จากความชอบ สู่ ธุรกิจชานมไข่มุก “มิกุชา” ปั้นแฟรนไชส์หลักหมื่น มีพื้นที่หน้าบ้าน เอาร้านไปตั้งได้เลย

จากความชอบ สู่ ธุรกิจชานมไข่มุก “มิกุชา” ปั้นแฟรนไชส์หลักหมื่น มีพื้นที่หน้าบ้าน เอาร้านไปตั้งได้เลย

จากความชอบดื่มชานมไข่มุก ทำให้ คุณหลิน-กนกพร สังคปรีชา เริ่มศึกษาเรื่องใบชาอย่างจริงจัง ก่อนนำมาสู่การสร้างแบรนด์ชานมไข่มุกMikucha (มิกุชา) ที่ชูรสชาติ คุณภาพ และมาตรฐานเป็นสำคัญ อีกทั้งยังจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียงแก้วละ 35 บาท

ถึงปัจจุบัน มิกุชา ดำเนินธุรกิจมานาน 11 ปี กับการเปิดสาขา 150 แห่งทั่วประเทศ โดยทางแบรนด์ได้เปิดโอกาสสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนที่สนใจ ผ่านรูปแบบแฟรนไชส์ ที่แค่มีพื้นที่ว่างหน้าบ้าน ก็สามารถลงทุนได้ ด้วยค่าแฟรนไชส์หลักหมื่น 

คุณหลิน-กนกพร สังคปรีชา

รู้จัก มิกุชา ชานมไข่มุกของคนไทย

คุณหลิน ทำธุรกิจมาหลายอย่าง แต่ด้วยชอบดื่มชานมไข่มุก จึงลองศึกษาแบบลงลึกไปถึงเรื่องของใบชา ทำให้สังเกตเห็นว่า ทำไมคนจีนถึงมีอายุยืนยาว ทั้งๆ ที่ใช้ชีวิตแบบหนักหน่วง นั่นเป็นเพราะ ใบชา เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ และมีสรรพคุณมากมาย รวมทั้งศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคถึงรสชาติที่ถูกปาก และเริ่มปรับสูตรโดยทีม R&D จนได้รสชาติที่มีความหอม ไม่มัน ไม่หวานจนเกินไป

“เราต้องศึกษาแต่ละใบชา ชาที่ดีควรเป็นแบบไหน มิกุชา ถือเป็นเจ้าแรกในการเปิดตลาดชานมไข่มุก เราพาแบรนด์เข้าห้างที่แรก เซ็นทรัลบางนา เมื่อปี 2555 เพราะมีออฟฟิศ ซึ่งมองว่าเป็นกลุ่มลูกค้าของเรา จากนั้นขยายสาขาไปอีกหลายที่ตามจุดศูนย์กลางของกรุงเทพฯ แต่ทำธุรกิจใช่ว่าเปิดปุ๊บ ติดปั๊บ เรามีการทำโปรโมชันให้คนรู้จัก ด้วยการแจกชานมไข่มุก จากนั้นก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก”

โดยชื่อ มิกุชา มาจากคำว่า มิรุคุ ที่แปลว่า นม และคุณหลินยังเปรียบ ใบชา เหมือนผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเสน่ห์ มีความเย้ายวน น่าค้นหา มีความสนุก ทะเล้น จึงออกมาเป็นโลโก้เด็กผู้หญิงอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

มิกุชา

จุดเด่นของ มิกุชา

จุดเด่นของ มิกุชา คือการคัดสรรใบชาที่ปลูกแบบธรรมชาติโดยเกษตรกรในประเทศและนำเข้า รวมถึงให้ความสำคัญกับทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่การอบใบชา การต้ม เรียกว่าทุกส่วนผสมที่ใส่ลงไปจนเกิดเป็นเมนูต่างๆ ต้องได้มาตรฐาน

หรือแม้กระทั่ง รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น เทกซ์เจอร์ของ ไข่มุก ที่คัดสรรให้มีรสสัมผัส นึบ สู้ฟัน หรือการใส่น้ำแข็งและเขย่าโดยแรงคน ไม่ใช้เครื่องจักร เพราะเชื่อว่าคนมีความใส่ใจ มีจังหวะการเขย่าที่ดี ซึ่งการเขย่าจะทำให้ดื่มแล้วสดชื่นมากขึ้น 

ถึงปัจจุบัน มิกุชา มีเมนูให้เลือกชิม 30-40 เมนู ในส่วนนี้ ยังไม่รวมกับที่ มิกุชา มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าผ่านการออกโปรดักต์ตามเทศกาล เช่น ทำชานมไข่มุกเป็นข้าวเหนียวมะม่วง เมนูวิสกี้ ครีมชีส ตามเทศกาลเบียร์ เยอรมัน หรือออกเมนูน้ำเต้าหู้ รับเทศกาลกินเจ

มิกุชา

แค่มีพื้นที่หน้าบ้าน ก็เปิดได้

จากรสชาติ ความอร่อย มาตรฐานและบริการของ มิกุชา ทำให้ปัจจุบันมีสาขาประมาณ 150 แห่งทั่วประเทศ ในจำนวนนี้เป็นแฟรนไชซีถึง 130 แห่ง โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดให้ถึง 200 สาขา ภายในปี 2024

