“กระเพรา-ชาเย็น” ผู้ช่วยพ่อค้า สี่ขาหน้าแหลม ลูกค้าติดตรึม!

ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ตลอด 24 ชั่วโมง พอถึงเวลาทำมาหากิน จึงต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ

กระทั่งกลายเป็น “จุดขาย”สำคัญ ทำให้เวลามีลูกค้าเดินผ่านหน้าร้าน แทบทุกรายเป็นต้องหยุดดูเป็นนานสองนาน

เพราะเห็นความน่ารัก-น่าเอ็นดู ของ “ผู้ช่วยพ่อค้า”  สี่ขา หน้าแหลม ขนสวย หางยาว เพศผู้สองตัว ชื่อว่า “กระเพรา” กับ “ชาเย็น” นั่นเอง

คุณปู – พัลลภ กาญจนะ อายสี่สิบเศษ เจ้าของกิจการขายอาหารขนม-อุปกรณ์ สำหรับสุนัข ชื่อร้าน “กระพรา ด็อก คลับ” อยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ สละเวลามาให้ข้อมูล ถึงความเป็นมาของ “ผู้ช่วย”ทั้งสองตัวให้ฟัง ด้วยน้ำเสียงร่าเริง

เริ่มต้นจาก “กระเพรา” เป็นสุนัข ที่ครอบครัวเขาเลี้ยงมาตั้งแต่อยู่ที่เชียงใหม่ ช่วงนั้นคุณปู ทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักดนตรี ตำแหน่ง “มือกลอง”ประจำวง ตระเวนเล่นตามผับ-ร้านอาหารในตัวจังหวัด

กระทั่งอายุมากขึ้น จึงเลิกอาชีพนักดนตรี และย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนมองหาธุรกิจส่วนตัวในสิ่งที่ถนัด เริ่มจากรับขนม-ของเล่น-อุปกรณ์ น้องหมา มาตระเวนขายตามตลาดนัดในตัวอำเภอเมือง โดยมี “กระเพรา” ติดสอยห้อยตามไปด้วยตลอด

“ตอนขายของ กระเพรา จะนั่งอยู่ข้างๆ ตลอด ยกมือขอบคุณครับ เล่นกับลูกค้าได้ทุกคน ไม่เห่า ไม่ดุ ทำให้ลูกค้าเอ็นดู จนร้านขายของได้เยอะ”คุณปู เล่ายิ้มๆ

และว่า หลังจากนั้นมีคนชักชวนให้พา “กระเพรา” เข้าวงการประกวดสุนัข เพราะเห็นความฉลาดและสุขภาพดี เลยไปตามคำแนะนำ กระทั่งปัจจุบัน “กระเพรา” ได้รางวัลถ้วยประทานมา 6 ใบ และรางวัลจากการประกวดสุนัขมาแล้วนับร้อย

และเมื่อ 3 ปีก่อน คุณปู ได้ “ชาเย็น” ซึ่งมีสายเลือดเป็น “หลานปู่”ของ “กระเพรา”มาเลี้ยงอีกหนึ่งตัว

“เลี้ยงโกลเด้นฯมาตลอด ไม่เคยซื้อเลย พ่อของกระเพรา เป็นหมาหลงมา เอามาเลี้ยง จนมีลูก เป็นกระเพรา ส่วนชาเย็น เป็นหลานของกระเพรา เป็นตัวที่สวยน้อยที่สุด ไม่มีใครเอาไปเลี้ยง ผมก็เอามาเลี้ยงเอง”คุณปู ย้อนความทรงจำ

และว่า สำหรับกิจวัตรประจำวัน ของครอบครัว “กระเพรา ชาเย็น” ทุกวันนี้ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะพากันไปตระเวนขายขนมน้องหมาตามตลาดนัด-ถนนคนเดิน ที่จังหวัดนครสวรรค์ ส่วนวันธรรมดา มักกับเดินสายออกงานอีเวนท์และประกวดสุนัขตามเวทีต่างๆ

