อาชีพ รับตัด-ตกแต่ง ต้นไม้ รายได้ดี มีงานไม่ขาด ทำแทบไม่ทัน

อาชีพ รับตัด-ตกแต่ง ต้นไม้ รายได้ดี มีงานไม่ขาด ทำแทบไม่ทัน

ตอนที่ผมไปเที่ยวที่จังหวัดน่าน ได้พบกับคนที่มีอาชีพรับปลูกต้นไม้ หมายถึงว่า ผู้ใดจะให้เขาปลูกต้นไม้ชนิดใด เขาก็จะรับปลูก โดยคิดราคาเป็นต้นๆ แพงหรือถูกขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของต้นไม้

แต่ในกรุงเทพฯ หรือในตัวเมือง อาชีพรับปลูกต้นไม้แทบไม่มี มีแต่รับตัดต้นไม้ คำว่ารับตัดต้นไม้หมายถึงรับตัดหญ้าด้วย คนที่มีบ้านอยู่ในตัวเมือง ถ้าเป็นบ้านจัดสรร ส่วนใหญ่ย่อมมีสนามหญ้า

พอหญ้ารก ตัดเองไม่ไหวก็จะจ้างให้คนมาตัดให้ และมีอยู่ไม่น้อยที่ไม่ได้มีแต่สนามหญ้า แต่มีต้นไม้ยืนต้นด้วย เช่น ต้นมะม่วง ต้นขนุน ต้นสาเก และอีกหลายชนิดที่นิยมปลูก

บางบ้านชอบต้นไม้ทั้งๆ ที่มีรั้วคอนกรีตหรือรั้วเหล็กอยู่แล้ว ก็ยังไม่พอใจ ต้องปลูกต้นไม้เป็นรั้วอีกแนว การมีสนามหญ้า หรือการมีต้นไม้ที่บ้าน จำเป็นจะต้องตกแต่งตามระยะเวลา เป็นเดือนบ้าง เป็นปีบ้าง

เจ้าของบ้านมักจะสู้กับต้นไม้ไม่ไหว เพราะแต่ละชนิดงอกงามไม่ยอมหยุด มีทางเดียวเท่านั้น คือ ต้องจ้างให้คนมาตัด ตกแต่งต้นไม้ให้ เวลาผมจะใช้บริการให้คนมาตกแต่งต้นไม้ที่บ้าน ผมจะใช้เจ้าประจำ ซึ่งทำงานกันแค่ 2 คนเท่านั้น

ทั้ง 2 คนเป็นสามีภรรยา สามีชื่อ ชายา ภรรยาชื่อ มลฤดี มีนามสกุลว่า ศรีดี เหมือนกัน ที่ผ่านมา ผมก็ไม่เคยคิดจะนำมาเขียนแนะนำคนทำอาชีพนี้

สองสามีภรรยา เจ้าของเรื่องราว

เพิ่งมาสะดุดใจก็ตรงที่เวลาจะจ้างให้เขามาตัดต้นไม้ ต้องโทรไปนัดล่วงหน้าหลายวัน ทั้งนี้ก็เพราะ เขามีงานมาก จนทำแทบไม่ทัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ย่อมแสดงว่า อาชีพตัดต้นไม้ เป็นอาชีพที่น่าสนใจ

ฉะนั้น พอได้พบกับคนรับตัด-ตกแต่งต้นไม้ ครั้งล่าสุด ผมจึงถือโอกาสพูดคุยกับทั้ง 2 คนผัวเมีย เพื่อนำเรื่องมาเขียน

คุณมลฤดี ผู้เป็นภรรยามีชื่อเล่นว่า นก เล่าความเป็นมาก่อนมาถึงวันนี้ว่า

เดิมมีอาชีพทำนา อยู่ในจังหวัดสกลนคร หลังจากอยู่กินกับสามีมีลูก 1 คน ก็ได้เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ โดยเช่าห้องอยู่ที่ย่านรามอินทรา

