โอกาสทอง! 6 ตำนานธุรกิจอยู่คู่ตรุษจีน เกาะกระแสเทศกาล

โอกาสทอง! 6 ตำนานธุรกิจอยู่คู่ตรุษจีน เกาะกระแสเทศกาล
โอกาสทอง! 6 ตำนานธุรกิจอยู่คู่ตรุษจีน เกาะกระแสเทศกาล

โอกาสทอง! 6 ตำนานธุรกิจอยู่คู่ตรุษจีน เกาะกระแสเทศกาล

ตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีน นับเป็นวันที่ลูกหลานทุกคนจะได้กลับมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษของพวกเขา 

นั่นจึงทำให้เราได้เห็นบรรยากาศของการเดินทาง การท่องเที่ยว รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยข้าวของจำเป็นที่ต้องใช้สำหรับเทศกาลนี้ เรียกว่าเป็นความคึกคักของธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับอานิสงส์และเติบโตควบคู่ไปกับเทศกาลตรุษจีน

ร้านจี่เซ่งเฮง
ร้านจี่เซ่งเฮง

เริ่มต้นกันที่ ธุรกิจอาหาร 

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับตรุษจีน คือเป็ดพะโล้ไหว้เจ้า ซึ่งร้านดังในตำนาน ก็ต้องยกให้ ร้านจี่เซ่งเฮง ที่ขายมานานกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในเยาวราช ย่านค้าขายชื่อดัง 

จุดเด่นของร้านคือ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีกลิ่นสาบ หอมเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้น ลักษณะของเป็ดสวยงาม ปีกและขาไม่แตก ไหว้เจ้าได้อย่างสบายใจ ทางร้านมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ทำให้มียอดสั่งจองหลายร้อยตัวทุกปี 

ร้านจึงเตี่ยฮวด
ร้านจึงเตี่ยฮวด

ต่อมาคือ ธุรกิจกระดาษไหว้เจ้า

ประเพณีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง มีมานานนับพันปี เชื่อกันว่า การเผากระดาษเหล่านี้เป็นการส่งสิ่งของ เงินทอง เสื้อผ้า และของใช้จำเป็น ไปยังวิญญาณของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ 

จึงเป็นเหตุให้ธุรกิจกระดาษไหว้เจ้าได้รับความนิยม และถูกปรับไปตามยุคสมัย โดย ร้านจึงเตี่ยฮวด เป็นร้านเก่าแก่บนถนนเยาวราช เปิดมานานกว่า 60 ปี โดยสืบทอดกันมายาวนาน และถูกปรับโฉมโดยทายาทรุ่น 3 ทำให้น่าสนใจและน่าซื้อมากขึ้น

ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง
ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง

ตามมาด้วย ธุรกิจเบเกอรี่

ขนมเปี๊ยะ เป็นอีกหนึ่งขนมมงคล ที่ทุกบ้านต้องนำมาไหว้เจ้าในวันตรุษจีน ซึ่งมีความหมายเกี่ยวกับความรัก ความสามัคคีในครอบครัว ซึ่งหากพูดถึง ขนมไหว้พระจันทร์และขนมเปี๊ยะในประเทศไทย พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนหลายๆ คน ต้องนึกถึง ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ อย่างแน่นอน!

ร้านนี้เปิดมานานกว่า 100 ปี สิ่งที่ร้านแต้เล่าจิ้นเส็งมีไม่เหมือนใครคือ กล่องใส่ขนม ที่มีแยกหลากหลายตามจุดประสงค์การใช้งาน แบ่งเป็น กล่องแม่ลูก กล่องผัวเมีย และกล่องเหล็ก

ร้าน Bakery Hut ขนมส้มแมนดาริน
ร้าน Bakery Hut ขนมส้มแมนดาริน

ร้านเบเกอรี่ที่อยากแนะนำอีกร้านก็คือ ร้าน Bakery Hut ขนมส้มแมนดาริน เจ้าแรกในไทย! ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น 

เป็นการทำขนมคล้ายลูกส้ม มีไส้ที่ทำจากส้มและแอพริคอตสอดไส้ด้วยไข่เค็ม ทำให้แตกต่างไม่เหมือนใครและมียอดสั่งจองอยู่ประมาณ 20,000 ลูก เฉลี่ยต่อวันประมาณ 80,000 บาท และก็ผลิตประมาณ 800-1,000 ลูก

ร้านเชี่ยงปู่
ร้านเชี่ยงปู่

ต่อมาเป็น ธุรกิจผลไม้

ผลไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์แทนความโชคดี ความอุดมสมบูรณ์ และความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ร้านค้าที่ขายผลไม้ในช่วงเทศกาล จะขายดีกันเกือบทุกร้าน 

และร้านที่จะแนะนำวันนี้คือ ร้านเชี่ยงปู่ ร้านผลไม้เก่าแก่ย่านเยาวราช เปิดมานานกว่า 80 ปี เป็นผลไม้เกรดพรีเมียม นำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีบริการรับจัดกระเช้าอีกด้วย

แอปปฏิทินมงคลน่ำเอี๊ยง
แอปปฏิทินมงคลน่ำเอี๊ยง

และอย่างสุดท้ายที่มาแรงมากๆ นั่นก็คือ ธุรกิจสายมู

ในปีนี้ไม่ว่าอะไรก็ต้องมูไว้ก่อน จึงอยากแนะนำ แอปปฏิทินมงคลน่ำเอี๊ยง ที่ถูกต่อยอดมาจากปฏิทินจีนแบบดั้งเดิม เป็นการรวมเอาโหราศาสตร์จีนมาไว้ในที่เดียว ทั้งปฏิทินจีนที่ระบุความสำคัญ ขอฤกษ์สำคัญต่างๆ 

สามารถป้อนข้อมูลส่วนตัวเพื่อดูดวงชะตาจากปฏิทินจีนเหล่านั้น ทั้งยังช่วยแนะนำสีมงคล สีกาลกิณีในแต่ละวัน รวมถึงกิจกรรมที่ควรทำไม่ควรทำเพื่อเสริมโชคชะตาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มองว่าได้รับอานิสงส์และสามารถเติบโตได้ในเทศกาลตรุษจีน ส่วนในเทศกาลหน้าจะเป็นโอกาสทองของธุรกิจอะไรนั้น ติดตามได้ในเพจและเว็บไซต์เส้นทางเศรษฐีออนไลน์