ชัดเจน-ใส่ใจ เคล็ดลับความสำเร็จ จาก ข้าวโซอิ ร้านข้าวซอยเจ้าดัง จาก เชียงใหม่

ชัดเจน-ใส่ใจ เคล็ดลับความสำเร็จ จาก ข้าวโซอิ ร้านข้าวซอยเจ้าดัง จาก เชียงใหม่

คุณวิน ศรีนวกุล เจ้าของร้าน และผู้ก่อตั้ง Khao-Sō-I (ข้าว-โซ-อิ) ร้านข้าวซอยเจ้าดัง บนถนนเจริญราษฎร์ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” บนเวที “เจาะความสำเร็จ ข้าวโซอิ ยกเมนูพื้นถิ่น สู่ข้าวซอยพรีเมียมระดับโลกว่า

อาชีพที่ทำก่อนจะมาเปิดร้านอาหาร คือ ทำบริษัททัวร์ แต่เมื่อเกิดโควิดระบาด ก็ทำให้ยอดขายบริษัททัวร์มันตกลง ทำให้ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้พนักงานในความดูแล ณ ตอนนั้นที่มีอยู่ 10 กว่าคนยังมีรายได้ ทั้งรับจ๊อบเป็นวิทยากร ไลฟ์สดขายของก็รับทำ จนกระทั่ง คุณปอ ภรรยาของคุณวินชวนกันมาทำร้านอาหาร เพราะคุณวินมีประสบการณ์ในตอนยังเด็กๆ ที่เคยทำงานเป็น ซูชิเชฟ มากว่า 3 ปี

คุณวิน ศรีนวกุล เจ้าของร้าน และผู้ก่อตั้ง Khao-Sō-I (ข้าว-โซ-อิ)

“เชียงใหม่มีข้าวซอย แต่ผมทำไม่เป็น แฟนก็ทำให้ลองทานเพราะเป็นอาหารที่แฟนก็ชอบด้วย ซึ่งผมก็มองว่า มันเป็นข้าวซอยแบบที่มีอยู่แล้ว ก็ได้ไอเดียว่าเราจะทำร้านข้าวซอยกัน แต่ผมจะทำให้มันต่าง เลยลองเอาวัตถุดิบอื่นๆ มาลองใส่ข้าวซอย แล้วเอาไปให้แฟนกินเขาบอกว่ามันไม่ใช่ข้าวซอย แต่ลองเอาไปให้เพื่อนๆ ในวงการอาหารลองกิน เขาบอกว่า เป็นเรื่องใหญ่เลย เพราะมันอร่อย เลยกลับมานั่งถามตัวเองว่า ถ้าจะทำอะไรขึ้นมาสักอย่าง ต้องทำให้เป้าหมายมันใหญ่ ผมต้องฝันให้ไกล อย่างน้อยถ้ามันไม่ไปถึงดวงจันทร์ อย่างน้อยมันก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว ฉะนั้น ถ้าจะทำร้านข้าวซอย ผมก็ตั้งเป้าว่าจะให้มันไปอยู่ระดับโลกให้ได้”

“แต่ธุรกิจร้านอาหาร เป็นธุรกิจที่ High Risk High Return ถ้าไม่ปังก็แป้กเลย แต่สิ่งที่ยากที่สุดในการทำธุรกิจ คือ เรื่องพนักงาน เพราะถ้าเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของเจ้าของร้าน ชัดเจนกับพนักงานตั้งแต่แรก ต่อให้เขาจะทำงานหรือเงินเพิ่มจากที่เดิมไม่มาก เขาก็จะอยู่กับเราได้นาน เพราะอย่างร้านโซอิ เราบอกกับพนักงานทุกคนตั้งแต่แรกเลยว่า เราต้องการยกระดับเมนูข้าวซอยให้เป็นเมนูชื่อดังระดับโลก คุณอยากจะมาอยู่กับเราตอนที่เราประสบความสำเร็จแล้ว หรืออยากมาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันสร้างความสำเร็จและภูมิใจไปกับมันด้วยกัน”

นอกจากนั้น คุณวิน ยังเล่าต่อว่า ที่ร้านข้าวโซอิ หากไม่นับเมนูทานเล่น ในร้านจะขายอยู่เพียง 2 อย่าง คือ ข้าวซอยเส้นสด กับ ข้าวซอยผัดแห้ง ซึ่งเฉลี่ยแล้วหลังจากที่ปรับปรุงร้านใหม่ ก็มีคนเข้ามาใช้บริการที่ร้านราวๆ 700 คนต่อวัน ซึ่งเหตุที่คนเข้ามาใช้บริการเยอะแบบนี้ เป็นผลพวงมาจากการที่คุณวินและคุณปอผู้เป็นภรรยา มีการเก็บสถิติข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบริหารร้านมานั่งคุยกับพนักงานกันทุกวัน เพื่อนำมาพัฒนาบริหารร้านให้ดียิ่งขึ้นไป

และเรื่องของ ความใส่ใจ ที่พิถีพิถันตั้งแต่การทำเส้นข้าวซอย น้ำซุป เครื่องเคียง ถ้วยชามแบบแฮนด์เมดที่ทำเองและนำมาใช้ในร้าน การตกแต่งร้าน รวมไปถึงการอบรมพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจในตัวสินค้าอย่างลึกซึ้ง

คุณวิน ศรีนวกุล เจ้าของร้าน และผู้ก่อตั้ง Khao-Sō-I (ข้าว-โซ-อิ)

“ตั้งแต่ทำร้านข้าวโซอิมา ผมกล้าพูดเลยว่า ไม่เคยเสียเงินค่าการตลาดเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะค่าการตลาดของผม คือ Brand Story ที่เราลงมือทำเองและใส่ใจทุกอย่างทุกขั้นตอน มันทำให้ลูกค้าสัมผัสได้และตามมาใช้บริการ อีกอย่างคือ เรากำหนดกลุ่มเป้าหมายของเราชัดเจนมาตั้งแต่ต้นว่า เราจะเน้นกลุ่มวัยรุ่น เพราะเป้าหมายของร้านคือต้องการยกระดับเมนูข้าวซอยให้เป็นเมนูชื่อดังระดับโลก คนต้องมาต่อแถวกินของเรา ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นสมัยนี้ เขายินดีจะเข้าคิวต่อแถวรอกิน”

“ฉะนั้น การทำธุรกิจต้องใส่ใจมากๆ ผมไม่เคยกลัวเลยว่าจะมีคนมาลอกเลียนแบบ กลับมองว่ามันเป็นการทำให้ต่างชาติรู้จักข้าวซอยมากขึ้น ถ้าจะลอกเลียนแบบก็ต้องทำให้มันเป็นในแบบของตัวคุณเอง ไม่ใช่ Copy & Paste ที่มันไม่มีอะไรแตกต่าง”