พลิกเมนู รู้แล้วรวย ผู้ประกอบการร้านอาหารควรรู้ ทำอย่างไรให้ขายได้ปังๆ

พลิกเมนู รู้แล้วรวย ผู้ประกอบการร้านอาหารควรรู้ ทำอย่างไรให้ขายได้ปังๆ

วันนี้ 18 มกราคม 2567 ฟู้ดส์ คลาสสิค ร่วมกับ มติชนอคาเดมี ได้จัดงาน HOTATE Festival The Taste of the Ocean By FoodsClassic สัมผัสประสบการณ์ Testing 3 เมนูเด็ดจาก HOTATE (โฮตาเตะ) ที่รังสรรค์โดย เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ ปรมาจารย์เชฟด้านฟู้ดสไตลิสต์ โดยใช้วัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี สดใหม่นำเข้าจากญี่ปุ่น 

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์
เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์

โดยทางเชฟประชัน ได้จัดเมนูอาหารที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เข้าร่วมงานถึง 3 เมนูด้วยกัน

เมนูแรก เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย นั่นก็คือ Hotate Scallop Sashimi with Spicy Wasabi Sauce เป็นเมนูที่เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว ความสดใหม่ของหอยเชลล์ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัวกับน้ำจิ้มซีฟู้ดใส่วาซาบิ อร่อยสุดยอดไปเลย

Hotate Scallop Sashimi with Spicy Wasabi Sauce
Hotate Scallop Sashimi with Spicy Wasabi Sauce

ต่อกันด้วยเมนูที่สอง Grilles Hotate Scallops with Truffle Cream Sauce Grilled Scallops หอยเชลล์ที่เซียร์กับกระทะร้อนๆ กินกับซอสครีมทรัฟเฟิล อร่อยลงตัว 

Grilles Hotate Scallops with Truffle Cream Sauce Grilled Scallops
Grilles Hotate Scallops with Truffle Cream Sauce Grilled Scallops

ปิดท้ายด้วยเมนูนี้ Cold Pasta with Ponzu Truffle Sauce and Grilled Hotate Scallops พาสต้าเย็นคลุกเคล้ากับซอสพอนสึ กินคู่กับหอยเชลล์ชิ้นโตๆ รสเลิศ กินจนหมดจานไปเลย

Cold Pasta with Ponzu Truffle Sauce and Grilled Hotate Scallops
Cold Pasta with Ponzu Truffle Sauce and Grilled Hotate Scallops

และในงานวันนี้ เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ ได้ให้แนวคิดการทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ ว่าควรทำอย่างไรให้อาหารของเรามีมูลค่าเพิ่มและร้านอาหารของเราอยู่ได้ยาวๆ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สรุปหลักแนวคิดดีๆ แบบนี้มาให้กับทุกท่าน ดังนี้

ก่อนอื่นเลย เชฟประชัน บอกว่า ตอนนี้อาหารญี่ปุ่นถือว่าเป็นที่ยอมรับอันดับต้นๆ ของประเทศไทย แต่ด้วยตอนนี้โลกเปลี่ยนไปเร็วมาก การรับประทานอาหารของคนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน แต่ปัจจุบันเชพประชัน บอกว่า “อาหารต้องอาศัยวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย” ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมต่างๆ ที่จะช่วยทำให้ระบบของการทำอาหารรวมไปถึงร้านอาหาร มีความสะดวกและเป็นระบบมากขึ้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารจะเปลี่ยนไปแต่ควรที่จะคงความเป็นต้นตำรับอย่างเดิมไว้ แล้วนำสิ่งที่มีมาต่อยอด เช่น การทำอาหารไทย ทำแบบไหนก็ควรทำแบบนั้น อาหารแต่ละจาน หากมี Storytelling ก็จะช่วยทำให้จานนั้นๆ มีความน่าสนใจ และสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้าได้ นอกจากจะคงไว้ซึ่งวิธีการทำแบบเดิมแล้วนั้น ควรนำศิลปะเข้ามาปรับใช้ในการทำอาหารด้วย 

“อาหารไม่สวย ภาชนะช่วยได้” สิ่งนี้คือคำที่เชฟประชันบอก ถึงแม้ว่าอาหารของเราจะดูเป็นเมนูที่ธรรมดา ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย แต่จาน ถ้วย และภาชนะต่างๆ จะช่วยให้อาหารของคุณมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น 

“เปลี่ยนวิธีการนำเสนอ” เป็นอีกหนึ่งข้อที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักเลย เพราะเชฟประชัน บอกว่า สิ่งสุดท้ายเลย ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ให้เปลี่ยนวิธีการนำเสนอ คือทำอย่างไรให้เมนูอาหารแบบเดิมดูมีอะไรมากขึ้น อาจเป็นการเปลี่ยนมุมมอง อย่างเมนูต้มยำ เมนูง่ายๆ แค่เสิร์ฟในภาชนะที่ทำให้อาหารน่ากินมากขึ้น ก็จะช่วยสร้างความตื่นเต้น และความประทับใจให้ลูกค้าได้

ทั้ง 3 ปัจจัยหลักที่เชฟประชันได้ถ่ายทอดออกมาให้กับทุกท่านได้ทราบ ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการปรับใช้ในธุรกิจร้านอาหารของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ง่าย และไม่ไกลตัวจนเกินไป หวังว่าแนวคิดการทำธุรกิจในวันนี้ จะช่วยให้ร้านอาหารของทุกคนสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น และอยู่ได้อีกยาวๆ เลย