เปลี่ยนภาพเป็นเงิน อัปสกิลถ่ายภาพ กับ ช่างภาพข่าวตัวจริง! ผู้ก่อตั้ง Thai News Pix

เปลี่ยนภาพเป็นเงิน อัปสกิลถ่ายภาพ กับ ช่างภาพข่าวตัวจริง! ผู้ก่อตั้ง Thai News Pix
เปลี่ยนภาพเป็นเงิน อัปสกิลถ่ายภาพ กับ ช่างภาพข่าวตัวจริง! ผู้ก่อตั้ง Thai News Pix

เปลี่ยนภาพเป็นเงิน อัปสกิลถ่ายภาพ กับ ช่างภาพข่าวตัวจริง! ผู้ก่อตั้ง Thai News Pix

ยุคนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มักจะเห็นคนยกกล้องสมาร์ตโฟนขึ้นมาแชะภาพกันทุกที่ ทุกเวลา ด้วยความที่พกพาง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแค่การถ่ายภาพก็สามารถสร้างรายได้มหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการสวมบทอินฟลูเอนเซอร์สายรีวิว การขายของออนไลน์ การเปิดเพจส่วนตัว ทำให้การถ่ายภาพเป็นอีกทักษะสำคัญที่จะช่วยเพิ่มช่องทางทำเงินและยกระดับธุรกิจของคุณ

เช่นเดียวกับที่ คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix เล็งเห็นโอกาสการเข้ามาของแพลตฟอร์มออนไลน์ เลือกเบนสายจากช่างภาพข่าวหนังสือพิมพ์ชั้นนำของประเทศ สู่การผลิตภาพข่าวเพื่อตอบโจทย์กลุ่มสื่อออนไลน์ มุ่งนำเสนอข้อมูลข่าวสารและประเด็นข่าวด้วยภาพถ่าย วิดีโอ และมัลติมีเดีย ในรูปแบบ News Photo Provider ผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.ThaiNewsPix.com และโซเชียลมีเดียต่างๆ

คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix
คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix

จุดเริ่มต้นเพจภาพข่าว Thai News Pix

คุณปาล์ม เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า Thai News Pix เริ่มจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่เป็นช่างภาพข่าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์มาก่อน การเข้ามาของสื่อออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น นำมาสู่การปรับตัวเพราะเล็งเห็นช่องว่างในเรื่องของการทำงาน และในมุมธุรกิจก็เห็นว่ามีโอกาสในการผลิตงานที่เป็นภาพข่าว เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มสื่อมวลชนที่เปลี่ยนรูปแบบจากสื่อสิ่งพิมพ์มาเป็นสื่อออนไลน์มากขึ้น 

“ส่วนใหญ่สื่อออนไลน์ขนาดเล็กมีงบประมาณไม่เยอะ โอกาสในการจ้างช่างภาพหลายๆ คนเพื่อให้ตอบสนองงานที่ครบถ้วนสมบูรณ์ของตัวสำนักข่าวอาจทำได้ยาก เราเลยเล็งเห็นว่าการรวมตัวของช่างภาพข่าวที่มาในลักษณะเป็น Photo Agency คล้ายๆ กับที่สำนักข่าวต่างประเทศทำก็น่าจะเป็นไปได้ และช่วยให้เราสามารถที่จะถ่ายภาพหรือส่งภาพให้กับลูกค้าที่เป็นสำนักข่าวออนไลน์ได้ เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ลาออกจากหนังสือพิมพ์ มาก่อตั้งเพจภาพข่าว Thai News Pix โดยมีเพื่อนๆ ช่างภาพร่วมด้วย”

คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix
คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix

