ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ จะเริ่มตอนไหน? สูงวัยไม่ใช่ปัญหา คุณแม่วัย 63 บาริสต้ามือใหม่ หัวใจเกินร้อย

ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ จะเริ่มตอนไหน? สูงวัยไม่ใช่ปัญหา คุณแม่วัย 63 บาริสต้ามือใหม่ หัวใจเกินร้อย

“Mamma slooowbar ร้านเล็กๆ ของบาริสต้ามือใหม่วัยเกษียณ” ร้านกาแฟแห่งแรงบันดาลใจ ร้านที่เป็นเสมือนตัวอย่างของคนที่กำลังจะหมดไฟ แต่กลับมามีเชื้อเพลิงที่งดงามอีกครั้ง

mamma slooowbar
Mamma slooowbar

ไม่ผิดที่คนอายุน้อยจะเรียนรู้ได้ไว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนอายุมากจะเรียนรู้เพิ่ม อย่างคุณแม่ตุ๊กตา-ลัดดา วงศ์มณี อายุ 63 ปี ที่เกษียณจากพนักงานบัญชี แล้วเดินตามล่าหาความฝัน พร้อมด้วยลูกสาวคนโปรด คุณไอซ์-วิจิตรา วงศ์มณี อายุ 35 ปี

mamma slooowbar
คุณแม่ตุ๊กตา-ลัดดา วงศ์มณี และ คุณไอซ์-วิจิตรา วงศ์มณี

ต่างคนต่างมีความฝันเป็นของตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะที่ควร ก็ลงมือทำทันที จนเกิดมาเป็น Mamma slooowbar พร้อมสโลแกนที่ว่า #สโลว์แน่เพราะแม่ทำช้า แต่ก่อนจะมาเป็นร้านกาแฟสุดประทับใจนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนวัยเกษียณ

เกษียณยังมีไฟ

เรื่องราวต่างๆ ของเขาทั้งคู่เริ่มต้นจากที่คุณแม่ตุ๊กตาเป็นพนักงานบัญชี ก็ไม่ได้มีท่าทีว่าจะมีความคิดที่จะเปิดร้านกาแฟเลยสักนิด แต่ก็กินกาแฟเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ซึ่งกาแฟที่คุณแม่ตุ๊กตากินนั้นจะเป็นกาแฟโบราณบ้าง กาแฟแบบซองทั่วๆ ไปบ้าง

แต่เมื่อพอเออร์ลี่ก่อนเกษียณก็ได้หันมาเป็นแม่ค้าขายข้าวกล่องตอนเช้า เริ่มจากเมนูง่ายๆ ขายให้กับพนักงานหรือคนทั่วๆ ไป คุณแม่ตุ๊กตาขายอย่างนั้นมาเป็นเวลาเกือบ 5 ปี ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพแม่ค้าโดยทันที 

หลายคนคงเกิดคำถามว่า แล้วความสนใจกาแฟ เกิดขึ้นตอนไหน คุณไอซ์ บอกว่า เมื่อคุณแม่อายุมากขึ้น การที่จะตื่นแต่เช้ามืดมาทำอาหารแต่ละกล่อง มันค่อนข้างที่จะหนักเกินไป เลยเห็นว่าคุณแม่เป็นคนชอบกินกาแฟ ประจวบเหมาะกับตัวคุณไอซ์เองที่ชอบกาแฟ ชอบไปตามร้านที่มีบรรยากาศดี ก็เลยตัดสินใจพาคุณแม่ไปด้วย

จุดเริ่มต้นของความฝันกำลังจะถูกขับเคลื่อนด้วยความรัก คุณไอซ์ บอกว่า ตัวเธอเองอยากจะมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ประกอบกับที่คุณแม่เป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ถึงแม้จะมีอายุที่มากขึ้นแล้วก็ตาม จึงนำทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันให้เป็นก้อนเดียว

