พลิกชีวิตสู่ความสำเร็จ ตกงานช่วงโควิด ขายผลไม้ออนไลน์ ดังมากใน TikTok สร้างรายได้แบบปังๆ รับทรัพย์เดือนเป็นล้าน

พลิกชีวิตสู่ความสำเร็จ ตกงานช่วงโควิด ขายผลไม้ออนไลน์ ดังมากใน TikTok สร้างรายได้แบบปังๆ รับทรัพย์เดือนเป็นล้าน 

“ตอนที่หลิวมาทำครั้งแรกเป็นช่วงโควิดพอดี ตอนนั้นมีเงินติดบัญชีแค่ 5,000 บาทเองค่ะ”

“5,000 นั้นหลิวก็เอาไปซื้อกล่องพัสดุ ประมาณ 2,000 กว่าบาท ตอนนั้นคือสต๊อกของไม่ค่อยเยอะค่ะ แต่ปรากฏว่าคือขายดีมาก หลังจากนั้นเราก็ค่อยๆ เก็บเงินจากตรงนั้นมาค่ะ”

คุณหลิว-ลลิตา สถิตธรรมพนา อายุ 25 ปี เจ้าของเพจ ผลไม้เมืองหนาวสดจากดอย ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดีย โดยมีคลิปไวรัลใน TikTok คนดู 3 ล้านภายในไม่กี่วัน จนทำให้เธอสามารถสร้างรายได้ 7 หลักต่อเดือนจากการขายผลไม้ออนไลน์ และปัจจุบันมีผู้ติดตามใน TikTok หลักล้าน!

คุณหลิว-ลลิตา สถิตธรรมพนา อายุ 25 ปี เจ้าของเพจ ผลไม้เมืองหนาวสดจากดอย
คุณหลิว-ลลิตา สถิตธรรมพนา อายุ 25 ปี เจ้าของเพจ ผลไม้เมืองหนาวสดจากดอย

จุดเริ่มต้นจากการตกงานช่วงโควิด

ย้อนกลับไปก่อนโควิด คุณหลิว เล่าว่า เธอเคยเปิดร้านหมูกระทะบนดอย แต่ว่าทำแล้วไม่มีเงิน “คือทุกอย่างมันต้องเช่าเขา ทำไปทำมาขาดทุนก็เลยเจ๊งไป” เธอกล่าว 

และต่อมาก็ได้ทำอาชีพอื่นอีกแต่ก็ไปไม่รอดเพราะสถานการณ์โควิด ทำให้ทุกอย่างปิดตัวลง

เธอจึงกลับมาอยู่ที่บ้าน และมองเห็นอะโวกาโดในสวน เลยนำมาโพสต์ขาย เธอบอกว่า ขายรอบแรก ได้เกือบ 200 กิโล 

เธอเล่าว่า ในช่วงแรกไม่ได้ทำการตลาดเลย จะเน้นขายในกลุ่มรักสุขภาพเท่านั้น และได้ทำการเปิดเพจผลไม้เมืองหนาวสดจากดอย บวกกับช่วงนั้น TikTok ได้รับความนิยม เธอเลยอัดคลิปลง TikTok จนเป็นไวรัล ยอดคนดู 2-3 ล้านวิว ทำให้มีผู้ติดตามและมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

ทำคอนเทนต์สไตล์บ้านๆ จนยอดวิวทะลุล้าน

ส่วนใหญ่คอนเทนต์ที่ทำจะเป็นการถ่ายบรรยากาศ และการเก็บผลไม้บนดอย โดยคลิปแรกที่ทำเธอบอกว่าเป็นคลิปกินอะโวกาโดที่มีความยาวคลิปเพียง 30 วินาที ซึ่งตอนนั้นอะโวกาโดบ้านเรายังไม่ได้รับความนิยมเท่าปัจจุบัน ทำให้คนเกิดความสนใจและมียอดสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

การคัดสรรผลไม้ ให้สวย มีคุณภาพ รสชาติดี

โดยทางร้านจะแบ่งขายผลไม้ตามเกรด ส่วนใหญ่การขายออนไลน์จะเน้นเกรดใหญ่และเกรดรอง ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการเป็นเกรดไหน 

ส่วนผลไม้ที่นำมาจำหน่าย คุณหลิว เล่าว่า ไม่ได้มาจากสวนเธอทั้งหมด แต่มาจากสวนของชาวบ้านละแวกใกล้ๆ ด้วย 

ผลไม้ที่ขายดีตอนนี้ก็จะมี อะโวกาโด ส้มสายน้ำผึ้งฝาง บัวหิมะ มะคาเดเมีย จะเป็นสินค้าที่ขายได้นาน ส่วนผลไม้ตามฤดูกาลก็จะมี เชอร์รีดอย ลูกพีช 

คุณหลิว เล่าว่า เธอจะตั้งราคาขายไว้ไม่แพง เช่น อะโวกาโด ราคาจะแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะขายในราคา 3 กิโล ไม่เกิน 259-289 บาท

