คุยกับเจ้าของโรงงาน “กางเกงช้าง” ไอเทมสุดฮิตของนักท่องเที่ยว ใครมาก็ต้องใส่ ขายดีหลักล้านต่อเดือน

คุยกับเจ้าของโรงงาน “กางเกงช้าง” ไอเทมสุดฮิตของนักท่องเที่ยว ใครมาก็ต้องใส่ ขายดีหลักล้านต่อเดือน

จากการตัดสินใจในวันนั้น สู่ความสำเร็จที่เกินคาดในวันนี้ ชินรดา การ์เม้นท์ แหล่งผลิตกางเกงช้าง ที่สร้างกระแสฮือฮาจนกลายเป็นสุดยอดไอเทมประจำประเทศ ใครมาประเทศไทยต้องใส่กางเกงช้าง

คุณแจ็ค-กิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ เปิดเผยเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ทำกันเองภายในครอบครัว สู่โรงงานผลิต ที่สร้างรายได้ถึงหลักล้านต่อเดือน เส้นทางของความสำเร็จนี้มีที่มาที่ไป 

คุณแจ็ค-กิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์
คุณแจ็ค-กิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์

จุดเริ่มต้นของชินรดา

เดิมทีเธอทำงานเป็นรองผู้จัดการอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง จนแต่งงานกับสามี และตั้งท้อง ซึ่งเธอและสามีได้คุยกันว่า อยากจะเลี้ยงลูกด้วยตนเอง หากทำงานประจำอยู่ คงไม่มีเวลามาดูแลลูกแน่นอน นั่นจึงเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงานประจำ

แต่เมื่อออกมาแล้ว จะต้องคิดหาอะไรทำสักอย่าง จึงเป็นที่มาของการทำเสื้อผ้าขาย โดยต่อยอดจากธุรกิจของคุณแม่ที่เกี่ยวกับการเย็บผ้า ซึ่งสามีเธอก็มีความสามารถในการเย็บผ้าเช่นกัน เลยได้นำสิ่งนี้ที่มีอยู่มาพัฒนาต่อยอด

“เราจะทำอย่างไรให้มันมีรายได้มากขึ้น ขยับขยายจากที่เรารับเย็บไปสู่การขายที่เป็นหน้าร้าน” เธอ กล่าว

ทำเลเป็นส่วนหนึ่งของรายได้

เมื่อได้ตัดสินใจแล้ว เลยลองค้นหาสถานที่ โดยเลือกเป็นจังหวัดเชียงใหม่ และตกลงทำร้านที่ ไนท์ บาซาร์ ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นสถานที่ที่เป็นย่านของการท่องเที่ยว เมื่อใครมาเชียงใหม่ก็ต้องแวะที่นี่ และทดลองเปิดร้านครั้งแรกในวันที่ 9 สิงหาคม 2556 ใช้ชื่อร้านว่า เชียงใหม่ไนท์แฟชัน ขายเฉพาะตอนเย็นถึงกลางคืน

การทำร้านในครั้งนั้นจะทำขายส่งเสียมากกว่า ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณนั้นๆ และต้องบอกว่าจุดเริ่มต้นที่ทำ เป็นในรูปแบบของกางเกงช้างเลย 

“กางเกงช้างทำเมื่อ 10 ปีที่แล้ว รูปแรกที่เปิดร้านพี่ก็ยังมีอยู่เลย รูปกางเกงช้างที่ฉลองเปิดร้านวันแรก ต้องบอกว่าเป็นเจ้าบุกเบิกเลยก็ว่าได้” คุณแจ็ค เล่า

ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จากที่เปิดร้านมาเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้าที่สนใจ จะเป็นในส่วนของนักท่องเที่ยวมากกว่าคนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา อังกฤษ จีน กลุ่มคนเหล่านี้จะมองเห็นถึงความพิเศษของเสื้อผ้าที่ทำ บ้างก็ซื้อใส่เอง บ้างก็ซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน เลยทำให้เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น

วิกฤตที่เป็นโอกาส

ตั้งแต่วันแรกที่เปิดมา เส้นทางของอาชีพนี้ก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก จนมาถึงช่วงที่ทุกคนต้องได้รับผลกระทบ นั่นคือ โควิด ศูนย์การค้าที่ขายอยู่ได้แจ้งปิด ธุรกิจที่เปิดขายต้องปิดตัวลง และขนย้ายเสื้อผ้าที่รอการซื้อจากนักท่องเที่ยวกลับบ้านทั้งหมด แต่วิกฤตในครั้งนั้นเป็นตัวสำคัญที่ทำให้ชินรดากลับมายืนอยู่และมีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเลยก็ว่าได้

จากที่เกิดโควิด เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เธอเลยปิดหน้าร้านแล้วหันมาทำออนไลน์ โดยนำเพจที่สร้างไว้เมื่อนานมาแล้ว มาต่อยอดปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายจากหน้าร้านเป็นออนไลน์ ให้ลูกค้ามาสั่งของผ่านออนไลน์แทน โดยสามารถส่งลายของเสื้อผ้า และสี ให้ลูกค้าเลือก ที่สำคัญ เธอได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่งเพื่อให้สะดวกและตอบโจทย์ทั้งตัวเราและลูกค้าด้วย

