รายได้เกือบหมื่นต่อวัน อดีตพนักงานห้าง ขายก๋วยเตี๋ยว 8 บาท รับทรัพย์แบบปังๆ 

รายได้เกือบหมื่นต่อวัน อดีตพนักงานห้าง ขายก๋วยเตี๋ยว 8 บาท รับทรัพย์แบบปังๆ 

สังคมสมัยนี้ อาหารการกินก็มีราคาสูง แทบจะเป็นยุคข้าวยากหมากแพงไปเสียแล้ว บางทีมีเงินอยู่แค่ 10 บาท แต่อยากจะกินก๋วยเตี๋ยวสักถ้วย จะหาที่ไหนถึงจะได้กิน เพราะบางที่เริ่มต้นก็ 20 บาทแล้ว

แต่ว่าวันนี้ เรามีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดมาฝาก ราคาเริ่มต้นที่ 8 บาท คนงบน้อยก็สามารถกินได้ แต่ทุกคนรู้ไหมว่า ก่อนที่จะมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวในราคา 8 บาท แล้วมีคนตามไปกินกันเยอะอย่างทุกวันนี้ มันมีเรื่องราวที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนขึ้น

คุณเอ-ปรารถนา ณ ลำปาง เจ้าของร้านครัวเพื่อนกัน ก๋วยเตี๋ยวเรือ จิ้มจุ่มหมูกระทะ อายุ 49 ปี ได้วางตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวแล้วมานั่งเล่าเรื่องราวของตนเองให้เราฟังอย่างภาคภูมิใจ 

ก๋วยเตี๋ยวเรือ 8 บาท
คุณเอ-ปรารถนา ณ ลำปาง

ย้อนไปก่อนหน้านี้ร่วม 10 กว่าปี เธอเองได้ทำงานเป็นพนักงานห้างแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยอุปนิสัยเป็นคนที่หลงใหลในรสชาติของก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นอย่างมาก มีร้านไหนเด็ด พอถึงวันหยุดก็จะตามไปกินอยู่เสมอ 

หลังจากตัดสินใจลาออกจากการเป็นพนักงานห้าง จึงกลับมาทำงานที่บ้านเกิด จังหวัดราชบุรี มาอยู่บริษัทที่ขายเกี่ยวกับรองเท้าแบรนด์หนึ่ง ก็ทำอย่างนั้นมาเรื่อยๆ

จนมาวันหนึ่ง ผู้จัดการร้านก็เดินมาหาเธอและบอกกับเธอว่า เขาเองเคยมีความคิดที่อยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว จึงได้ไปหาซื้อสูตรก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ของจังหวัดจันทบุรี แต่เผอิญว่าทางผู้จัดการไม่มีเวลามาขาย เลยตัดสินใจให้สูตรนี้กับเธอ แต่ว่าอุปกรณ์ทำก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ก็ขายให้ต่างหาก แล้วด้วยที่เธอเป็นคนที่ชอบในการกินก๋วยเตี๋ยวเป็นทุนเดิม จึงตัดสินใจซื้ออุปกรณ์และเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวในทันที

ตอนนั้นก็ตัดสินใจลาออกจากร้านรองเท้าเพื่อตั้งใจขายก๋วยเตี๋ยวอย่างเต็มที่ แต่นอกจากที่จะขายก๋วยเตี๋ยวแล้ว ในช่วงตอนเช้า เธอก็จะมาขายอาหารเช้าใส่บาตรที่ตลาดอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อหารายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

แต่พอเธอมีลูกน้อย เลยชะงักการขายก๋วยเตี๋ยวไป แต่ร้านขายของใส่บาตรยังคงขายอยู่ เพราะว่าสายๆ ก็จะหมดแล้ว และมีเวลาเลี้ยงลูกด้วย แต่เมื่อลูกโตขึ้น ทำให้เธอมีเวลามากพอที่จะกลับมาขายก๋วยเตี๋ยวที่เธอรักอีกครั้ง

เมื่อปี พ.ศ. 2562 คุณเอได้เริ่มทำร้านอย่างจริงจัง โดยนำสูตรที่ได้มา ปรับให้เป็นของตัวเอง มีความเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือมากขึ้นด้วย และสนนราคาตอนนั้น เริ่มต้นที่ถ้วยละ 15 บาท ซึ่งก็ถือว่าถูกมากอยู่แล้ว

ร้านครัวเพื่อนกัน ก๋วยเตี๋ยวเรือ จิ้มจุ่มหมูกระทะ
ร้านครัวเพื่อนกัน ก๋วยเตี๋ยวเรือ จิ้มจุ่มหมูกระทะ

แต่เมื่อเวลาผ่านไปถึง 3 ปี มาจนถึงปี พ.ศ. 2565 มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจปรับราคาลงมา 

เธอเล่าให้ฟังว่า มีลุงคนหนึ่ง มาพร้อมจักรยานคันเก่า ที่ดูเหมือนว่าน่าจะทำอาชีพเก็บของเก่าขาย แต่ในวันนั้นไม่ได้มีของอะไรเลย ในมือกำเงินมาอยู่ 10 บาท แล้วเอ่ยถามขึ้นกับเธอว่า “มีก๋วยเตี๋ยว 10 บาทไหม”

ด้วยน้ำเสียงและภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ทำให้เธอตอบกลับไปอย่างไม่รอรีว่า “มีค่ะ” ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ราคาตอนนั้นเริ่มต้นที่ถ้วยละ 15 บาท เธอรีบทำให้คุณลุงทันที พอคุณลุงยื่นเงินค่าก๋วยเตี๋ยวให้ เธอรับแล้วทอนให้ลุงไป 2 บาท แล้วบอกกับลุงว่า “หนูคิดลุงแค่ 8 บาทพอ” 

