เทศกาลไหว้พระจันทร์ มาจากไหน รวมวิธีการไหว้ให้ปัง เสริมโชคลาภ ร่ำรวย

เทศกาลไหว้พระจันทร์ มาจากไหน รวมวิธีการไหว้ให้ปัง เสริมโชคลาภ ร่ำรวย
เทศกาลไหว้พระจันทร์ มาจากไหน รวมวิธีการไหว้ให้ปัง เสริมโชคลาภ ร่ำรวย

เทศกาลไหว้พระจันทร์ มาจากไหน รวมวิธีการไหว้ให้ปัง เสริมโชคลาภ ร่ำรวย

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ 29 กันยายน ซึ่งเป็นหนึ่งเทศกาลสำคัญของจีน เพราะเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างช้านาน กลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งเป็นค่ำคืนที่พระจันทร์เต็มดวงอย่างสวยงาม

หลายบ้านก็คงจะเตรียมตัวเตรียมของเพื่อจะไหว้กันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า วันไหว้พระจันทร์นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร มีพิธีไหว้แบบไหน เสริมลาภ เสริมดวงอย่างไร วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาเล่าให้ฟัง

ประวัติของเทศกาลไหว้พระจันทร์

ที่มาของวันไหว้พระจันทร์แบ่งได้ 2 ส่วน คือ ในส่วนของราชสำนัก และส่วนของชาวบ้าน 

ในส่วนของราชสำนัก ถือว่าเป็นพระราชพิธีหลวงที่จักรพรรดิจีนโบราณ จะทรงประกอบพระราชพิธีบวงสรวงสักการบูชาพระจันทรเทวี ในความเชื่อคือเทพธิดารักษาพระจันทร์ ที่จะต้องทำเป็นทางราชการประจำปี ณ ที่บูชาด้านทิศตะวันตกของกรุงปักกิ่ง คือ เย่วถาน ประมาณวันที่ 22 หรือ 23 กันยายน ตามปฏิทินจีน

โดยถือเป็นพระราชพิธีหลักของราชสำนักจีนโบราณรวมกับพิธีบูชาฟ้า (ทีกง) ดิน (พระแม่ธรณี) พระอาทิตย์ และเทพเจ้าแห่งการเกษตร ซึ่งพิธีดังกล่าวมีมานานก่อนสมัยของขงจื๊อ แต่ขงจื๊อเล็งเห็นคุณประโยชน์ต่อจิตใจ จึงรวบรวมประเพณีพิธีกรรมเหล่านี้ไว้ในตำรา จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของศาสนาขงจื๊อไปด้วย

แม้ระบบราชสำนักจีนโบราณจะสิ้นสุดแล้ว แต่ธรรมเนียมประเพณีการไหว้พระจันทร์แบบราชสำนักยังคงสืบสานและรักษาด้วยลัทธิเต๋า และศาสนาพื้นบ้านจีนในปัจจุบัน และเป็นพื้นฐานของหยินหยางในโหราศาสตร์จีนและดวงจีน

ในส่วนของชาวบ้าน มีที่มาเกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึง “เทพธิดาแห่งดวงจันทร์” นามว่า “ฉางเอ๋อ” ซึ่งเป็นหญิงคนรักของ “โฮวอี้” นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวง จากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ

แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย ในยุคของฮั่นเหวินตี้แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม

โดยในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้พระสุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อ ที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีสืบต่อกันมา ซึ่งในอดีตชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อ เพื่อที่จะขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

นอกจากที่เราจะรู้ในเรื่องของประวัติความเป็นมาแล้ว การที่จะสืบทอดการไหว้พระจันทร์มาเป็นเวลาที่ยาวนานมากถึงขนาดนี้ ความเชื่อ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะหากไม่มีความเชื่อในเรื่องของการไหว้ขอพรพระจันทร์แล้ว วัฒนธรรมประเพณีนี้ก็จะสูญหายและไม่มีในยุคปัจจุบันนี้ 

แต่ทุกวันนี้ความเชื่อในเรื่องของการทำพิธีไหว้พระจันทณืก็ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ในทุกๆ ปี ซึ่งความเชื่อในการไหว้ขอพรนั้นคืออะไร วันนี้มีคำตอบ