เธอจำได้ดีว่า ได้เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ เมื่อประมาณ 10 ปีมาแล้ว ที่ตัดสินใจเข้ามากรุงเทพฯ ก็เพราะคิดว่ายังไงๆ น่าจะมีอนาคตดีกว่าทำนาอยู่ที่บ้าน ที่สำคัญ เธอมีลุงทำอาชีพตัด ตกแต่งต้นไม้มาก่อน จึงได้มาทำงานเป็นลูกมือให้ลุง

ใหม่ๆ ก็ทำไม่เป็น เพราะเคยแต่ทำนา แต่พอได้ออกไปทำงานกับลุง ไม่กี่เดือนก็เริ่มรู้ว่า ต้องทำอย่างไรบ้าง โดยมีลุงสอนให้ ทำงานกับลุงมาจนถึงวันนี้ เพียงแต่ลุงเปิดโอกาสให้รับงานเองได้

นับเป็นอาชีพที่ดี เพราะมีงานให้ทำไม่เคยขาด จนสามารถมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไปเช่าห้องอยู่ใหญ่ขึ้น สามารถซื้อรถกระบะสำหรับใช้ทำงานได้ และส่งเงินไปให้ยายที่เลี้ยงลูกของเธอทุกเดือนไม่เคยขาด

เมื่อผมอยากรู้ถึงการคิดราคาค่าตัดหญ้าและตกแต่งต้นไม้แต่ละครั้ง คิดยังไง เธอบอกให้ผมรู้ว่า คิดค่าใช้จ่ายครั้งละ 1,000 บาท แต่ถ้าอยู่ไกล ก็จะคิดค่ารถเพิ่มรวมทั้งค่าทางด่วนด้วย หากต้องเก็บกิ่งก้านใบทิ้งด้วยก็จะคิดเพิ่มอีก แล้วแต่มากน้อย เพราะเธอจะต้องนำขยะไปทิ้ง ซึ่งเจ้าของที่ดินที่รับทิ้งขยะจะคิดค่าใช้จ่ายครั้งละ 300 บาท

อาชีพ รับตัด-แต่ง ต้นไม้

ถ้าเป็นต้นไม้ใหญ่ ก็ต้องดูความยากง่ายในการตัดเพื่อนำกิ่งลงมาเพื่อตัดทิ้ง ถ้าต้นไม้พาดอยู่บนหลังคา นำลงมายากก็จะคิดอีกราคา พูดง่ายๆ ก็คือ การขึ้นไปตัดต้นไม้ใหญ่จำเป็นต้องคิดค่าเสี่ยงหรือค่าความปลอดภัยด้วย เรื่องนี้เคยมีคนงานของลุงตกต้นไม้แล้วต้องกลายเป็นคนพิการไปเลย

ฟังเธอพูดถึงค่าแรงแล้วก็ยุติธรรมและเป็นธรรมดี

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สามีและเธอต้องการตอนนี้ นอกจากรับงานทั่วไปแล้ว ก็คืออยากได้งานประจำทำ งานประจำในที่นี้ หมายถึงรับงานในโครงการของบ้านจัดสรร ซึ่งถ้ารับได้ก็จะมีงานให้ทำเกือบทุกวัน

อีกอย่างหนึ่งก็คือ ได้รับงานดูแลสวนของโรงแรมและบริษัทใหญ่ๆ เป็นประจำเดือน หากได้งานอย่างนี้ก็จะทำให้เธอและสามี มีอาชีพที่มั่นคงตลอดไปนั่นเอง

เกือบลืมบอกไปว่า ถ้าผู้อ่านท่านใดมีความประสงค์จะตัดและตกแต่งต้นไม้ที่บ้าน ให้โทรไปที่ คุณนก หมายเลข 083-329-5742 ได้เลย

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 24 มกราคม พ.ศ. 2566