เธอบอกกับเราว่า 

“วันนั้นที่เราทอนเงินเขา เขารู้สึกดีใจมาก มันเป็นความรู้สึกที่คนที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้น จะไม่มีทางรู้ เราต้องอยู่ในสถานการณ์จริงๆ แล้วเรารู้สึกว่ามันปลื้มใจ เพราะเขายังเหลือตังค์กลับบ้าน”

เธอกล่าวเสริมอีกว่า

“วันนั้นพี่ประทับใจมาก แกเดินแบบดีใจมากที่ได้กินก๋วยเตี๋ยว เขาบอกว่าหนูแถวนี้ลุงกินไม่ได้เลยนะ มีแต่ราคาแพง แล้วน้ำก็ต้องเสียตังค์ด้วยนะหนู” สีหน้าของคุณลุงแสดงออกถึงความดีใจมาก 

เรื่องราวของคุณลุงในวันนั้น ทำให้เธอเปลี่ยนความคิด และปรับราคาจาก 15 บาท มาเป็น 8 บาท เพราะเล็งเห็นว่าเศรษฐกิจในตอนนี้ค่อนข้างแย่มากๆ เลยคิดว่าน่าจะช่วยเหลือลูกค้าบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ราคา 8 บาท ราคาปกติทั่วไปก็มีเช่นกัน 30 บาท ไปจนถึง 50 บาท คุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ

ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามละ 8 บาท
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามละ 8 บาท

แต่ขอบอกเลยว่า ถึงแม้ราคาจะถูกแสนถูกแล้ว รายได้ต่อวันไม่น้อยเลยทีเดียว คุณเอ บอกว่า รายได้ต่อวันพีกสุดๆ ได้ถึง 8,600 บาท หรือต่ำๆ บางวันก็ได้ถึง 2,000 บาทขึ้นไป ด้วยที่ลูกค้ามาแล้วก็จะบอกต่อกันเรื่อยๆ แล้วตามกันมาอย่างต่อเนื่อง เคยมีบางวัน ลูกค้ามากัน 2 คน กินไป 45 ถ้วย ตะลึงมาก แต่ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ ที่สำคัญ ร้านเปิดตอน 10 โมง บางวันของหมดตั้งแต่บ่าย 2 ก็มี

จะบอกว่าในเรื่องของรสชาติ ถือได้ว่าเข้มข้น กลมกล่อม ได้สัมผัสถึงความเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือจริงๆ และวัตถุดิบก็เลือกใช้ของที่มีคุณภาพ เพราะเธอใส่ใจในทุกรายละเอียด 

ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องของน้ำดื่ม คุณเอก็มีน้ำดื่มให้ฟรี โดยจะเป็นน้ำเปล่าแบบแก้ว เพราะคิดว่า ไหนๆ จะช่วยลูกค้าแล้ว น้ำดื่มก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ลูกค้าบางคนไม่เสียเงินค่าน้ำดื่มเลยก็มี หรือลูกค้าอยากจะดื่มน้ำอัดลมก็มีขายปกติ

“ร้านเราไม่ได้เสียค่าน้ำอยู่แล้ว เราก็ให้ฟรีคนที่มาร้านเรา มันเป็นต้นทุนก็จริง แต่เราให้ เรามองว่ามันเป็นสายน้ำที่มันไหลไปเรื่อยๆ อาจจะไม่มีใครเห็น แต่เราก็มีความภูมิใจว่า อย่างน้อยเราก็ให้น้ำเขาทาน” คุณเอ กล่าว

ดูเหมือนว่าอาชีพนี้จะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเธอแล้ว ยังเป็นอาชีพที่สร้างความสุข และเป็นผู้ให้อีกด้วย เพราะเธอคิดว่า การที่เปิดร้านนี้ขึ้นมา ลูกหลานก็จะได้มีอาหารกินด้วย ซึ่งอนาคตถ้าทำไหวก็จะยังทำต่อไป

มาถึงตรงนี้แล้ว เป็นช่วงที่คุณเอได้ฝากถึงพ่อค้าแม่ค้า หากอยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

ต้องชอบกิน 

“เราต้องชอบกิน และใส่ใจวัตถุดิบต่างๆ เราจะไม่เอาแบบมั่วๆ ไปทำให้ลูกค้ากิน เพราะเราต้องทำให้ลูกค้ากินเหมือนกับทำให้ตัวเองกิน”

ความสะอาด

“ทำออกมาต้องดี อย่างน้อยๆ พี่ก็อยากให้เขากลับมาที่ร้านอีก เราขายไม่แพง คุณภาพ เราอยากให้เขากลับมาอีก เพราะถ้าเขากลับมาถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่งเลย”

และข้อคิดสุดท้ายที่อยากจะฝากทุกคนเอาไว้

“ทำอะไรก็แล้วแต่ที่เราถนัด แล้วเราจะมีความสุขในตรงนั้น ถ้าเราตั้งใจ วันหนึ่งมันก็จะสำเร็จ ถ้าลูกค้ากลับมาหาเราอีก ความสำเร็จพี่เกิดขึ้นแล้ว” คุณเอ กล่าว

สุดท้าย ใครอยากไปลิ้มลองรสชาติของก๋วยเตี๋ยว ไปได้ที่ร้านครัวเพื่อนกัน ก๋วยเตี๋ยวเรือ จิ้มจุ่มหมูกระทะ อยู่ที่ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี 70000 โทร. 096-987-4889 (คุณเอ) หรือกดดูเส้นทางได้เลย พิกัด