“เราอยู่มาทุกยุค ตั้งแต่ชานมไข่มุกฟีเวอร์ มีแบรนด์พรีเมียม แบรนด์ไฮเอนด์เข้ามา หรือ ร้านชานม 19 บาท ที่เรายังยืนหยัดอยู่ได้มา 11 ปี เพราะเราสู้ด้วยคุณภาพมาตรฐาน รสชาติที่เหมือนกันทุกแก้ว ราคาจับต้องได้ บริการที่ดี รวมถึงความสะอาด

และในการขยายสาขาเราเน้นไปที่แฟรนไชส์ รูปแบบแฟรนไชส์ของเรามี 2 แบบ คือ คีออส ขนาด 6 ตร.ม. งบลงทุนรวมค่าก่อสร้างประมาณ 350,000 บาท และ Shop 12 ตร.ม. งบลงทุนรวมค่าก่อสร้างประมาณ 700,000 บาท ได้วัตถุดิบและอุปกรณ์พร้อมเปิดร้านทันที และถ้ามีพื้นที่หน้าบ้านก็จะยิ่งประหยัดค่าตกแต่ง เพราะสามารถนำเคาน์เตอร์ไปตั้งได้เลย โดยมีค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ 85,000 บาท

เรามีทีมงานอบรมและลงพื้นที่หน้างาน มีการดูแลตลอดระยะอายุสัญญา ถ้าคนไหนสนใจอยากเปิดแฟรนไชส์ ทางบริษัทจะช่วยดูพื้นที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ รวมถึงวิเคราะห์ข้อมูลให้ด้วยว่า มีกลุ่มลูกค้าที่ตรงกับสินค้าของเราหรือเปล่า กำลังซื้อประมาณไหน จะคืนทุนได้ภายในระยะเวลาเท่าไหร่”

มิกุชา

โตไปด้วยกัน ส่งต่ออาชีพสู่ทายาท

คุณหลิน อธิบายต่อ ถึงการคัดเลือกแฟรนไชซี ที่จะเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกับ มิกุชา ว่ามีทั้งทำเป็นงานหลักและงานอดิเรก 

“การทำธุรกิจแฟรนไชส์คือการซื้อความสำเร็จตามแม่แบบ คือ แฟรนไชซอร์ แต่ร้านจะประสบความสำเร็จได้ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับแฟรนไชซีด้วย นอกจากมีเงินทุนแล้ว ต้องเข้าใจธุรกิจแฟรนไชส์จริงๆ มีเวลาดูแลกิจการ มีทีมงานที่จะเข้ามาบริหารจัดการหน้าร้าน 

เราช่วยคุณได้ในเรื่องของระบบ การควบคุมคุณภาพมาตรฐาน ให้คำปรึกษา ทำการตลาดจากการวิเคราะห์ข้อมูลของสาขานั้นๆ ช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ และมีความยั่งยืนไปสู่ทายาท เราอยากให้เขาอยู่ได้ มีหลายท่านเปิด 1 สาขาแล้วไปต่อกับเรา บางท่านมี 3 4 5 สาขาตามมา สูงสุด 1 คน 10 สาขา

ต่อสาขา ถ้าขายได้ 200 แก้วต่อวัน จะมีกำไรประมาณ 60,000-70,000 บาทต่อเดือน หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ส่วนการคืนทุน ถ้าอยู่ในโลเกชันดี 6 เดือนคืนทุน ยกตัวอย่าง ลูกค้าที่เปิดไปท่านหนึ่ง ลงทุนไป 800,000 บาท ไม่ถึงปีคืนทุนแล้ว

มิกุชา

กุญแจแห่งความสำเร็จ

สุดท้าย ถามคุณหลินถึงกุญแจแห่งความสำเร็จของ มิกุชา เธอเน้นย้ำว่า คือ รสชาติ คุณภาพ และมาตรฐาน

“ผู้บริโภคกินแล้วบอกปากต่อปากจริงๆ ทำให้คนเลือกเข้ามาซื้อแฟรนไชส์กับเรา และเชื่อว่าเทรนด์การดื่มชานมไข่มุกยังอยู่ เหมือนกับ ชา กาแฟ ที่คนดื่มในชีวิตประจำวัน ไม่ตกเทรนด์แน่นอน

เราอยากโตไปแบบมั่นคง ลูกค้าบางคนเก็บเงินมาทั้งชีวิตมาลงทุนกับเรา ถ้าเขาเฟล เราในฐานะเจ้าของแฟรนไชส์เราไม่ได้สบายใจ เราต้องทำให้เขาอยู่รอด ถ้าเขารอด องค์กรเราอยูู่รอด ต้องวินวินด้วยกันทุกฝ่าย และธุรกิจนี้ต้องสามารถส่งต่อไปถึงทายาทของเขาด้วย”

สนใจแฟรนไชส์/สอบถามพื้นที่ ติดต่อ 088-789-2365 ยินดีให้คำปรึกษาและบริการ วิเคราะห์ทำเล ประเมินรายได้เฉลี่ยต่อวันและระยะเวลาคืนทุน หรือเพจ Mikucha