ความเชื่อเรื่องการไหว้พระจันทร์ 

การไหว้พระจันทร์นั้นเป็นวัฒนธรรมของจีนที่สืบทอดกันมายาวนาน เหตุผลที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งจะอยู่ในช่วงกลางของฤดูสารทของจีน เพราะมีความเชื่อมโยงอย่างยิ่งกับเทศกาลสารทจีนที่เกิดขึ้นก่อน เพราะผลผลิตที่ได้ในครั้งแรกจะนำไปไหว้บูชาบรรพบุรุษเสียก่อน

เทศกาลไหว้พระจันทร์ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญและยิ่งใหญ่สำหรับคนจีนมาก เพราะจะให้พระจันทร์เป็นสื่อกลางที่แทนความคิดถึง ความห่วงใยส่งถึงกันและกัน จึงเลือกเอาวันที่พระจันทร์เต็มดวงและสวยงาม เพื่อเป็นตัวแทนของความคิดถึงส่งไปยังคนที่รัก

นอกจากพระจันทร์เป็นตัวแทนของความคิดถึงแล้ว พระจันทร์ยังเป็นตัวแทนแห่งโชค ลาภ เงิน ทอง ตลอดจนเสน่ห์เมตตา ในการไหว้พระจันทร์จึงถือเป็นการไหว้เพื่อเสริมโชคลาภ เพิ่มสิริมงคล และด้วยวันไหว้พระจันทร์จะอยู่ในช่วงของฤดูเก็บเกี่ยว จะช่วยทำให้ผลผลิตมีความอุดมสมบูรณ์และมั่งคั่ง

วิธีไหว้พระจันทร์ ไหว้ให้ปัง ไหว้ให้ร่ำ ไหว้ให้รวย

ในการไหว้พระจันทร์นั้นจะมีวิธีไหว้ที่จะทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ของไหว้ หรือตัวผู้ไหว้เอง ก็จะต้องปฏิบัติให้ครบถ้วนตามขั้นตอน แล้วพรที่ขอจะได้สมใจ

ขั้นตอนการไหว้พระจันทร์

  1. จัดเตรียมสถานที่ ใช้บริเวณลานหน้าบ้านหรือดาดฟ้า ตามแต่สะดวก จัดเตรียมโต๊ะที่จะใช้ตั้งของไหว้ 
  2. ตกแต่งด้วยการนำต้นอ้อยมาทำซุ้ม และใช้โคมไฟสีแดงมาประดับตกแต่ง ควรจัดโต๊ะให้เสร็จก่อนค่ำ
  3. จัดเตรียมของไหว้ โดยจะมีดังนี้ 
  • ธูป 3 หรือ 5 ดอก 
  • เทียนแดง 1 คู่
  • ดอกไม้สด 1 คู่
  • น้ำชาและน้ำบริสุทธิ์
  • กระดาษเงิน กระดาษทอง
  • ผลไม้ที่ใช้ไหว้ เช่น ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ ทับทิม ห้ามใช้ผลไม้ที่มียางหรือหนาม
  • ขนมที่ใช้ไหว้พระจันทร์ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋สีขาว ขนมที่นำมาไหว้ควรมีทรงกลม

4. เมื่อเตรียมสถานที่และของไหว้เรียบร้อยแล้ว ในช่วงเช้าจะทำการไหว้เจ้าปกติ ต่อมาในช่วงสายจะทำการไหว้บรรพบุรุษ และจะทำการไหว้พระจันทร์ในช่วงค่ำ

5. จุดธูป 3 หรือ 5 ดอก ตามด้วยของไหว้ที่จัดเตรียมไว้ รวมถึงเทียนและโคมไฟ

6. อธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ โดยเน้นเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือเรื่องโชคลาภ

7. จากนั้นเก็บโต๊ะตอนที่เทียนใหญ่ดับ หรือก่อนที่พระจันทร์จะเลยหัว 

8. เพื่อความเป็นสิริมงคลควรนำของไหว้มารับประทานโดยแบ่งให้พอดีกับคนในครอบครัว และน้ำสะอาดที่ใช้ไหว้นำมาพรมที่ศีรษะเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลได้ 

ทั้งหมดนี้คือที่มาของวันไหว้พระจันทร์ ความเชื่อ และวิธีการไหว้ที่อยากจะมาแนะนำให้กับทุกท่านก่อนที่จะถึงวันศุกร์ที่ 29 นี้ เพื่อเป็นแนวทางการเตรียมของว่าต้องทำแบบไหน จัดโต๊ะอย่างไร แล้วอย่าลืมนำไปใช้กันนะ เพื่อความปังในตัวคุณ