กลวิธีที่ทำขึ้นเอง

ก่อนที่จะตัดสินใจเปิดร้านอย่างจริงจัง คุณไอซ์เองก็พาคุณแม่ไปเรียนทำกาแฟบ้าง แต่อาจจะเป็นคอร์สสั้นๆ เพราะว่าด้วยที่อายุค่อนข้างมาก จึงทำให้เกิดความเข้าใจที่อาจจะไม่เร็ว และตามไม่ทันเท่าไหร่นัก เลยตัดสินใจคอยสอน คอยบอก คอยแนะนำคุณแม่ตุ๊กตาด้วยตัวเอง

“บางทีมันต้องอธิบาย แม่เขาอาจจะไม่เข้าใจเหมือนคนวัยอย่างเรา บางทีก็ต้องอธิบายเป็นเรื่องอื่น เช่น การอธิบายเป็นการทำกับข้าว สมมติว่าถ้าสกัดกาแฟนานก็อาจจะเปรียบเทียบกับการทอดไข่ไหม้ไป” คุณไอซ์ กล่าว

กลวิธีนี้เป็นตัวช่วยที่สำคัญเพื่อทำให้คุณแม่เข้าใจได้ง่ายขึ้น คุณไอซ์เองจะใช้การเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณแม่เข้าใจอยู่แล้ว มาปรับใช้กับวิธีการทำกาแฟ เพียงแค่นี้ ก็สามารถทำให้การเรียนรู้เดินต่อไปได้

mamma slooowbar
Mamma slooowbar

เมื่อเรียนรู้ ศึกษากันไปเป็นระยะๆ ด้วยความที่คุณแม่มีอายุมาก จึงมีอุปสรรคบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะบางทีอุปสรรคมันก็ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับคนอายุมาก หรืออายุน้อย เพียงแค่มุ่งมั่นและตั้งใจทำมันให้ดีเท่านั้น

“วงการกาแฟมันจะมีการเปลี่ยนการบริโภคเป็นรุ่นๆ ตอนนี้ก็เป็นโลกที่สาม เมื่อรุ่นแม่อาจจะไม่เคยกินกาแฟที่มีรสเปรี้ยว รสผลไม้ ต้องค่อยๆ อธิบายว่าเดี๋ยวนี้คนนิยมกินแบบนี้” คุณไอซ์ เล่า

ด้วยโลกที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง การบริโภคก็เช่นกัน คุณแม่จึงต้องเข้าใจและศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคอยู่เสมอ หรือแม้แต่การศึกษาและเข้าใจในตัวของกาแฟก็ตาม เพราะคนขายจะต้องมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งกว่าคนซื้อแน่นอน

ทำเล ต้นทุน สิ่งสำคัญในเรื่องธุรกิจ

จนมาถึงวันที่ตัดสินใจที่จะเปิดอย่างจริงจัง พวกเขาจับมือคุยกันด้วยความมั่นใจ โดยคิดกันว่า เราจะเปิดที่ไหนดี เรื่องทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะคุณแม่ค่อนข้างกังวลในเรื่องนี้มากๆ

“เราประสบการณ์น้อย ร้านกาแฟมันแข่งขันสูง แต่เราเอาข้อดีมาใช้ เช่น แม่เป็นคนตั้งใจทำ ส่วนเราออกแบบได้ เลยตกลงว่า ทำเลที่ดีอาจจะไม่ต้องเข้าไปหามาก แต่เอาที่เราประหยัด” คุณไอซ์ กล่าว

สุดท้ายจึงเลือกทำเลที่เป็นบ้านของคุณยาย ไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่จะบอกว่าต้องดูในเรื่องของต้นทุนให้ดี ถึงแม้จะไม่เสียค่าเช่าก็ตาม แต่จะต้องมีการทำร้านใหม่ ตกแต่งร้าน ซื้อวัตถุดิบ ซื้ออุปกรณ์ ซึ่งทุกอย่างเป็นการลงทุนทั้งสิ้น

