาง สวทช. มีการคัดธุรกิจไทยไปแข่งขันนวัตกรรมระดับนานาชาติที่ประเทศมาเลเซีย ฟีนูแคป ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองอันดับ 1 ในกลุ่ม Special Care and Child Care และได้เหรียญเงินในกลุ่ม Medical จากประเทศเกาหลีในปีถัดมา

ต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อผู้หญิง

นอกจากปัญหาน้ำนมน้อย ผู้หญิงหลังคลอดมักจะมีปัญหาท่อน้ำนมอุดตันด้วย แพทย์แผนไทยใช้วิธีประคบร้อนและเค้นออก ส่วนแพทย์แผนปัจจุบันใช้การปล่อยคลื่นความร้อนทำให้ไขมันแตกตัว จากนั้นจึงเจาะออกหรือเค้นออก ทั้ง 2  วิธีทำให้คุณแม่เจ็บตัวมาก คุณพินิจค้นคว้าหาข้อมูลในเรื่องนี้ หวังช่วยภรรยาของตนไม่ต้องทนเจ็บตัว จึงได้พบว่า เลซิติน ซึ่งเป็นสารสกัดจากถั่วเหลือง มีคุณสมบัติช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ แต่ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากเลซิตินแบรนด์ดังๆ ที่ขายอยู่ในตลาด ส่วนใหญ่อยู่ในรูปน้ำมันซึ่งไม่เข้มข้นพอ หลังจากทานต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน หรืออาจนานเป็นสัปดาห์จึงจะออกฤทธิ์ คุณพินิจพบว่ามีอัลตร้าเลซิติน ที่เข้มข้นกว่าและเห็นผลเร็วกว่า จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ เลซิแคป (LECICAPS) ที่ช่วยแก้ปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน เมื่อมีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น และมองเห็นตลาดชัดเจน คุณพินิจจึงหันมาโฟกัสเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มผู้หญิงหลังคลอด

 

ความรักความผูกพันของสามีที่ตั้งใจจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของภรรยา อันเนื่องมาจากปัญหาของคุณแม่มือใหม่ คือ น้ำนมน้อย ท่อน้ำนมอุดตัน จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาของคุณแม่มือใหม่ได้   โดยใช้โซเชียลเป็นสื่อทำตลาดให้เข้ากับคนยุคใหม่ ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมในวงกว้าง สองสามีภรรยาจึงเปิดบริษัท สมุนไพรบ้านอาจารย์ จำกัด เพื่อผลิตสมุนไพรคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ หวังคืนความสุขให้ครอบครัวและสังคม โชคดีที่ได้ดาราสาวอย่าง คุณเบนซ์ พรชิตา มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ เป็นเพราะคุณเบนซ์ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ฟีนูแคปในขณะเป็นคุณแม่มือใหม่ จึงรับเชิญเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว