แฟรนไชส์เปลี่ยนชีวิต ‘ซอสกะเพราหมีปรุง’ เริ่มธุรกิจแค่หลักพัน การันตีสินค้าขายดี 10 ล้านบาทต่อเดือน

แฟรนไชส์เปลี่ยนชีวิต ‘ซอสกะเพราหมีปรุง’ เริ่มธุรกิจแค่หลักพัน การันตีสินค้าขายดี 10 ล้านบาทต่อเดือน

ใครๆ ก็ว่าผัดกะเพราเป็นเมนูสิ้นคิด เพราะถ้าวันไหนคิดอะไรไม่ออกก็บอกร้านอาหารตามสั่งขอ กะเพราหมูสับ กะเพราหมูกรอบ กะเพราทะเลจานหนึ่ง! อาร์ม-สัจจา วสุวัต เจ้าของ ‘แบรนด์หมีปรุง’ เห็นอะไรจากเมนูสิ้นคิดนี้ 

คุณอาร์ม เล่าจุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็นซอสกะเพราแบรนด์หมีปรุงว่า หลังจากมีประกาศล็อกดาวน์ออกมา ทำให้ร้านอาหารที่ตนทำอยู่ปิดตัวลงชั่วคราว ช่วงนั้นกลับมาบ้านก็เริ่มหาอาชีพเสริม ประกอบกับตั้งใจอยากขายอาหารที่ราคาไม่แพงและลูกค้ากินเป็นประจำ ทำให้นึกถึงอาหารตามสั่ง และเขาเลือก ‘ผัดกะเพรา’ มาเป็นเมนูที่จะขายในแอปพลิเคชันสั่งอาหารออนไลน์

“พอได้เมนูผมก็มานั่งหาจุดขายว่าจะทำอย่างไรให้กะเพราของร้านเราแตกต่างจากที่อื่น เลยตั้งชื่อว่าผัดกะเพราสูตรพริกแห้งโบราณ ที่ผัดแบบไร้น้ำมัน ผลปรากฏว่าลงขายเดือนแรก ยอดคนสั่งซื้อเกือบ 1 หมื่นบาท และพอเดือนที่สองยอดขายก็เพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่าหลังล็อกดาวน์เต็มสตรีม”

เมื่อยอดขายเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้คุณอาร์มตัดสินใจคิดค้น ‘ซอสกะเพรา’ ขึ้นมาเพื่อให้ทำทันกับออร์เดอร์ที่หลั่งไหลเข้ามาในแต่ละวัน ในขณะเดียวกันก็ต้องการคงรสชาติกะเพราทุกจาน แม้เขาจะไม่ได้เป็นคนทำ

“จริงๆ การทำซอสกะเพรามันมีมาเพื่อสิ่งนี้แหละ แต่พอมาเจอว่าใครทำก็อร่อย จึงเกิดไอเดียขายซอสแทนขายอาหาร นอกจากความอิ่มแล้วคือสามารถช่วยสร้างอาชีพให้กับคนที่สนใจได้อีกด้วย ผมเลยเอาซอสที่ทำอยู่แล้วมาบรรจุขาย โดยเริ่มแรกก็ขายออนไลน์ในเฟซบุ๊ก ลูกค้าทักมาเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือลูกค้าที่เป็นร้านอาหารอยู่แล้วด้วย ทำให้ผมเกิดไอเดียใหม่ จากตอนแรกที่คิดแค่ว่าจะขายซอสให้คนมีอาชีพ ก็เริ่มหันมาโฟกัสลูกค้าที่เป็นร้านอาหารมากขึ้น”

คุณอาร์ม เล่าต่อว่า เพราะหมีปรุงเกิดขึ้นมาในช่วงโควิด-19 มีคนลำบากและตกงานเพิ่มมากขึ้น ตนจึงตั้งใจให้ซอสกะเพราตัวนี้เป็นเครื่องมือสร้างรายได้ให้คนไทย โดยไม่ต้องลงทุนเป็นแสนเป็นล้านก็สร้างอาชีพได้ด้วยตัวเอง ปัจจุบันซอสกะเพราหมีปรุงวางจำหน่ายที่แม็คโครทุกสาขา ถือเป็นสิ่งการันตีว่าสินค้าของเราได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย ทำให้แบรนด์หมีปรุงเติบโตขึ้นอย่างมาก จากเดิมที่ขายออกเพียงหลัก 100 กิโลกรัมต่อเดือน ทุกวันนี้เพิ่มขึ้นเป็น 50-60 ตัน หรือประมาณ 10 ล้านบาท

“ในอนาคตแบรนด์หมีปรุงมุ่งมั่นจะทำให้เมนูผัดกะเพราเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ผมต้องการให้ต่างชาติรับรู้ว่านี่แหละคือรสชาติของกะเพราที่คนไทยกินกัน นี่คือเป้าหมายของแบรนด์หมีปรุงตอนนี้”

ใช้เวลาเพียง 3 ปี หมีปรุงกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักจากคนไทยทั่วประเทศ ถือเป็นเครื่องหมายยืนยันได้ว่าของเขาเจ๋งและดีจริงๆ ซึ่งหากใครสนใจอยากเปลี่ยนชีวิตมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ในงาน UpSkill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ คุณอาร์มนำ ‘ชุดเริ่มต้นธุรกิจ’ มาจำหน่ายในราคาเพียง 1,999 บาท ประกอบไปด้วยซอสกะเพราราคา 169 บาท 9 ถุง ผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ป้ายไวนิล ถุงผ้าใส่ของ พร้อมรูปภาพอาหารสวยๆ กับคลิปวิดีโอสอนสมัครแอปพลิเคชันสั่งอาหารออนไลน์ต่างๆ ให้ฟรี!  

ไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้ เคลียร์คิวให้ว่าง 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางง่ายๆ ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 2 แล้วเจอกัน!