ขายอะไรดี 2567 ! ส่อง 6 อาชีพติดเทรนด์ น่าลงทุนทำใน ปี 2567

ขายอะไรดี 2567! ส่อง 6 อาชีพติดเทรนด์ น่าลงทุนทำใน ปี 2567

ขายอะไรดี 2567! ส่อง 6 อาชีพติดเทรนด์ น่าลงทุนทำใน ปี 2567

โค้งสุดท้าย ก่อนก้าวเข้าสู่ปี 2567 เพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับผู้ที่เป็นผู้ประกอบการอยู่แล้ว แต่อยากลงทุนทำธุรกิจใหม่ หรือผู้เล่นหน้าใหม่ที่กำลังจะกระโดดมาทำธุรกิจ แต่ยังไม่รู้ทิศทางและไม่รู้ว่าจะลงทุนทำอะไรดี เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงได้รวบรวมธุรกิจที่น่าสนใจ และน่าลงทุนในปี 2567 ไว้ดังนี้

1. ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

จากการอัปเดตเทรนด์ปี 2567 ของ finbiz by ttb พบว่า เทรนด์ Pet Parents เป็นกระแสมาตั้งแต่ปี 2566 และจะยาวต่อเนื่องไปถึงปี 2567 จากการที่ผู้คนมีอายุมากขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้น และมีความสนใจอยากเลี้ยงสัตว์มากขึ้นในฐานะของสมาชิกครอบครัว

ซึ่งเทรนด์ Pet Parents สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้หลายอย่าง เช่น เปิดร้านขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของเล่น และเฟอร์นิเจอร์สำหรับสัตว์เลี้ยง, ขายอาหารหรือขนมสำหรับสัตว์เลี้ยง, สปาหรือบริการดูแลสัตว์เลี้ยง, สระว่ายน้ำหรือสถานที่ออกกำลังกายสำหรับสัตว์เลี้ยง, ผลิตภัณฑ์ดูแลความสะอาดสำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

2. ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ 

จากข้อมูลของ finbiz by ttb ในปี 2566 เทรนด์สุขภาพ เป็นที่น่าจับตามอง ต่อเนื่องมาจากการเกิดโรคระบาดในปี 2562 ทำให้ผู้คนสนใจเรื่องสุขภาพและสุขอนามัยมาถึงปัจจุบัน

หากผู้ประกอบการหรือนักลงทุนหน้าใหม่ อยากเกาะเทรนด์เกี่ยวกับสุขภาพ ก็สามารถต่อยอดธุรกิจได้หลากหลาย เช่น การขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, เปิดบริการด้านสุขภาพ, อาหารคลีน, เทรนเนอร์, ขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย หรือออกแบบการตลาดให้มีการออกกำลังกายเก็บแต้ม เป็นต้น

3. ขายของออนไลน์

เทรนด์การขายของออนไลน์มีมาอย่างต่อเนื่อง แม้เราจะสามารถออกไปจับจ่ายใช้สอยได้ตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง เห็นได้จากแคมเปญช้อปปิ้ง ที่ผ่านมา แคมเปญ 11.11 หลายแพลตฟอร์มออกมาประกาศความสำเร็จ ผ่านการสร้างยอดขายถล่มทลาย

เช่น TikTok Shop มีครีเอเตอร์หน้าใหม่มาร่วมสร้างคอนเทนต์ทำให้มียอดไลฟ์ขายสินค้าสูงกว่า 400,000 ครั้ง และผู้ขายสร้างยอดขายเติบโตกว่า 300% เมื่อเทียบกับแคมเปญ 11.11 ปีที่แล้ว หรือ Shopee สามารถสร้างยอดขายรวมมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั่วโลกได้ในวันเดียว และโปรแกรม Shopee Live สามารถดันธุรกิจท้องถิ่นสร้างยอดออร์เดอร์โต 141 เท่า

ประกอบกับแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถช่วยให้เราเป็นพ่อค้าแม่ขายได้ง่ายขึ้น ผ่านโปรแกรม Affiliate หรือ การติดตะกร้าขายของ เป็นนายหน้าแบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า หรือจะเป็นการไลฟ์ ที่มักมีแคมเปญกระตุ้นยอดขาย เช่น การแจกโค้ดส่วนลด เป็นต้น

อีกทั้ง ไม่ได้จำกัดประเภทสินค้า เราสามารถขายได้ทั้ง อาหาร ขนม เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของจิปาถะมากมาย รวมถึงสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้

