ยกระดับสินค้าพื้นถิ่น สู่ ครามสกล อาณาจักรผ้าย้อมครามสุดเก๋ ดังไกลต่างแดน

ยกระดับสินค้าพื้นถิ่น สู่ ครามสกล อาณาจักรผ้าย้อมครามสุดเก๋ ดังไกลต่างแดน

สกลนคร ถือเป็นแหล่งปลูกครามรายใหญ่ของประเทศจังหวัดหนึ่ง จึงไม่แปลกที่จะมีสินค้าชุมชนเกี่ยวกับ การย้อมคราม ผลิตออกมาให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชมเลือกซื้อ ซึ่ง ครามสกล ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ธุรกิจดังกล่าว ที่มีชื่อเสียงมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบและสนใจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการย้อมคราม

คุณหมิว-ณฐมน เผ่าวงศ์ษา ผู้จัดการร้าน ครามสกล เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ร้านครามสกล ก่อตั้งโดย คุณนก-สกุณา สาระนันท์ เนื่องจากคุณนกได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานหลากหลายและเป็นหนึ่งใน 5 ปราญช์ที่ทำเกี่ยวกับการย้อมครามในจังหวัดสกลนครมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มกิจการเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2555

คุณหมิว-ณฐมน เผ่าวงศ์ษา ผู้จัดการร้าน ครามสกล

“คุณนกท่านทำเกี่ยวกับการย้อมครามมานานมาก แล้วท่านก็เห็นว่า เมื่อก่อนชาวบ้านมักจะเอาครามมาย้อมผ้าฝ้าย ทำใช้ทำใส่กันเอง แล้วก็ใส่ไปทำนากัน ท่านก็เกิดความสนใจเลยเข้าไปดูว่า ชาวบ้านเขาถนัดอะไร ทำอะไรกันบ้าง ท่านก็เข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านที่เขาได้รายได้จากการทำนากันเพียงทางเดียว เลยเกิดเป็นไอเดียตั้งร้าน ครามสกล ขึ้น เมื่อก่อนหมิวทำงานเป็นพนักงานบริษัทในกรุงเทพฯ จนได้รู้จักกับคุณนก เลยได้มาทำงานด้วยกัน เรียกว่าทำร้านทำแบรนด์มาด้วยกันเลยก็ว่าได้ค่ะ”

“ทีนี้คุณนกก็นำเอาผ้าครามของชาวบ้านมาแปรรูปเป็นสินค้าเท่าที่ทำได้ ทำเรียบๆ เบสิค โดยตอนนั้นยังไม่ได้มีการพัฒนาออกแบบอะไรมากมาย ต่อมาประมาณ 3 ปี ก็พัฒนาคุณภาพของผ้าย้อมคราม ให้ชาวบ้านทอละเอียดขึ้น เพราะไม่อยากให้คนซื้อเพราะความสงสาร คุณนกอยากให้ลูกค้าซื้อเพราะคุณภาพ ซื้อเพราะเห็นคุณค่าของสินค้าที่ชาวบ้านทำ อีกทั้งมีการออกแบบให้สินค้าของที่ร้านมีความเหมาะสมและหลากหลายมากขึ้น เอาเส้นใยมาทำเสื้อผ้าให้มีความพลิ้วมากขึ้น เป็นต้น” คุณหมิว เล่า

โดยความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ครามสกลคือ การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นกับนวัตกรรม ทำให้เกิดความร่วมสมัยทั้งด้านการออกแบบ รูปลักษณ์ และตอบโจทย์การใช้งานจริง

“ผ้าย้อมครามของครามสกล เป็นผ้าย้อมครามธรรมชาติที่มีความสวยงาม มีเฉดสีสีน้ำเงิน มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการย้อมเย็นที่ไม่ใช่สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นผ้าที่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่สวมใส่ เพราะผ้าเราทำมาจากฝ้าย ซึ่งมันมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ ฉะนั้น ใส่แล้วจะไม่มีกลิ่น ใส่แล้วเย็น เพราะครามช่วยกัน UV ได้ อีกทั้งเรานำนวัตกรรมเข้ามาใช้ช่วยพัฒนาเนื้อผ้า ให้มีคุณสมบัติกันยุง กันน้ำมัน และเพิ่มเส้นใยที่ทำให้ผ้ามีคุณสมบัติในการดูแลง่ายด้วย”

“วิธีการทำผ้าย้อมครามที่นี่ เป็นวิถีแห่งภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นเวลามากกว่า 10 ปีแล้วที่ ครามสกล ได้ทุ่มเทในการพัฒนาผ้าย้อมครามร่วมกับชุมชน เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สู่มาตรฐานสากล เมื่อก่อนชาวบ้านไม่ได้ทำอาชีพย้อมครามกันเป็นหลักนะคะ แต่ปัจจุบันก็หันมาทำย้อมครามกันแทบจะหมดแล้ว ซึ่งในสกลนคร เท่าที่รู้มีเกิน 100 รายเลยนะคะที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการย้อมคราม ในส่วนของครามสกล สินค้าเราจะเป็นแบบพรีออร์เดอร์ และเราทำหน้าที่เป็นสื่อกลางคุยกับลูกค้าและชาวบ้าน โดย 80% จะเป็นการรับทำ OEM จากหลากหลายหน่วยงานเลยค่ะที่เข้ามาใช้บริการ”

“อีก 20% เราผลิตสินค้าเอง โดยจะมีชาวบ้านผลิตผ้าย้อมครามส่งมาให้แล้วเรานำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า หมวก เนกไท พวงกุญแจ หมอนอิง ปกสมุด ปลอกคลุมชุดเครื่องครัว กระเป๋าสตางค์ อะไรพวกนี้ พวกเสื้อยืดและของฝากของขวัญ จะขายดีมาก เป็นสินค้าขายออกง่ายของร้านเลยค่ะ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาทำกิจกรรมกับทางเรา เพราะเราเปิดสอนเวิร์กช็อปด้วย เราเลยมองว่าจะส่งออกไปตลาดญี่ปุ่น หรือจีนค่ะ เพราะกลุ่มประเทศเหล่านี้ชื่นชบองานคราฟต์มาก โดยสินค้าของครามสกล ราคาเริ่มต้นที่ 55 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท มีจำหน่ายทั้งออฟไลน์และออนไลน์” คุณหมิว ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สอบถามหรือสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก ครามสกล-Kramsakon