กระทั่งเก็บเงินทุนได้ก้อนหนึ่ง เมื่อสองปีก่อน คุณปู จึงเปิดหน้าร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงเป็นหลักแหล่ง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองนครสวรรค์ ก่อนให้ชื่อว่า “กระเพรา ด็อก คลับ” ซึ่งร้านแห่งนี้ มักมี “แฟนคลับ”ของสองเซเลบโกลเด้นฯ มาอุดหนุนเป็นประจำ เดินทางจากต่างจังหวัดไกลๆก็มีอยู่บ่อยๆ

“ค้าขายตามตลาดนัด กิจการดีขึ้นตามลำดับ  กระเพราะกับชาเย็น มีส่วนอย่างมากที่ทำให้มีลูกค้าประจำ เลยพอมีทุนมาเปิดหน้าร้านอย่างที่เห็นทุกวันนี้”คุณปู เล่าร่าเริง

และด้วยความที่ “กระเพรา” กับ “ชาเย็น” มีผู้คนชื่นชอบอยู่จำนวนหนึ่งอยู่ เขาจึงตัดสินใจเปิดเพจ “กระพรา ชาเย็น” บนเฟซบุ๊ก เพื่อแฟนคลับให้ได้ติดตามกัน

และเมื่อเร็วๆนี้ ได้ลงคลิป กระเพราอาบน้ำในกะละมัง ปรากฏมียอดวิวนับล้าน แถมยังดังไกลไปถึงต่างแดน ทั้ง สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย จีน ฯลฯ

จากนั้นไม่นานมีคนมาติดขอซื้อคลิปนั้นไปทำโฆษณา ด้วยเงินหลักหลายหมื่นบาท แต่ไม่ขาย เพราะรู้สึกไม่สบายใจกับรายละเอียดของสัญญาที่มีหลายข้อและซับซ้อนเกินไป

“ปัจจุบัน กระเพรา อายุ 12 ปี  ตัวอ้วน ชอบใส่แว่นตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วน ชาเย็น อายุ 3 ขวบ มีความสามารถหลายอย่าง เช่น แกล้งตาย คลาน หมอบ กลิ้ง ขาเจ็บ เดินสองขา เดินซิกแซก ทุกวันนี้พวกเราเลี้ยงตัวกันด้วยขายของตามตลาดนัด และโชว์ตัว เดินสายประกวดกันครับ”คุณปู บอกอย่างนั้น

ถามว่าเศรษฐกิจยามนี้ การค้าขายสินค้าสัตว์เลี้ยงมากน้อยแค่ไหน คุณปู บอก ก็มีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากมายนัก ยังมีลูกค้ามาหาซื้อของให้น้องหมากันตลอด เพราะคนรักหมา ยังไงเขาต้องดูแลให้ถึงที่สุด แม้คนอด หมาต้องอิ่มกว่า

“ธุรกิจที่ทำอยู่นี้มีกำไรไม่มากอะไร เพราะไม่ขายแพง และทุกครั้งที่ไปขายของ จะมีกล่องรับบริจาคเงิน เพื่อนำไปช่วยหมาจรจัดที่บ้านป้าติ๋ม นครสวรรค์  ที่เลี้ยงไว้สามร้อยกว่าตัว และที่อื่นๆถ้ามีโอกาส ซึ่งแฟนคลับจะทราบดี กระเพรากับชาเย็น จะยกมือขอบคุณทุกครั้งด้วยที่มีลูกค้ามาอุดหนุนหรือบริจาคลงกล่อง”คุณปู ส่งท้ายถึงความน่าเอ็นดู ของคู่หูสี่ขาทั้งสองตัว

กระเพรา กับ ชาเย็น สองโกลเด้นฯ แสนขยัน ช่วยคุณพ่อทำมาหากิน อยู่ประจำที่ร้าน “กระเพรา   ด็อก คลับ” อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ยามมีตลาดนัดหรือถนนคนเดินก็จะไปพากันไปช่วยกันทำมาหากิน

ท่านใดอยากไปอุดหนุนหรืออยากมีส่วนช่วยเหลือสุนัขจรจัด สอบถามไปได้ที่ คุณปู แอดมินเพจ “กระเพรา ชาเย็น” โทรศัพท์ 098-634-4926 กันได้เลยจ้า

ภาพจาก Facebook/กระเพราชาเย็น