4. ธุรกิจมูเตลู

การมูเตลู เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน นอกจากเป็นที่พึ่งทางใจแล้ว ยังช่วยเสริมความมั่นใจในด้านการงาน การเงิน ความรัก และด้านอื่นๆ หรือหากจะทำเรื่องสำคัญสักอย่างและอยากให้สิ่งที่คาดหวังได้ดั่งใจคิด หลายคนจึงเริ่มเป็นสายมู ตั้งแต่ การใส่เสื้อสีมงคล การใช้วอลล์เปเปอร์เสริมดวง การดูดวง การใส่เครื่องประดับสายมู ทั้ง สร้อย กำไล เคสโทรศัพท์ การเช่าบูชาวัตถุมงคล ที่เดี๋ยวนี้มีทำอาร์ตทอยสายมู หรือจัดทริปไว้พระ-แก้ปีชง ก็มีให้เห็นมากมาย

และจากข้อมูลของ LINE เมื่อต้นปี 2566 พบว่า ผู้ใช้งานเข้ามาเปิดไพ่ทาโรต์ดูดวง สูงถึง 42 ล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเซียมซีออนไลน์ จากวัดดังมากกว่า 80 วัดทั่วไทย

จึงทำให้เห็นว่า ธุรกิจมูเตลูจะสามารถไปต่อได้อีกในปี 2567 โดยสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้หลากหลาย เช่น ขายเครื่องประดับสายมู ขายอาร์ตทอยสายมู ปล่อยเช่าวัตถุมงคล จัดทริปไว้พระ-แก้ชง หรือจะเริ่มเรียนศาสตร์การดูดวงเพื่อเป็นหมอดูก็ได้เช่นกัน

5. ธุรกิจแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์ ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ด้วยเป็นธุรกิจที่มีสูตรสำเร็จ เราไม่ต้องลองผิดลองถูกเอง เพราะมีการสร้างแบรนดิ้งมาแล้ว มีสูตรอาหารหรือขนมที่ลงตัว มีการตกแต่งร้านที่ดึงดูด ฯลฯ นั่นจึงทำให้หลายคนเลือกลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มีงบตั้งแต่หลักพัน ก็สามารถลงทุนได้ ไปจนถึงหลักแสนบาท ตามกำลัง

ซึ่งแฟรนไชส์ก็มีให้เลือกหลากหลาย ที่นิยมสูงสุดคือ กล่มอาหารและเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ และมีอีกแฟรนไชส์ที่เรียกว่า เสือนอนกิน

คุณอมร อำไพรุ่งเรือง กูรูแฟรนไชส์ ให้ข้อมูลสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ยอดฮิตในกลุ่มที่อาจเรียกว่า แฟรนไชส์เสือนอนกิน ได้แก่ ธุรกิจประเภทเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติรูปแบบต่างๆ เช่น ตู้เติมเงิน ตู้เติมน้ำ ตู้ขายถุงยางอนามัย ตู้ขายผ้าอนามัย ตู้คีบตุ๊กตา ตู้ถ่ายรูป ตู้ล็อกเกอร์ ตู้ขายสินค้า ตู้ขายเครื่องดื่ม ตู้ดูดวง ฯลฯ

หรือถ้าจะพัฒนาให้ใหญ่ขึ้นอาจได้แก่ ร้านสะดวกซัก และที่กำลังจะขยายตัวอย่างรวดเร็วในอนาคตก็คือ สถานีชาร์จไฟรถยนต์ หรือ EV Charger ซึ่งธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ มักเป็นธุรกิจบริการตนเอง หรือ Self Service ที่แทบจะไม่ได้ใช้คนเลยหรือใช้คนน้อยมาก

6. ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ 

จากข้อมูลของ finbiz by ttb ในปี 2567 เทรนด์ Aging Society (สังคมผู้สูงอายุ) เป็นที่น่าจับตามอง โดยระบุว่า จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ อายุเฉลี่ยของคนไทยที่มากกว่าอายุเฉลี่ยของประชากรโลก อันเนื่องมาจากการประสบความสำเร็จด้านการวางแผนครอบครัว รวมทั้งการแพทย์และสาธารณสุขที่พัฒนาขึ้นทำให้คนไทยมีอายุยืนยาวขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า จะมีแต่คนแก่ ที่มีไลฟ์สไตล์แบบยุคก่อน เราสามารถพบคนที่มีอายุมากขึ้นยังมีศักยภาพในการทำสิ่งต่างๆ มากมาย จนถึงบุคลากรอายุมากที่ต้องการการดูแลก็ยังมีสัดส่วนที่สูง

จึงทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุน่าสนใจ ในปี 2567 โดยอาจต่อยอดทำธุรกิจเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ เช่น ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ อาหารเพื่อสุขภาพ ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ธุรกิจความงามเพื่อชะลอวัย เป็นต้น

ข้อมูลบางส่วนจาก Kapook , Zipevent