ต่อยอดอาชีพพ่อแม่! ขายเตาปิ้งย่างจากถังน้ำยาแอร์ บน TikTok ออร์เดอร์ปังวันละ 100 กว่าใบ

ต่อยอดอาชีพพ่อแม่! ขายเตาปิ้งย่างจากถังน้ำยาแอร์ บน TikTok ออร์เดอร์ปังวันละ 100 กว่าใบ 

จากถังน้ำยาแอร์ ที่ก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าจะนำมาทำอะไรดี เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นเตาปิ้งย่าง ก็ใช้งานง่าย สะดวกไม่แพ้เตาทั่วไป จนก่อเกิดเป็นธุรกิจครอบครัว ที่เมื่อก่อนพ่อกับแม่ต้องขับรถเร่ขายตามจังหวัดต่างๆ ค่ำไหนนอนนั่น ปัจจุบันเมื่อได้ คุณยูมิ-ชลนิภา จิตมาตย์ ผู้เป็นลูกสาวมาช่วยสานต่อ นำเตาปิ้งย่างขายบน TikTok พ่อกับแม่จึงไม่ต้องเหนื่อยเหมือนที่ผ่านมา เพราะขายดิบขายดีวันละ 100 กว่าใบ

จุดเริ่มต้น ยูมิเตาปิ้งย่าง

คุณยูมิ วัย 26 ปี เล่าที่มาของธุรกิจ “ยูมิเตาปิ้งย่าง” ให้ฟังว่า แม่และป้านำถังน้ำยาแอร์มาทำเตาปิ้งย่างใช้เองภายในบ้าน จากนั้นได้เริ่มทำขาย โดยพ่อแม่รับหน้าที่ขับรถกระบะเร่ขายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการออกขาย 1 ครั้งใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์ พอตกเย็นก็อาศัยนอนวัด ส่วนเธอ ขณะนั้นกำลังเรียนต่อในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เมื่อเรียนจบถึงได้กลับมาช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัว

“เรียนปริญญาตรี เอกภาษาอังกฤษธุรกิจ ด้วยอยากพัฒนาตัวเองเลยเลือกไปฝึกงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมความฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตส แต่ก็ไม่สมหวัง เพราะโควิดระบาดหนักพอดี ไม่มีสายการบินไหนรับพนักงานใหม่ เลยเดินทางกลับบ้านจังหวัดนครพนม ตอนนั้นยังไม่ได้ขายเตาปิ้งย่าง เพราะพ่อแม่อยากให้สอบข้าราชการ แต่สอบแล้วก็ไม่สำเร็จ” คุณยูมิ เล่า

และว่า เมื่อไม่สมหวังในงานราชการ จึงได้ลองนำคลิปวิดีโอที่แอบถ่ายพ่อแม่ระหว่างทำงานมาทำคอนเทนต์ลง TikTok เพราะอยากรีวิวธุรกิจครอบครัว ผลปรากฏว่า ในวันนั้นมียอดคนดูถึง 80,000 คน นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพราะมีคนสนใจอยากสั่งซื้อจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ เคยขายในแพลตฟอร์มช้อปปิ้งอื่นได้วันละแค่ 1-2 ใบเท่านั้น

“พอนำเตาปิ้งย่างขายใน TikTok ก็ขายดีมาก ตอนแรกรับเตาปิ้งย่างกับป้า โดยพ่อแม่ขับรถไปขาย บางทีขายไม่หมดเหลือกลับมาเป็นร้อยใบก็มี พอแยกออกมาทำเอง พ่อแม่ก็ไม่ต้องเหนื่อยขับรถเร่ขายแล้ว ทั้งๆ ที่อยากทำมาก” คุณยูมิ เล่าเสริม

ถึงปัจจุบันคุณยูมิขายเตาปิ้งย่างมาได้ 3 ปี โดยจำหน่ายผ่าน TikTok เป็นช่องทางหลัก ซึ่งยังคงขายดีมากๆ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลออร์เดอร์ยิ่งปังกว่าเดิม

“ลงถังน้ำยาแอร์ทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 700-1,000 ใบ ส่วนออร์เดอร์ต่อวันประมาณ 100 กว่าใบ หากเป็นช่วงเทศกาลยิ่งขายดี ประมาณ 200 ใบต่อวัน หรือ 1,000 กว่าใบต่ออาทิตย์ ลูกค้าของเรามีทุกกลุ่ม ตั้งแต่ ม.ต้น บางคนมาซื้อไปทำโครงงานส่งอาจารย์ จนถึงอายุ 60 ปี มักซื้อไปประกอบอาหาร” คุณยูมิ เล่าเสริม