‘ภาพถ่าย’ ปัจจัยสำคัญของการเล่าเรื่อง และยอดเอนเกจเมนต์

คุณปาล์ม เล่าว่า สมัยก่อนภาพข่าวหนังสือพิมพ์จะเป็นภาพข่าวในลักษณะที่สื่อสารประเด็นที่เป็นข่าว และภาพข่าวที่มีความสำคัญโดยมากจะไปอยู่บนหน้า 1 เป็นส่วนที่ทำให้คนที่ต้องการอ่านหนังสือพิมพ์เห็นภาพว่าเหตุการณ์หนึ่งเหตุการณ์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ในระยะหลังเมื่อเปลี่ยนเข้าสู่โลกออนไลน์ จากเดิมที่ภาพข่าวถูกใช้แค่ใบเดียว ก็ถูกขยายความออกไปเป็นภาพข่าวที่สามารถใช้เป็นแกลเลอรีได้ สามารถใช้ได้มากกว่า 1 ใบ เพราะมีพื้นที่ในการใช้งานมากขึ้น

ปัจจุบัน ภาพข่าวจึงมีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะในสื่อบางสื่อที่เป็นสื่อออนไลน์สมัยใหม่ มีการแข่งขันของภาพข่าวที่ค่อนข้างสูง สร้างเอนเกจเมนต์ให้ข่าวค่อนข้างเยอะ จากเดิมที่คนอาจจะเห็นภาพบนหนังสือพิมพ์แค่ 1-2 ภาพ หรือ 1 ข่าว มี 1 ภาพ ปัจจุบันเราสามารถเห็นเรื่องราวได้จำนวนหลายๆ ภาพ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าได้ติดตามใกล้ชิด เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นรอบด้าน

ขณะที่บางกรณีจะมีเรื่องราวที่สามารถเล่าได้คล้ายกับการแตกประเด็นไปอีก เป็นภาพข่าวในลักษณะที่เป็น Documentary หรือ ภาพข่าวเชิงสารคดี คือมีการแตกประเด็นอยู่ในประเด็นภาพที่นำเสนอด้วย ทำให้คนดูสามารถเข้าใจเรื่องราวได้มากขึ้นไปกว่าภาพข่าวที่เป็นแกลเลอรี

“ภาพมีความสำคัญมากนะ ถ้าพูดถึงแนวตัวเอง เราเป็นช่างภาพ เวลาที่เราทำงานก็จะไม่ได้ต่างจากนักข่าว คือต้องเข้าใจประเด็น เข้าใจเรื่องราว และเราก็จะต้องอยู่กับเหตุการณ์นั้นจริงๆ เพราะภาพข่าวสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้น เพราะงั้นเวลาที่ภาพมันออกมาดี หรือสามารถสื่อสารได้ดี ประเด็นในเรื่องขององค์ประกอบภาพหรือความสวยงามก็ช่วยทำให้คนรู้สึกเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร เข้าถึงเหตุการณ์นั้นได้มาก 

“สังเกตได้ว่ามีหลายภาพที่ปรากฏอยู่บนข่าวกลายเป็นไวรัล ที่คนเอาไปทำเป็นมีมเล่นกันในโซเชียลมีเดีย มันถูกเอาไปต่อยอดทั้งในเชิงประเด็น และในมุมของภาพ หลังจากภาพมันกลายเป็นมีม กลายเป็นที่พูดถึง หรือถูกแชร์ต่อ แน่นอนว่ามันก็ได้เอนเกจเมนต์ ทำให้คนเข้าถึงเป้าหมายของการสื่อสารได้มากขึ้น”

