“สาวเพาะช่าง” ขายต่างหูออนไลน์เสริมงานประจำ ลงทุนหลักร้อย รายรับหลักพัน

ธุรกิจเรื่องความสวยความงามมักเป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบการตัวเล็กๆ อยากลงมือทำ ไม่ใช่แค่เครื่องสำอาง เสื้อผ้า เท่านั้น แต่ เครื่องประดับ อย่าง ต่างหู ก็เป็นที่ถูกใจสาวเล็ก-สาวใหญ่ ไม่แพ้กัน บวกกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สามารถขายสินค้าผ่านออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ไม่เสียค่าที่ ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ทำได้สบาย

คุณปอ-ปรภัค จุละพันธ์ อายุ 31 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเพาะช่าง ปัจจุบันเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งที่ชอบใส่ต่างหูเป็นประจำ จึงใช้ความรู้ด้านศิลปะของตัวเอง เปิดร้านขายต่างหูออนไลน์ ในชื่อแบรนด์ Zoul_sister (โซล ซิสเตอร์)

คุณปอเล่า กิจการนี้ เปิดมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง ฝึกตามคลิปในยูทูปจนทำขายได้

“เริ่มจากตัวเองเป็นคนชอบใส่ต่างหู มีอยู่ช่วงนึงใส่บ่อยมาก แล้วชอบใส่ใหญ่ๆ แต่รู้สึกว่ามันหนักหูจนอักเสบ พยายามจะใส่อีกแต่ไม่ได้ เลยเริ่มทำใส่เองใช้วัสดุให้มีน้ำหนักเบา ใส่แล้วสบายหู”

เมื่อถามถึงชื่อแบรนด์ คุณปอ เล่าให้ฟัง อยากให้ต่างหูเป็นเหมือน Zoul_sister ที่แปลว่า น้องสาว จึงอยากให้ลูกค้าใส่แล้วให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนหรือคู่หูที่อยู่กับสาวๆ ตลอด ประมาณว่าอยากให้ชอบแล้วซื้อต่างหูเป็นประจำ ซึ่งคำว่า Soul คุณปอเปลี่ยนจากตัว S เป็นตัว Z เพราะเป็นอักษรที่เธอรู้สึกว่ามีความเก๋

ต่างหูของ Zoul_sister ไม่มีสไตล์ที่ตายตัว บางคู่เป็นแนวโบฮีเมี่ยน บางคู่ออกแบบให้ดูน่ารัก มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเบาจึงเลือกใช้วัสดุที่เป็นตัวรีด เพราะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย หรือบางทีใช้เป็นมุขหรือลูกปัดผสมกันเพื่อความสวยงาม

“วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ซื้อจากพาหุรัด และสำเพ็ง จากนั้นจะผลิตเป็นแบบให้ลูกค้าเลือก ใช้เวลาทำประมาณ10-20 นาที” คุณปอว่าอย่างนั้น

ก่อนบอก จะเข้าไปเลือกในร้านขายตัวรีด ดูว่าชอบแบบไหนหยิบมาเลย กลับมาบ้านนึกดูว่าถ้าเป็นรูปแบบนี้จะตกแต่งแบบไหนให้เข้ากันและถูกใจลูกค้ามากที่สุด

คุณปอ เสริมอีกว่า ลูกค้าหลักที่มาซื้อส่วนใหญ่จะซื้อแล้วใส่เอง บางคนซื้อเป็นของขวัญให้เพื่อน ส่วนแบบที่ขายดีเป็นตัวรีดผสมกับมุข ถ้าเป็นตัวรีดอย่างเดียวลูกค้าจะไม่สนใจ รายได้เดือนหนึ่งยังขายได้ไม่เยอะมาก เพราะมีคู่แข่งค่อนข้างเยอะ เมื่อคำนวณดูแล้ว ขายได้ประมาณ 10 คู่ต่อเดือน

ถึงจะขายได้ไม่มากแต่รายได้ส่วนนี้กลับช่วยเสริมรายได้จากงานประจำอีกหนึ่งช่องทาง เพราะไม่ต้องลงทุนมากมายแค่หลักร้อยบาท แต่ได้เงินราว 2,000 บาทต่อเดือน

สำหรับช่องทางในการจำหน่าย คุณปอ ขายทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว โดยปีนี้เธอบอกว่าพยายามออกงานให้มากขึ้น เพราะอยากให้ลูกค้าเห็นงาน โดยในเดือนมีนาคม Zoul Sister ออกอีเวนท์ ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวิลด์

สาวๆคนไหนที่สนใจต่างหูน่ารัก ใส่สบายหู สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ อินสตราแกรม  Zoul_sister  และ Facebook/ Zoul Sister หรือ โทรศัพท์ 092-251-5790