ใช้งานง่าย คงทน ไม่แพ้เตาทั่วไป

สำหรับความพิเศษของเตาปิ้งย่างจากถังน้ำยาแอร์ นอกจากสีสันหลากหลาย ทั้งสีฟ้า สีแดง ฯลฯ และรูปลักษณ์ที่ทันสมัยแล้ว การใช้งานก็ได้มาตรฐาน สามารถวางเตาหมูกระทะได้แบบลงล็อก และที่สำคัญ ยังมีน้ำหนักเบา

“ต้องบอกก่อน เตาแต่ละใบมีน้ำหนักไม่เท่ากัน เพราะมีทั้งถังน้ำยาแอร์รถยนต์ และถังน้ำยาแอร์เติมในบ้านและโรงแรม บางใบจึงหนัก 3 กิโล บางใบหนัก 5 กิโล ในส่วนของความสูง สูง 35 เซนติเมตร กว้าง 31 เซนติเมตร เรียกว่าขนาดมาตรฐานพอดีกับเตาหมูกระทะ ลงล็อกพอดี ราคาใบละ 389 บาททุกใบ”

“การใช้งานเหมือนเตาอั้งโล่หรือเตาทั่วๆ ไป ต่างกันแค่รูปทรงเท่านั้น ระยะการใช้งาน เราใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สามารถใช้ได้ประมาณ 2 ปี แต่ถ้าใช้ทุกวันเช้า-เย็น สามารถใช้ได้ประมาณ 1 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบ้าน ถ้าตากฝน ก็อาจขึ้นสนิม ผุพัง ระยะการใช้งานก็สั้นลง เราจะอธิบายให้ลูกค้าฟัง มีทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจ”

คุณยูมิ เล่าต่อว่า กว่าจะได้เตาปิ้งย่างให้ลูกค้าได้ใช้ ถังน้ำยาแอร์ 1 ใบ ต้องใช้คนทำมากถึง 5 คน แบ่งเป็น ช่างตัดหู ช่างผ่าถัง ช่างเชื่อม ช่างเจาะรังผึ้ง และช่างพ่นสี ซึ่งแต่ละคนสามารถทำได้ทุกตำแหน่ง แต่ที่ต้องแบ่งหน้าที่แบบนี้ก็เพื่อให้งานเป็นระบบมากขึ้น

และเมื่อทำเสร็จทุกขั้นตอน อีกสิ่งสำคัญคือ การจัดส่ง หากสั่งซื้อใน TikTok จะไม่เสียค่าส่ง แต่ถ้าสั่งซื้อผ่านไลน์ เสียค่าส่ง 70 บาท เก็บปลายทาง 77 บาท หากมีของเสียหาย คุณยูมิพร้อมเคลมให้ทันที โดยลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแค่รอของใหม่ส่งไปเท่านั้น

เทคนิคสร้างคอนเทนต์ ให้ยอดขายปัง

อย่างไรก็ตาม การสร้างออร์เดอร์ให้ปังนั้น มีหลายองค์ประกอบ นอกจากคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานและใช้งานสะดวกแล้ว ยังต้องมีการสร้างคอนเทนต์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของเรามากขึ้น โดยคุณยูมิแชร์เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ให้ฟังว่า

“เราชอบนำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับการช่วยพ่อแม่ทำงาน เช่น พ่นสีเตากับพ่อ แล้วตัดคลิปเองลงเอง ไม่เคยยิงโฆษณา ว่างๆ ก็ไลฟ์คุยกับลูกค้าบ้าง แต่อยากจะบอกว่า ทุกครั้งที่ลงคลิป อย่าคาดหวังว่ายอดจะดีหรือไม่ดี พยายามลงคอนเทนต์ทุกวัน เพื่อให้คลิปถูกดันขึ้นฟีด” คุณยูมิ แนะนำ

ก่อนทิ้งท้ายถึงความภูมิใจตลอด 3 ปีที่ช่วยพ่อแม่ต่อยอดอาชีพดั้งเดิมว่า “ภูมิใจกับตัวเองมากๆ ช่วงแรกพ่อแม่ไม่ยอมรับ เพราะอยากให้เราเป็นข้าราชการ อยากให้เป็นครู ถึงตอนนี้ได้พิสูจน์ตัวเองให้เห็นแล้วว่า เราสามารถขายของได้และขายมาถึงทุกวันนี้”

สั่งซื้อเตาปิ้งย่างได้ที่ TikTok : @umii.xz