“ไทรสุก” แชร์ความฝันสร้างธุรกิจ เนรมิตมินิมาร์ทเก่า รังสรรค์เมนูจากธรรมชาติ ชูวัตถุดิบท้องถิ่นเขาใหญ่ 

"ไทรสุก" แชร์ความฝันสร้างธุรกิจ เนรมิตมินิมาร์ทเก่า รังสรรค์เมนูจากธรรมชาติ ชูวัตถุดิบท้องถิ่นเขาใหญ่ 

“ไทรสุก” แชร์ความฝันสร้างธุรกิจ เนรมิตมินิมาร์ทเก่า รังสรรค์เมนูจากธรรมชาติ ชูวัตถุดิบท้องถิ่นเขาใหญ่ 

มินิมาร์ทเก่าที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก วันนี้ถูกเนรมิตพื้นที่เป็น “ไทรสุก” ร้านขายไอศกรีมและกิจกรรมธรรมชาติบนเขาใหญ่ เมืองท่องเที่ยวที่ไม่เคยหลับใหล

ร้านนี้เกิดจากการแชร์ความฝันร่วมกันของ คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ ที่อยากทำร้านไอศกรีม และทำให้คนรู้จักธรรมชาติมากขึ้น ทั้งคู่จึงช่วยกันร่างโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา ทั้งที่ยังไม่มีเงินทุน

“เริ่มต้นก็ได้ชื่อไทรสุกเลย ไทรสุก เป็นเหมือนศูนย์กลางของอาหาร แนนชอบถามผมว่า วันนี้ไปไหน อ๋อ ผมไปเฝ้าไทรสุก คือมันมีลูกไทรที่กำลังสุกแล้วมีสัตว์ป่าเข้าไปกิน เวลาผมไปถ่ายภาพนกเงือก ถ่ายภาพสัตว์ป่า ก็จะบอกว่าไปเฝ้าไทรสุก มันเป็นคำพูดติดปากแต่ไม่รู้ตัว พอแนนพูดชื่อนี้ ผมขนลุกเลย มันมีความหมายมาก ชื่อนี้ดี เอา

คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์
คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์

แล้วโมเดลมันจะเป็นยังไง แต่ละที่ที่เราไปดู เราดูบริบทพื้นที่ ถ้าถามผม ผมจะทำสเกลเล็ก แต่แนนบอกว่า ทำเล็กทำใหญ่เหนื่อยเท่ากัน เพราะแนนทำบ้านหมากม่วงมาก่อน สู้ทำใหญ่ไปเลยดีกว่า 

การได้พื้นที่มาก็ปาฏิหาริย์มาก มีรุ่นพี่คนหนึ่งแนะนำมา เขาหุ้นกับลูกเจ้าของที่เปิดร้านกาแฟอยู่ ซึ่งเขามีที่ 40-50 ไร่ แล้วเปิดให้เช่าข้างหน้า ซึ่งเป็นมินิมาร์ทเก่า เราคุยกับแนนตลอด เราเป็นคนเขาใหญ่ แล้วเห็นอาคารนี้ตั้งแต่เด็ก มันสวย  

จากตอนแรกค่าเช่า 40,000 บาทต่อเดือน มันโอเคนะ เพราะติดถนน หน้ากว้าง ที่จอดรถ 20-30 คัน ลมเย็น ทุกอย่างลงตัว มันมีอยู่คำหนึ่งสำหรับผม คือ ระบบนิเวศพร้อมใช้ ที่แห่งนี้พ่อแม่เขาปลูกต้นไม้ เขาก็เลยอยากได้ใครสักคนมาเช่าที่และมาดูแลต้นไม้ มาชูคาแร็กเตอร์ต้นไม้ให้เด่นขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านี้มีคนมาคุยโปรเจ็กต์กับเขาเยอะมาก แต่เขาไม่ได้ต้องการเงิน เขาให้เราเช่า จนวันเซ็นสัญญาก็ลดค่าเช่าให้เหลือเดือนละ 20,000 บาท สัญญา 6 ปี ผมขอบคุณเขามากๆ เขาอยากให้โปรเจ็กต์เราเกิด”

ภาพร้านไทรสุก Before และ After
ภาพร้านไทรสุก Before และ After

ซึ่งการสร้างร้านนี้ด้วยงบ 0 บาทในกระเป๋า ไม่สามารถเป็นไปได้เลย แต่คุณเต้ยและคุณแนนทำได้ จากแรงซัพพอร์ตของคนรอบตัวที่เกื้อหนุนกันมาโดยตลอด ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่นำโปรเจ็กต์ไปเสนอ ทุกคนก็พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มใจ ทั้งเพื่อนที่ทำร้านวัสดุก่อสร้าง เพื่อนที่เป็นนักออกแบบ คนในครอบครัว และคนอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง

ประกอบกับคุณเต้ยนำภาพถ่ายสัตว์ป่าไปขาย รวมทั้งนำรถเข้าไฟแนนซ์ กระท่อนกระแท่นมาจนเสร็จเป็นร้านไทรสุก ที่รวมแล้วลงทุนไปราวๆ 4-5 ล้านบาท สร้างเสร็จเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ปี 2566

