ไม่ธรรมดา! งานดีไซน์ไทยร่วมสมัยบนเซรามิก ส่งขาย 78 ประเทศ ยอดขายโต 27%

คุณพนาสิน ธนบดีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนบดีเดคอร์เซรามิค จำกัด เผยที่มาของธุรกิจว่า “ธุรกิจเซรามิกเริ่มมาจากรุ่นคุณพ่อ จากการได้ค้นพบแร่ดินขาว ที่จังหวัดลำปาง เริ่มกิจการด้วยการตั้งโรงงาน ผลิตชามตราไก่ ส่งขายไปทั่วประเทศไทย ตัวผมเองเป็นรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาสานต่อกิจการของคุณพ่อ โดยผมก็เข้ามารับช่วงต่อ และก่อตั้งอีกบริษัทหนึ่งขึ้นเป็นบริษัทผลิตเซรามิก ที่เน้นสินค้าประเภทงานดีไซน์ ส่งขายไปกว่า 78 ประเทศ

ในปัจจุบันการทำธุรกิจเซรามิกของธนบดี เรามีประสบการณ์จากการทำกิจการเซรามิกที่เริ่มมาจากรุ่นคุณพ่อ มากว่า 52 ปี จากการผลิตชามตราไก่ และของตัวผมเองที่มีประสบการณ์ในการทำกิจการเซรามิกที่เกี่ยวข้องกับของตกแต่งบ้าน โดยเน้นงานดีไซน์มาร่วม 25 ปี ทำให้รู้ว่า ธุรกิจเซรามิกไม่ได้ง่ายเลย

ดูจากผลประกอบการที่ตกต่ำในปี 2555 แต่ด้วยการนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ โดยเน้นไปที่การบริหารคน ดำเนินกิจการมาถึงปีนี้ 2560 ผลประกอบการเติบโตขึ้นกว่า 27 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นการเจริญเติบโตของธุรกิจไปในทิศทางที่ดีขึ้น”

จากประสบการณ์กว่า 25 ปี ในการบริหารงานบริษัทผลิตเซรามิก ไม่ง่าย คุณพนาสิน เล่าว่า “ช่วงที่ต้องเริ่มก่อตั้งบริษัทเป็นของตนเอง คือ บริษัท ธนบดี ขึ้นมา คุณพ่อท่านบอกว่า ใช่ว่าจะเป็นลูกเถ้าแก่ จะเข้ามาสานต่อธุรกิจได้ง่ายๆ ถ้าจะเข้ามาสานต่อก็ต้องทำธุรกิจของตัวเองให้รอดก่อน และควรต้องทำงาน ทุกตำแหน่งในบริษัทให้เป็น และทำให้ได้เสียก่อนด้วย โดยได้รับเงินมาทำทุนตั้งต้น 40,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ ทำได้แค่สร้างโรงงาน โรงงานหนึ่งขึ้นมาเท่านั้น ผนังด้านข้างยังไม่ได้ฉาบเรียบด้วยซ้ำ ตอนนั้นเป็นเจ้าของโรงงานที่ต้องล้างห้องน้ำเอง ทำงานทุกตำแหน่งเองหมด จนปี 2546 ถึงได้สามารถขยายการสร้างโรงงานได้ เพราะธุรกิจไปได้ดี”

ด้วยเหตุนี้ จึงรู้ว่า จะต้องบริหารบริษัทเซรามิกยังไง เพราะงานเซรามิกจะอยู่ได้ด้วยการนำดีไซน์ นำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาใช้ในการพัฒนาลวดลายลักษณะเฉพาะของไทยมาใช้ในงานดีไซน์ให้ร่วมสมัย ควบคู่ไปกับการนึกถึงประโยชน์ใช้สอย คุณพนาสิน บอกว่า “เราทำธุรกิจขายไอเดีย ขายความสวยงาม ร่วมสมัยที่นำวัฒนธรรมพื้นถิ่นมาใช้ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องนำเอาเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีนวัตกรรม นำเอามาใช้ในการผลิตด้วย”

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ เมื่อเป็นงานดีไซน์ จึงจำเป็นต้องสร้างงานอนาคต รูปแบบใหม่ๆ ออกมาเสมอ อย่าไปกลัวว่าจะมีใครลอกเลียนงานที่เราทำไปแล้ว เพราะมันคืองานอดีตและปัจจุบัน ธนบดีจึงมีหน้าที่ในการสร้างอนาคต ดีไซน์ใหม่ๆ ของเซรามิก โดยออกแบบงานให้เข้ากับยุคสมัย จับเอางานลวดลายแบบไทยที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมมาประยุกต์ในงานออกแบบในงานเซรามิก เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการออกแบบ และทำให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ถึงจะโดนใจ และสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจำหน่าย ปัจจุบัน ยังมีการผลิตชามตราไก่อยู่ เพื่อสืบสานสิ่งที่คุณพ่อสร้าง นำกลับขึ้นมาให้มีชีวิตอีกครั้ง สิ่งนี้จึงได้เป็นจุดบ่งชี้พื้นที่ภูมิศาสตร์ของจังหวัดลำปางไปแล้วในตอนนี้ ผลิตภัณฑ์ตัวต่อมาที่ต่อยอดมาจากงานของคุณพ่อคือ เราเห็นลวดลายจักสานของพื้นถิ่น เลยได้นำเอาลวดลายเหล่านั้นมาใส่ในการออกแบบ ทำเป็นของฝาก สินค้ากลุ่มนี้นักท่องเที่ยวชอบมาก และผลิตภัณฑ์หลักที่การผลิตสินค้าตกแต่งบ้าน เป็นงานดีไซน์ ที่ใช้ดีไซเนอร์ท้องถิ่นทั้งหมดในการออกแบบ คุณพนาสิน บอก

กระทั่งได้เปิดพิพิธภัณฑ์ ธนบดีเซรามิค โดยภายในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงชามตราไก่ ที่เล็กที่สุดในโลก เล็กเท่าเมล็ดข้าวเปลือก ชามตราไก่ทองคำ และมีการสาธิตการผลิตชามตราไก่ แบบวิธีดั้งเดิมเอาไว้ให้คนที่เข้าชมได้มีโอกาสดูด้วย

สำหรับใครที่สนใจ หรืออยากดูงานดีไซน์ไทยร่วมสมัย มาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.dhanabadee.com/th/