สำหรับจุดเด่นของร้านผลไม้เมืองหนาวสดจากดอย คือ เป็นผลไม้ที่หากินยากในบางพื้นที่ ราคาถูกกว่าตามตลาด มีบริการส่งฟรี และผลไม้มีความสดใหม่ คุณภาพดี

สินค้ามีปัญหา เคลมฟรี

สำหรับเรื่องปัญหาและอุปสรรค เธอบอกว่า ในเรื่องแพ็กเกจจิ้งจะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องระบบขนส่ง เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ 

แต่ถ้าสินค้ามีปัญหา สามารถเคลมได้ฟรี ในทุกๆ กล่องคุณหลิวจะใส่กระดาษเคลมและช่องทางการติดต่อไว้ เผื่อลูกค้าที่สั่งบางครั้งเขาไม่ได้รู้จักเรา แต่ว่าเห็นผ่านๆ เวลาซื้อไปแล้วมีปัญหาจะได้ทักมาเคลมกับเพจได้

เทียบยอดขายตั้งแต่วันแรก จนถึงปัจจุบัน

คุณหลิว เล่าว่า ในช่วงปีแรกที่ทำขายได้ประมาณเดือนละ 50,000 บาท แต่ปัจจุบันทำรายได้มากกว่า 7 หลักต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งมีการขายหลายช่องทาง จึงทำให้มีรายได้ค่อนข้างสูง

เป้าหมายในอนาคต

ในช่วงแรกเธอบอกว่า แค่อยากมีรายได้จุนเจือครอบครัว แต่ปัจจุบันธุรกิจเติบโตขึ้น ทำให้ต้องดูแลคนอีกมาก จึงอยากจะต่อยอดผลิตภัณฑ์และแปรรูป ให้มีความหลากหลาย 

“เพราะตอนนี้เราไม่ได้สู้เพื่อตัวเราเอง เรามีพนักงาน มีชาวบ้านค่อนข้างเยอะ จึงอยากจะทำอีกหลายผลิตภัณฑ์ออกมา” เธอกล่าว 

และคุณหลิวยังแอบกระซิบมาอีกว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นตัวสครัปผิวจากอะโวกาโด เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเกือบปีเลยค่ะ

“หลิวรู้สึกว่าอยากให้ผลผลิตบ้านเรา ได้มีประโยชน์มากกว่านี้ค่ะ เพราะของบ้านเราเป็นของที่ค่อนข้างดี หลายๆ คนคือใช้ผลผลิตพวกนี้ แต่ว่าบ้านหลิวก็คือบนดอยเนอะ คนเข้าไม่ถึงกัน แล้วก็ไม่มีใครที่จะลงมือทำค่ะ” เธอกล่าว

ข้อคิดจากธุรกิจนี้ 

“การไม่มองข้ามสินค้าในรอบตัวเรา และแปรผันสร้างมูลค่าให้มีจุดเด่น”

คุณหลิว เล่าว่า สินค้าที่นำมาขายเป็นสินค้าบ้านๆ ที่ไม่คิดว่าจะทำรายได้ให้เราเดือนละเท่านี้ ซึ่งมันเยอะมาก 

“มันเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนคาดไม่ถึงอะค่ะ ตัวหลิวเองก็คาดไม่ถึง จนเราได้มาอยู่ตรงจุดนี้ ก็เลยทำให้เรารู้สึกว่า เรามองข้ามไปนานเลยเนอะ กว่าที่เราจะมาทำ”

คนรุ่นใหม่หันมาสร้างธุรกิจจากผลผลิตของบ้านตัวเอง

คุณหลิว บอกว่า เธอดีใจและยินดีมากๆ ที่คนรุ่นใหม่เลือกที่จะกลับมาสนใจผลผลิตในบ้าน 

“เพราะผลผลิตทุกอย่างมันเป็นผลผลิตที่ทุกคนไม่ได้มองเห็นอยู่แล้ว ทุกคนคือตั้งใจเรียนจบมาทำงาน ตั้งใจไปทำงานต่างประเทศกัน คนบนดอยบ้านหลิวจะเป็นแบบนี้ค่ะ”

“อย่างเมื่อก่อนเกษตรกรแถวบ้าน เขาปลูกผลผลิตมา ไม่มีที่ขาย ปลูกมา 5 ปี เขาต้องโค่นทิ้ง แต่เดี๋ยวนี้เขาไม่ต้องโค่นแล้วนะคะ มีผลผลิตอะไรก็สามารถนำมาต่อยอดทางออนไลน์ได้” 

สิ่งที่อยากแนะนำผู้ประกอบการ SMEs รุ่นใหม่

“ถ้าใครอยากจะทำ อย่ารอให้พร้อม” 

คุณหลิว เล่าว่า “ตอนนั้นหลิวคิดจะทำ วันนี้คิด พรุ่งนี้คือทำเลยนะคะ หลิวไม่รอให้พร้อมเลย หลิวยังไม่มีอะไรเลยนะ แต่หลิวก็คือทำแล้ว” 

และที่สำคัญ เวลาเราจะทำอะไรก็ตาม 3 อย่างที่อยากให้ท่องไว้ในใจเลยก็คือ 

“อดทน พยายาม และต้องมีเป้าหมายแบบชัดเจน”