คุณไอซ์ บอกว่า จริงๆ แล้วมีเงินหมื่นต้นๆ ก็สามารถเปิดร้านกาแฟได้แล้ว แต่คุณภาพก็จะต่างกันออกไป ส่วนร้าน Mamma slooowbar ที่ดูเป็นร้านเล็กๆ แต่เมื่อมาคำนวณต้นทุนแล้ว ก็อยู่ที่ 5 แสนกว่าบาท ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว 

เมื่อภาพร้านเริ่มชัดเจน บรรยากาศร้านเป็นเหมือนลูกค้าได้มานั่งจิบกาแฟอยู่ที่บ้าน เหมือนแม่ทำให้กิน บรรยากาศแสนอบอุ่น ที่สำคัญ ราคาไม่แพงมาก ถึงแม้ราคาจะไม่แพง แต่เลือกใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ เป็นกาแฟนำเข้า และสั่งคั่วในแบบฉบับของตนเอง

เมนูมัดใจ

เรื่องของเมนู มีให้ลูกค้าเลือกหลากหลายแน่นอน แต่เมนูที่มัดใจลูกค้าได้ไม่น้อยเลย ต้องยกให้กับ “อเมริกาโนเย็น” เพราะทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟที่นำมาผสมกันคั่วกลางเข้มที่ปรับจากโรงคั่วโดยตรง ความพิเศษคือใช้เมล็ดกาแฟของประเทศลาวและบราซิลมาผสมกัน จึงเป็นอเมริกาโนเย็นที่มีความหอมของช็อกโกแลต หอม นุ่ม ไม่ขมไหม้ และยังคงไว้ซึ่งความเข้มข้นของกาแฟอยู่ด้วย มาพร้อมกับราคา 55 บาท ซึ่งเป็นราคาที่จับต้องได้และคุ้มค่ากับคุณภาพกาแฟแน่นอน

mamma slooowbar
Mamma slooowbar

ร้านกาแฟ คือ เรดโอเชียน แต่อยู่รอดได้เพราะแตกต่าง

ร้านกาแฟถือได้ว่าเป็นเรดโอเชียน ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นอยู่เกือบทุกที่ ทุกซอก และทุกมุม ดังนั้น จึงต้องหาความต่างที่บางร้านยังไม่มี และร้าน mamma slooowbar ก็ได้สร้างความแตกต่างเพื่ออยู่รอด โดยนำคาแร็กเตอร์ของคุณแม่ตุ๊กตา มาเป็นตัวช่วยให้คนสนใจ 

“อันดับแรกก็ต้องเป็นคาแร็กเตอร์ของคุณแม่ เพราะว่าเราทำแบรนดิ้งที่เกี่ยวข้องกับตัวแม่ เพราะว่าในยุคนี้วัยรุ่นก็เปิดได้ ถ้าเราไม่ได้ทำแบรนดิ้งที่เกี่ยวกับแม่ ก็อาจจะไปซ้ำกับร้านกาแฟโบราณ เราก็เลยทำให้มันดูร่วมสมัยมากขึ้น ให้ดูมีภาพจำ ตรงนี้จะทำให้สามารถสู้กับคนอื่นได้” คุณไอซ์ กล่าว  

สำคัญมากสำหรับเรื่องความแตกต่าง รวมไปถึงการสื่อสารแบรนด์ของเราให้คนเข้าใจ เพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้อยู่รอดได้ในตลาดนี้ 

จนมาตอนนี้ เปิดร้านกาแฟมาได้ปีกว่าๆ ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะคุณไอซ์ บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงคืนทุน ต่อเดือนที่ได้อยู่ในหลักหมื่น เมื่อต้นทุนได้กลับคืนมาในระดับที่ดี ก็อาจจะมีการขยับขยาย เพิ่มสิ่งต่างๆ ให้มีความหลากหลายมากขึ้น

