สาวกราฟฟิกฯ ประดิษฐ์ของขวัญดีไซน์กิ๊บเก๋ หารายได้หลังเลิกงาน

การออกแบบชิ้นงานด้วยความคิดสร้างสรรค์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้สินค้าชิ้นนั้นก็จะมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร มีทั้งมูลค่าและคุณค่าเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว อีกทั้งการใช้วิชาเรียนมาเป็นตัวเสริมสร้างแนวคิดยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เหมือนกับร้าน a.hoopp ร้านขายสินค้าที่เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญน่ารักๆ ให้กับทุกคน

คุณจำปูน-สุธิดา อัตพุฒ อายุ 25 ปี จบปริญญาตรีจากภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Graphic Designer บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และเป็นเจ้าของของขวัญดีไซน์เก๋ โพสต์ขายสินค้าผ่านอินสตาแกรมควบคู่ไปกับการทำงานประจำ เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า หลังจากเรียนจบเริ่มหางานทำเกี่ยวกับ Graphic Designer ในระหว่างรอเรียกสัมภาษณ์งาน เริ่มเปิดร้าน a.hoopp (เอ.ฮู้ป) ปัจจุบันเปิดได้ประมาณ 3 ปีแล้ว

ในตอนนั้นเป็นช่วงงานรับปริญญาของเพื่อนๆ ที่สนิท เลยตั้งใจจะทำของขวัญแจกเพื่อน จึงนึกถึงของที่อยากทำมานาน นั่นก็คืองานปักลายลงสะดึงเป็นภาพคน แต่ตนปักไม่เป็น ถนัดงานวาดในคอมฯมากกว่า เลยพยายามหาอุปกรณ์ที่สามารถพิมพ์ลายลงผ้าได้ งานชิ้นแรกจึงเป็นการออกแบบภาพวาดในสะดึง

พอทำเสร็จออกมาแล้วคิดว่าสามารถทำขายได้ เลยลองถ่ายรูปแล้วลงขาย พอลูกค้าให้ความสนใจมากขึ้น ก็เริ่มออกแบบสินค้าในร้านให้หลากหลายตามสิ่งตัวเองอยากทำและถนัดคืองานกระดาษ และงานหมอน

“วิชาเรียนมีส่วนช่วยค่ะ เพราะเรียนทางด้านการออกแบบมา แต่หลักๆ คือการทดลองทำด้วยตัวเอง นำงานทำมือมารวมกับการใช้เทคโนโลยี ทดลอง แก้ไขไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 เดือน ทำแบบไม่รีบ จนออกมาเป็นชิ้นงานที่เราต้องการ”

คุณจำปูน เสริมต่อว่า ในปีแรกขายดีมาก อาจจะเพราะเพิ่งเปิดร้านใหม่ ในอนาคตคิดว่าจะมีเพิ่มรูปแบบของสินค้าใหม่เข้ามา และเพิ่มตัวเลือกให้กับลูกค้า

ส่วนที่มาที่ไปของชื่อร้าน a.hoopp (เอ.ฮู้ป) คุณจำปูน พูดถึงไอเดียเก๋ในการตั้งชื่อว่า Hoop แปลว่า ห่วง นั่นเป็นเพราะสินค้าตัวแรกของร้านเริ่มจากการทำสะดึงก่อน จากนั้นจึงเพิ่มตัว A ข้างหน้า เพราะอยากให้เป็นตัวอักษรแรกของภาษาอังกฤษ เวลาค้นหาชื่อร้านจะได้อยู่อันดับแรก

คุณจำปูน บอกว่า การขายสินค้าผ่านอินสตาแกรมช่วยให้มีรายได้เสริมเข้ามาอีกช่องทาง เพราะนอกจากการทำงานประจำแล้ว เวลาหลังเลิกงานที่เหลือยังสามารถทำเงินได้อีกด้วย รายได้ในส่วนนี้ยังช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะการใช้ชีวิตในเมืองทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งค่าเดินทาง ค่าอาหาร

สำหรับสินค้าภายในร้าน มีทั้งสะดึงผ้า สะดึงกระดาษ การ์ด และหมอน ทั้งหมดเป็นการวาดหรือตัดกระดาษหน้าคน ทุกชิ้นใช้เป็นคอมพิวเตอร์กราฟิกเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ ใช้คอมพิวเตอร์ประมาณ 30% ทำมืออีก 70% ซึ่งก่อนหน้านี้คุณจำปูน เคยเพิ่มสินค้าในร้าน คือ ธงแขวน กับจาน แต่ติดปัญหาทางด้านการผลิตเล็กน้อย จึงยกเลิกไป

“ลูกค้านิยมนำไปเป็นของขวัญตามเทศกาลต่างๆ มีตัวเลือก ขนาด รูปแบบ ให้ลูกค้าเลือกตามต้องการ ราคาแต่ละชิ้นงานเริ่มตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป ยอดขายปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ วันลั1-3 ชิ้น  ช่วงที่ขายดีที่สุดคือเทศกาลวันวาเลนไทน์กับวันรับปริญญาค่ะ”

การทำชิ้นงานแต่ละครั้ง คุณจำปูน ย้ำว่า ใช้เวลาทำประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าลูกค้าต้องการสั่งซื้อ ควรสั่งก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อินสตาแกรม @a.hoopp