ไอศกรีมรสชาติต่างๆ
ไอศกรีมรสชาติต่างๆ

ท้องถิ่น ธรรมชาติ และสัตว์ป่า

อีกธุรกิจของคุณเต้ย คือทำบริษัททัวร์ดูสัตว์ป่า Khao Yai National Park – Greenleaf Guesthouse & Tour พาคนที่เดินทางมาจากทั่วโลกไปดูสัตว์ป่าบนเขาใหญ่มานานกว่า 20 ปี ส่วนคุณแนน ต่อยอดสวนมะม่วงของครอบครัว เปิดร้าน บ้านหมากม่วง KhaoYai The Mango House Farm มานาน 10 ปี 

การมาทำไทรสุก จึงเป็นการแชร์ช่วงเวลาร่วมกัน คุณแนนอยู่ในพาร์ตการเกษตร พร้อมแนวคิดอยากให้คนกลับมารักท้องถิ่น ส่วนคุณเต้ยอยู่ในพาร์ตธรรมชาติและสัตว์ป่า จึงนิยามได้ว่า ไทรสุก คือร้านที่สนับสนุนวัตถุดิบท้องถิ่น และจำหน่ายกิจกรรมธรรมชาติผ่านฐานการเรียนรู้ 

ไอศกรีมรสหมาใน (Dhole)
ไอศกรีมรสหมาใน (Dhole)

“โปรดักต์ที่ขายใน้ร้านมีตัวชูโรงคือ Popsicle ไอศกรีมแท่งโฮมเมด 10 กว่ารสชาติ ที่แนนคิดสูตรเองคัดวัตถุดิบในท้องถิ่นที่กินแล้วอร่อย และออกแบบให้คล้ายกับสีสัตว์ป่าเขาใหญ่ เช่น รสหมาใน มีส่วนผสมของชาไทย บราวนี่ คิทแคท ทองม้วน รสแมวลายหินอ่อน มีส่วนผสมของครีม บิสแคฟ ซอสคาราเมล น้ำผึ้ง รสนกขุนแผนหัวแดง มีส่วนผสมของคราฟต์ช็อกโกแลต สตรอวเบอร์รี่ เป็นต้น ราคาตั้งแต่ 85-120 บาท แล้วแต่วัตถุดิบและความยากง่าย บางแท่งใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงเลย

ไอศกรีมรสแมวลายหินอ่อน
ไอศกรีมรสแมวลายหินอ่อน

และปากช่องเป็นเมืองข้าวโพดหวาน เราก็เลยเอามาทำ Corn Ribs หรือข้าวโพดหวานอบซอสบาร์บีคิว แล้วก็มีตัว Khao Yai Bite เป็นเมนูซิกเนเจอร์ เป็นมันหวานเขาใหญ่อบหอมๆ โรยหน้าด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นแบบ 100% ทั้งหมดนี้เราพัฒนาสูตรกันเอง เราอยากให้ทุกคนมีของทานเล่นที่ทำมาจากวัตถุดิบท้องถิ่นเขาใหญ่จริงๆ” 

ฐานแรก แยกประเภทสัตว์
ฐานแรก แยกประเภทสัตว์

ส่วนกิจกรรมธรรมชาติ คุณเต้ย แนะนำว่ามีทั้งหมด 7 ฐานการเรียนรู้ โดยถอดบทเรียนมาจากการดูสัตว์ป่าเขาใหญ่ออกเป็นฐานต่างๆ ดังนี้

ฐานแรก แยกประเภทสัตว์ จะช่วยทำให้รู้จักสัตว์ป่ามากขึ้น โดยแบ่งเป็นสัตว์ป่าเขาใหญ่ และสัตว์ป่าต่างประเทศ 

ฐานที่สอง รู้จักนกเงือกเขาใหญ่ โดยวาดภาพนกเงือกบนบอร์ดใหญ่ และปั้นรูปนกเงือกไซซ์ใกล้เคียงตัวจริง เพื่อให้คนได้เห็นว่ามีนกขนาดใหญ่ในเขาใหญ่

ฐานที่สาม เรียนรู้วิถีชะนี
ฐานที่สาม เรียนรู้วิถีชะนี

ฐานที่สาม เรียนรู้วิถีชะนี จำลองการใช้ชีวิต การเคลื่อนไหวของชะนีที่อาศัยอยู่บนเรือนยอด โดยทำเป็นบาร์โหนต่างๆ

ฐานที่สี่ ทายภาพลวดลายสัตว์ป่า คือการวาดส่วนหนึ่งของสัตว์ป่าเขาใหญ่ เช่น ก้นช้าง ปีกนกเงือก ให้คนทาย 

ฐานที่ห้า ต่อจิ๊กซอว์ภาพนก เป็นการพริ้นต์รูปนกเป็นจิ๊กซอว์ส่วนหัว ส่วนตัว ส่วนหาง ทำป้ายชื่อจับสลาก แล้วไปต่อจิ๊กซอว์ 