หลังจากที่ทำผ่านรูปแบบออนไลน์ เธอบอกว่า

“ค่อนข้างได้ผลดี เพราะปกติลูกค้าต้องมาหาพี่ที่ไนท์บาซาร์ถึงจะเจอ แต่ตอนนี้ลูกค้าอยู่ทุกๆ มุมของประเทศ ทุกๆ มุมของโลก ถ้าเสิร์ชหาก็จะเจอเรา”

ลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กางเกงช้างเริ่มเป็นที่รู้จัก ไม่ใช่เพียงแค่ลูกค้าจะซื้อไปใส่เองแล้ว ยังสามารถสั่งไปเพื่อนำไปขายได้ด้วย เธอบอกว่า มีพ่อค้าแม่ค้าติดต่อเข้ามาสั่งกางเกงเยอะมาก ทั้งในประเทศและนอกประเทศ จนบางครั้งผลิตกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว 

จากผลตอบรับที่สวนกระแส ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากที่ทำกันแค่ในครอบครัว ต้องขยับขยาย และทำการจดบริษัท ในระหว่างที่โควิดยังคงอยู่ แต่ไม่ได้เป็นผลกระทบเลยสักนิด แล้วยิ่งที่มีกระแสจาก K-POP ที่แจ็คสัน หวัง มา แล้วมีแฟนคลับคนไทยส่งกางเกงให้ ทำให้คนที่เป็นแฟนคลับก็หาซื้อกางเกงแบบที่แจ็คสันใส่ ส่งผลให้มีรายได้ที่ดีเกินคาด จนกางเกงช้างกลายเป็นไอเทมเด็ด ที่ใครมาประเทศไทยต้องใส่ 

“รายได้ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี เพราะว่ามีผู้ประกอบการในไทยที่สนใจมากขึ้น ต้องหลักล้านแน่นอน ถือว่าดีมากเลย” เธอเล่า

ความโดดเด่นของชินรดา

ผ้าของชินรดา มีการเลือกใช้ผ้าที่ดี อย่างผ้าเรยอน มีความนุ่ม ระบายอากาศได้ดี พลิ้วและทิ้งตัว หลายคนคงจะเคยเจอปัญหาที่ใส่กางเกงช้างแล้วเป้าชอบขาด แต่เธอบอกว่า มีการใช้วิธีการเย็บอย่างพิถีพิถัน ด้วยการเย็บ 2 ตะเข็บ เพื่อความคงทน และที่สำคัญ อย่าใส่พอดีตัว เพราะเนื้อผ้ามีความอ่อนและนิ่ม จะขาดง่ายกว่าผ้าอื่นๆ และตอนนี้มีการเลือกใช้ผ้าไหมอิตาลีเข้ามาเสริม เพราะว่ามีความคงทนสูงกว่า

กางเกงช้าง
กางเกงช้าง

ไม่เพียงแค่กางเกงช้าง ที่ผ่านมาทางหอการค้าโคราชก็ได้เปิดตัว กางเกงลายแมวโคราช ซึ่งทางหอการค้าโคราชได้จัดทำขึ้นมาเอง เมื่อลูกค้าเห็นจึงเกิดความสนใจเลยสอบถามเข้ามาที่ร้านเยอะว่ามีหรือไม่ ทางร้านจึงได้ติดต่อไปสอบถามและขออนุญาตใช้ลายแมวในการผลิต ซึ่งก็สามารถทำได้โดยไม่มีลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

ในอนาคตอาจจะเห็นเสื้อผ้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเสื้อที่มาในรูปแบบของผ้ายืด หรือผลิตลายต่างๆ ออกมาให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่เธอได้ตั้งเอาไว้ด้วย

จากความตั้งใจ สู่ ความสำเร็จ

จากความตั้งใจในตอนต้น มุ่งมั่นและพยายาม คิดหาอะไรใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนทุกวิถีทาง จนมาเจอเส้นทางที่ประสบความสำเร็จ สุดท้ายนี้ คุณแจ็ค ได้ฝากข้อคิดดีๆ ให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย ที่กำลังดำเนินธุรกิจ หรือคนที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองไว้ว่า

“ต้องมีความตั้งใจ ไม่ย่อท้อ มุ่งมั่น จริงจัง ลงมือทำก่อน รู้ทุกจุดที่เราทำ คนที่อยากเริ่มต้น นี่แหละ ต้องมี ถึงจะสำเร็จ เพราะมันใช้เวลามากกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้”

ด้วยที่เราไม่รู้จัก ไฮซีซัน หรือ โลว์ซีซัน อย่างหน้าช่วงโลว์ซีซันลูกค้าก็จะน้อย เราจะต้องหาวิธีจัดการระบบให้อยู่รอด แต่เมื่อผ่านไปได้ เราก็จะรู้และสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เจอได้

ปัจจุบันนี้ ชินรดา การ์เม้นท์ ไม่ได้มีเพียงกางเกงลายช้างแค่ลายเดียว แต่ยังมีลายให้เลือกถึง 290 แบบ และมีสินค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกางเกง เสื้อ กระเป๋า เดรส 

กางเกงช้าง
ภาพจาก Chinrada Garment

สำหรับคนที่สนใจ ติดต่อไปได้ที่เพจ Chinrada Garment Co.,Ltd. กางเกงช้างราคาปลีก-ส่ง 

รายละเอียดเบื้องต้น 

ซื้อขั้นต่ำ 12 ตัวขึ้นไป จะขายให้ในราคาส่ง