คุณปาล์ม ขยายความต่อว่า ภาพข่าวสมัยนี้แตกต่างจากภาพข่าวสมัยก่อนตรงที่ ภาพข่าวในอดีตมุ่งเน้นในส่วนของภาพที่สอดคล้องกับประเด็นเป็นหลัก จะเห็นว่าภาพมีความตรงไปตรงมา เล่าเรื่องราว เล่าความจริงเป็นส่วนสำคัญ แต่ความสวยงามอาจจะลดน้อยลงไป ขณะที่ภาพข่าวในปัจจุบัน อย่างที่บอกว่าไม่ได้เป็นยุคของภาพเดียวจบอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นยุคของภาพที่สามารถเล่าเรื่องได้เป็นสตอรี่ สามารถแตกช็อตออกมาให้เราเห็นภาพจำนวนมากในหนึ่งเหตุการณ์ได้ เพราะพื้นที่คือแพลตฟอร์มออนไลน์ ทำให้คนเข้าถึงเหตุการณ์หรือคอนเทนต์ มีความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดได้มากขึ้น

คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix
คุณปาล์ม หรือ ภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ก่อตั้งเอเยนซีภาพข่าว Thai News Pix

Workshop | Storytelling ผ่านภาพถ่าย ดันเอนเกจเมนต์ทะลุเพดาน

สำหรับเวิร์กช้อป Storytelling ผ่านภาพถ่าย ดันเอนเกจเมนต์ทะลุเพดาน ในงาน UpSkill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ คุณปาล์ม บอกว่า สิ่งที่น่าสนใจคือคนถ่ายภาพอยู่แล้ว แต่ทำยังไงให้ภาพมันเล่าเรื่องได้มากขึ้น ในลักษณะที่เป็น Storytelling 

โดยเหตุผลที่พูดเรื่อง Storytelling เพราะการที่เราสามารถถ่ายภาพและทำให้คนเข้าใจว่าสิ่งที่เราต้องการสื่อสารคืออะไร มันมีความน่าสนใจมากกว่าการถ่ายภาพที่อาจจะรู้สึกแค่อันนี้สวย อันนี้ชอบ อันนี้ไม่ชอบ แต่มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเวลาที่เราถ่ายภาพแล้วเข้าใจในเรื่องของ Composition ซึ่งภาพในลักษณะที่เป็น Storytelling หมายความว่าไม่ใช่แค่ถ่ายภาพเป็น แต่รู้ด้วยว่าจะเล่าอะไรในภาพ 

“ในเวิร์กช้อปผมจะแชร์มุมมองว่าใน 1 ภาพ เราจะทำยังไงให้กรอบสี่เหลี่ยมที่เราเห็นในเฟรมภาพ แต่ละส่วนของมันถูกเล่าเรื่องผ่านองค์ประกอบภาพอย่างไรบ้าง เน้นแชร์ประสบการณ์ ตัวอย่างภาพ แนะนำผู้ที่มาฟังว่าเวลาที่เจอเหตุการณ์แบบนี้เราจะตีความมันออกมาเป็นภาพได้อย่างไร หรือการที่เรามีเรื่องที่อยากจะเล่า เราจะเล่ามันอย่างไรด้วยภาพ เล่าเรื่องด้วยมุมภาพที่หลากหลาย พูดถึงเรื่อง Composition ที่ช่วยให้ภาพเล่าเรื่องได้มากกว่าแค่ภาพถ่ายธรรมดา”

“ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับรูปภาพ ในลักษณะที่เป็น Photo Storytelling ว่าจะทำอย่างไรให้มันสามารถเล่าเรื่องได้มากกว่าแค่ภาพที่สวยงาม หรือภาพที่เราชอบ ลองมาอัปสกิลให้เราสามารถถ่ายภาพและสื่อสารได้มากขึ้น ผ่านมุมมองของช่างภาพข่าว” คุณปาล์ม เล่าถึงความพิเศษที่จะได้พบในเวิร์กช้อปพร้อมกล่าวเชิญชวน

ลงทะเบียนเวิร์กช้อป Storytelling ผ่านภาพถ่าย ดันเอนเกจเมนต์ทะลุเพดาน วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2566 เวลา 13.00-16.30 น. ก่อนใครได้ที่ >>> bit.ly/3OZVyRC

แล้วพบกันที่งาน UPSKILL THAILAND 2023 ตั้งแต่วันที่ 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2