เปิดแนวคิด “ฟีนิกซ์ ลาวา” ผู้อาสาปฏิวัติ…วงการซาลาเปา

คุณปริญญ์ สุขสมิทธิ์  เจ้าของธุรกิจ   “ฟีนิกซ์ ลาวา -Phoenix Lava” หรือ ซาลาเปาพรีเมี่ยมเกรด ไส้เยิ้ม ที่มาพร้อมกับแพจเกจสุดเก๋ ขายปลีกลูกละเกือบสี่สิบบาท ปัจจุบัน มี Pop-up Store กว่าสิบร้าน กระจายอยู่ตามห้างหรูกลางกรุง  เริ่มต้นย้อนความเป็นมา จบปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์  ทำงานเป็นเซลล์อยู่ 1 ปี แต่รู้สึกอึดอัด  จึงตัดสินใจออกค้นตัวหาตัวเอง โดยเมื่อราว 4 ปีที่แล้ว เดินทางไปเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เริ่มทำธุรกิจสองสามอย่างแล้วล้มเหลวที่ประทศญี่ปุ่น เลยใช้เวลาค้นหาตัวเองที่นั่น

จนกระทั่งวันหนึ่ง คุยกับน้องชายว่าอยากทำขนมสักอย่างเพื่อแข่งกับคนต่างชาติ เพราะหงุดหงิดที่เห็นคนไทยไปต่อแถวซื้อโดนัทชื่อดัง เลยทำ “ฟินักซ์ ลาวา -Phoenix Lava” ออกมาเพื่อ reinvent industry น่าเบื่อๆอย่าง ซาลาเปา

“หลายคนมีจิตวิญญาณของคนทำธุรกิจอยู่เป็นทุน แต่ว่าเราจะค่อยๆดมกลิ่นดูว่าทำอะไรได้ดี หรือชอบทำอะไร ซึ่งผมใช้เวลาดมกลิ่นตัวเองอยู่ 5-6 ปี ตั้งแต่เด็กรู้สึกว่าอยากทำอะไรซักอย่าง สังเกตง่ายๆจากคนที่เป็นฮีโร่ของเราหรือไอดอลของเราก็ได้ เรื่องพวกนี้จะช่วยทำให้รู้ว่าเราน่าจะชอบทำอะไร”คุณปริญญ์ บอกไว้อย่างนั้น

และว่า ตัวเขา เริ่มทำธุรกิจ เพราะคิดว่าธุรกิจ คือ การเข้าไปแก้ปัญหาอะไรซักอย่าง ให้กับบางอุตสาหกรรม หรือของใครซักคน สิ่งที่เขาคิด คือ อยากแก้ปัญหาให้กับวงการซาลาเปา ที่มีความหงุดหงิดบางอย่างของคนทานหรือคนที่เอาซาลาเปาไปฝาก ของฝากซึ่งเป็นหน้าเป็นตา แต่หน้าตาน่าเกลียด อีกอย่างคนเอเชียจะคุ้นเคยกับแป้งนึ่งอยู่แล้ว เลยสนใจทำตัวนี้

“ผมเป็นคนค่อนข้างจริงจังกับผลิตภัณฑ์มาก  ถ้าของใหม่ไม่ดีกว่าของเก่าซักสิบเท่า อย่าทำดีกว่า ไม่อย่างนั้นสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ และเมื่อเสนอตัวเข้ามาในวงการซาลาเปา ซึ่งมีขายอยู่ก่อนเต็มไปหมดอยู่แล้ว ถ้าของผมไม่ดีกว่าซักสิบเท่าได้ ผมไม่ทำ”เจ้าของเรื่อง บอกจริงจัง

ก่อนเล่าต่อ  ช่วงแรกเขาจะเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้า เวลากินซาลาเปามีปัญหาอะไรเยอะที่สุด โดยพาตัวเองไปนั่งตามร้านซาลาเปาก่อน แล้วก็นั่งฟังลูกค้าบ่น เช่น แป้งทำไมแฉะจัง ที่ตูดนึ่งแล้วทำไมแฉะจัง ซึ่งมันกลายเป็นข้อมูลเชิงลึก ว่าคนทานไม่ชอบซาลาเปาตูดแฉะ ผมจดเอาไว้ ทำอยู่อย่างนั้นประมาณ 5 เดือน

ก่อนส่งต่อให้น้องชาย ซึ่งมีความสามารถด้านการวิทยาศาสตร์การอาหารเป็นคนคิดสูตร ทำอย่างไรให้แป้งออกมามีความเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ ส่วนผมมาพัฒนาในเรืองของแพคเกจจิ้ง การบริการ จากนั้นจึงเริ่มออกบู๊ธทดลองตลาด นำคำติชมมาพัฒนาสินค้าต่อ

พอสินค้าตัวแรกออกมาขายดีมาก ตัวที่สอง-สาม จึงตามมาและ น่าจะขายดีอย่างที่คิด แต่ตัวที่สอง เขากลับเจ๊ง เสียหายไปสองสามแสน ฉะนั้นต้องมองรอบคอบกว่านั้น  และได้เรียนรู้ว่าเมื่อเจอปัญหาอย่ารีรอ รีบแก้ไขเลย

“ผมคิดว่าคนที่จะทำธุรกิจต้องมี สองอย่าง คือ หนึ่ง เป็นคนขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็น ตั้งคำถามกับทุกสิ่งรอบตัว  ถ้ามีคำถามแบบนี้บ่อยๆมันจะเกิดไอเดียทางธุรกิจได้ แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่มีความต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลง ทำแต่ธุรกิจ Me too มัน ไม่ทำให้เกิดอะไรให้ดีขึ้นเลย  และ สอง ต้องเชื่อว่าพรุ่งนี้ต้องดีกว่า…วันนี้” คุณปริญญ์ ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

ปัจจุบัน ฟินิกซ์ ลาวา ซาลาเปา มี Pop-up Store ถึง 14 สาขา และข่าวว่ากำลังได้รับการทาบทามจากกลุ่มทุนต่างประเทศในการทำระบบแฟรนไชส์แล้วด้วย

สนใจสอบถามรายละเอดียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/Phoenix Lava—ลาวาบัน Delivery

โทรศัพท์ 088-060-0570