Key Success กุญแจไขความสำเร็จ

1. ปรับปรุงของที่มีอยู่ให้ออกมาร่วมสมัย

ใครชอบสะสมของโบราณ ในบางครั้งเราปรับเพียงนิดเดียว มันก็ออกมาดูร่วมสมัย น่ารัก ด้วยพลังของการออกแบบ การใส่ใจ ใส่จิตวิญญาณเข้าไป

2. ประยุกต์ใช้ของที่มีอยู่

อย่างร้าน mamma slooowbar ใช้บ้านของคุณยายที่เป็นไปในทางเดียวกันกับแม่ จึงทำให้ไม่ต้องไปเช่า หรือลงทุนอะไรเพิ่ม

3. ตั้งราคาให้สมเหตุสมผล

เรื่องราคาก็สำคัญ ควรตั้งราคาให้สมเหตุสมผลกับคุณภาพ เมื่อลูกค้ายอมจ่ายมาแล้วก็ต้องได้รับของที่มีคุณภาพกลับไป

4. หาวัตถุดิบจากต้นทางให้ได้มากที่สุด

วัตถุดิบ ถ้าเราเรียนรู้เพิ่มจะสามารถลดต้นทุนลงไปได้ ทำให้ลูกค้าได้บริโภคของที่มีคุณภาพ ถ้าเราไปต้นน้ำได้มากที่สุด เราคัดของที่ดี จะทำให้เราตั้งราคาที่ลูกค้าเข้าถึงได้และมีคุณภาพ 

ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นกุญแจสำคัญของเขาทั้งคู่ เพื่อจะทำให้ร้านเล็กๆ กลายเป็นร้านที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ และลูกค้า

มาถึงตรงนี้ เกิดคำถามเข้ามาในใจว่า คุณแม่ตุ๊กตา มีคำพูดอะไรบ้างไหมที่มักจะบอกกับลูกเสมอ และไม่นานเราก็ได้รู้ว่า คุณแม่มักจะพูดกับลูกเสมอว่า

“อายุเยอะแล้ว ถ้าไม่ได้ทำตอนนี้ ก็ไม่ได้ลองทำแล้ว จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด ถ้ามีโอกาสก็ต้องทำ ไม่ท้อ”

หลายคนสงสัย อายุน้อย อายุมาก แต่อยากทำธุรกิจ ทำได้จริงหรือ

เรื่องของอายุ อาจเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนกังวล อายุน้อยเกินก็ไม่กล้าที่จะเสี่ยง อายุมากไปก็กลัวความเปลี่ยนแปลง และไม่กล้าที่จะเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม แต่จะบอกว่าอายุมากน้อยไม่ใช่ปัญหาเลยสักนิด

“อายุมากน้อยไม่เกี่ยว แต่ถ้ามีประสบการณ์ก็ดี หากมีไอเดียก็สามารถทำได้ และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ” คุณไอซ์ กล่าว 

สุดท้ายนี้ คุณไอซ์ ได้ฝากแนวคิดไว้ว่า

“วัยเกษียณไม่ได้แก่เลย เพราะว่าสังคมเราเป็นสังคมสูงอายุแล้ว โลกอาจจะปรับเปลี่ยน ให้โอกาสคนสูงอายุได้มีงานทำ เล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นความภูมิใจของเขา เรามาทำให้ผู้สูงอายุมีคุณค่า มันก็จะมีประโยชน์ต่อธุรกิจ และมีประโยชน์ต่อตัวเขาเอง” คุณไอซ์ กล่าว

หากใครอยากไปลิ้มรสกาแฟฝีมือแม่ ไปตามกันได้ที่ Mamma slooowbar อยู่ที่ ซอยวัดวังหิน ศรีราชา ชลบุรี เปิดทุกวัน เวลา 06.30-15.30 น. 

พิกัด คลิก