ฐานที่หก เสียงธรรมชาติ พูดถึงเรื่องเสียง เปรียบเทียบการได้ยินของสัตว์

ฐานที่เจ็ด แกะรอยเท้าสัตว์ป่า จำลองโป่งดินและแสตมป์รอยเท้าของสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง กระทิง ฯลฯ เพื่อให้คนแกะรอยว่ามีสัตว์อะไรมากินโป่งดินบ้าง

ฐานที่สอง รู้จักนกเงือกเขาใหญ่
ฐานที่สอง รู้จักนกเงือกเขาใหญ่

“คิดค่าบริการคนละ 290 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ เข้าฟรี กลุ่มลูกค้าผมไม่ได้คาดหวังว่าต้องเป็นเด็ก เราทำฐานการเรียนรู้ขึ้นมาสำหรับคนที่สนใจและอยากรู้จักสัตว์ป่าเขาใหญ่ มันเหมือนเราซื้อหนังสือเล่มหนึ่ง เพราะทุกฐานมันสรุปมาแล้วจากหนังสือ 

พอมีความรู้มากขึ้น ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ เมื่อไปท่องเที่ยวมันจะสนุกขึ้น แวะมาเล่นเกมใช้เวลา 40-50 นาที ก่อนเข้าป่าจริง บวกกับความตั้งใจของผมอยากให้เขาใหญ่เป็นเมืองแห่งการดูสัตว์ป่า เพราะรู้สึกว่าเป็นที่ที่ดูสัตว์ป่าดีที่สุด ง่ายที่สุดในประเทศ ไม่มีที่ไหนจอดรถแล้วดูสัตว์ป่าได้ง่ายเท่าที่นี่แล้ว ถนนหนทางดีมาก ตัวเลือกที่พักเยอะ โรงแรมมียัน 5 ดาว ร้านอาหารได้มิชลินสตาร์มากมาย” คุณเต้ย บอกถึงความตั้งใจ

ไอศกรีมรสนกขุนแผนหัวแดง (Red-headed Trogon)
ไอศกรีมรสนกขุนแผนหัวแดง (Red-headed Trogon)

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก ไทรสุก

ตลอดเส้นทางกว่าจะเป็นไทรสุก คุณเต้ยและคุณแนนได้เรียนรู้หลายอย่างเกี่ยวกับการทำธุรกิจ เขาบอกว่าสิ่งสำคัญคือ การมองธุรกิจก่อนตัวเลขหรือรายได้ 

“ไทรสุก อุดปัญหาทุกอย่างที่ร้านแนนเจอ คือการสต๊อกวัตถุดิบสด เราจึงไม่ขายของสด และเรื่องเซอร์ไพรส์ คือไม่คิดว่าคนคนหนึ่งจะกินไอศกรีมได้วันละ 5 แท่ง แท่งละ 100 ml และการตั้งราคาเราก็กลัวเหมือนกัน เพราะคนจะคุ้นเคยกับไอศกรีมแท่งละ 10-15 บาท แพงสุด 40-50 บาท การที่เรามาตั้ง 85 บาท คือโคตรแพง ถ้าถามคนทั่วไป แต่โชคดีเราอยู่เขาใหญ่ มีกาแฟแก้วละ 100 กว่าบาท คนที่บอกว่าแพง คือคนที่ยังไม่กิน แต่ถ้ากินแล้ว คุ้ม!

แต่ละแท่งก็จะมีแฟนคลับของตัวเอง คนตามมากินไอศกรีมร้านเราเพราะโซเชียลมีเดียเยอะมาก ไม่น่าเชื่อว่าคลิปแค่ไม่กี่วินาทีจะส่งผลต่อการซื้อของคนขนาดนั้นเลยเหรอ

สิ่งที่เรียนรู้คือ มิตรภาพ พอทำไทรสุกขึ้นมา ไม่ใช่แค่คนที่ซัพพอร์ตทุนให้เรา แต่สนับสนุนความรู้ให้ด้วย ทีมวิจัยนกเงือก ทีมวิจัยชะนี เราได้ชุดความรู้เยอะมาก เขาช่วยระดมสมองเพื่อเรา ซึ่งมีอีกหลายคนที่เราไม่ได้กล่าวถึง

และได้เรียนรู้อีกว่า คนอยากรู้จักธรรมชาติมากขึ้น จริงๆ แล้วคนไทยไม่ได้ไม่สนใจธรรมชาติ แต่แค่ไม่รู้ว่ามีสิ่งเหล่านี้ เพราะไม่เคยมีการนำเสนอ

ส่วนเป้าหมายในอนาคตของผม คืออยากให้คนที่มาได้ความสุขกลับไป และอยากให้เป็นศูนย์กลางของการเล่าเรื่องท้องถิ่น ธรรมชาติ และสัตว์ป่า” คุณเต้ย กล่าวทิ้งท้ายถึงไทรสุก

เมนู Khao Yai Bite
เมนู Khao Yai Bite