4 สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับคนเริ่มทำธุรกิจร้านอาหาร แบบฉบับขายดีไปด้วยกัน

4 สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับคนเริ่มทำธุรกิจร้านอาหาร แบบฉบับขายดีไปด้วยกัน

การทำร้านอาหารให้ขายดีคงหนีไม่พ้นรสชาติที่มีความอร่อย บางทีเจ้าของธุรกิจบางคนอาจทำอาหารเป็นหรืทำไม่ได้เลยก็มี แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะเจ้าของธุรกิจจะต้องเข้าใจในรสชาติของอาหารและมีวิธีการส่งต่อไปยังผู้อื่นที่สามารถทำแทนได้ 

มุมมองธุรกิจร้านอาหารของใครหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นธุรกิจที่ทำง่ายได้เงินเร็ว คิดอะไรไม่ออกก็อยากจะเปิดร้านอาหาร ตกงานก็อยากจะเปิดร้านอาหาร หรือมีเงินก็อยากจะเปิดร้านอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นสิ่งที่เหนื่อยและท้าทาย

คุณคุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ เจ้าของเพจ ขายดีไปด้วยกัน จากงาน Restaurant 2023 : Future’s Recipe มาร่วมแชร์ประสบการณ์ รวบรวมปัญหาทุกอย่างจากประสบการณ์ 10 ปีของตนที่ทำงานการตลาดร้านอาหาร โดยเริ่มต้นมาจากร้านเล็กๆ ไปจนถึงร้านอาหารขนาดใหญ่กับ 4 สิ่งที่ต้องรู้ ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้คนที่มีธุรกิจอยู่แล้วหรือเพิ่งเริ่มทำธุรกิจได้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น

1. ต้องยอมเหนื่อย

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่เหนื่อยมาก สำหรับคนที่อยากทำงานสบายๆ หลีกเลี่ยงการทำธุรกิจนี้ได้เลย เพราะการทำร้านอาหารไม่ใช่เพียงแค่ทำอาหารเก่ง แต่จะต้องทำให้ลูกค้าอร่อยจนบอกต่อและกลับมาซื้อซ้ำ 

การจัดการระบบครัวก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะบางร้านอาจจะทำครัวที่ใหญ่เกินไปจนทำให้การทำงานไม่เป็นระบบจนเกิดความล่าช้าและส่งผลมายังยอดการขาย แต่บางร้านมีการทำครัวที่เล็ก ทำให้การทำงานเป็นระบบและเร็วขึ้น ดังนั้น การทำร้านอาหารที่ใหญ่ไม่ได้ยืนยันว่าจะทำยอดขายได้เยอะ

2. การคีย์ออร์เดอร์ 

การคีย์ออร์เดอร์ใน 10 ปีที่แล้ว ยังไม่มีเทคโนโลยีมาช่วย ซึ่งเป็นการใช้กระดาษในการจดออร์เดอร์ ทำให้การทำงานมีความล่าช้า แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้การทำงานมีความสะดวกรวดเร็ว ในการให้ความสำคัญกับการคีย์ออร์เดอร์แบบใกล้ตัวและแบบไกลตัวเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างของคนที่จะทำธุรกิจร้านอาหาร

3. การใช้เทคโนโลยีมาช่วยคน

ในการทำงานเจ้าของร้านเองอาจจะไม่ได้รู้ในทุกๆ เรื่อง หรือทุกๆ ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่เป็นพนักงานที่จะรู้และเห็นปัญหาของร้านมากกว่าถึง 50% เพราะปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น บางครั้งพนักงานอาจจะไม่ได้รายงานให้ทราบถึงปัญหา เนื่องจากเวลาที่รัดตัวจนเกินไป จนทำให้พนักงานต้องอดทน เกิดการไม่อยากทำงานและลาออกในที่สุด 

“เจ้าของร้านไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่เพิ่มยอดขาย หรือขยายธุรกิจ แต่ต้องคำนึงถึงพนักงานที่จะเป็นตัวช่วยในการทำให้ธุรกิจเติบโต เพราะธุรกิจบริการนำหน้าจากคนเสมอ” คุณคุณาพงศ์ กล่าว

ในการประกอบธุรกิจร้านอาหารสามารถนำเทคโนโลยีมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของพนักงานได้ เพราะเทคโนโลยีไม่ได้มาแทนคน แต่เทคโนโลยีมารักษาคน เมื่อชีวิตของพนักงานดีขึ้น จะส่งผลให้ธุรกิจเติบโตและไปได้ไกล เพราะเทคโนโลยีหรือระบบที่ดีจะทำให้ไม่เหนื่อย

4. เจ้าของธุรกิจยุคนี้ไม่ควรมีรายได้ทางหน้าร้านทางเดียว

เจ้าของร้านควรที่จะต่อยอดจากธุรกิจเดิมเพื่อขยายโอกาสของรายได้ให้ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีอยู่ 4 ข้อ ดังนี้

1. หน้าร้าน : พัฒนาสินค้าให้เกิดความน่าสนใจ

2. ซื้อกลับบ้าน : คิดให้ออก ทำอย่างไรให้ลูกค้าซื้อกลับ

3. ดีลิเวอรี (DELIVERY) : ห้ามทิ้งเด็ดขาด เนื่องจากดีลิเวอรีเติบโตมาก 

4. สินค้าส่งทั่วไทย : ออนไลน์สามารถเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ให้กับเราได้