อาชีพเสริม สายมู ขอพระพิฆเนศ ประทานทุนตั้งต้น รายรับเกินเงินเดือนแล้ว

อาชีพเสริม สายมู ขอพระพิฆเนศ ประทานทุนตั้งต้น รายรับเกินเงินเดือนแล้ว 

คุณนุช-กัญญาภัค ภัททิยกุล ปัจจุบันทำงานประจำในตำแหน่งเลขานุการ อยู่ที่บริษัทมหาชนด้านการสื่อสาร แต่ด้วยความที่มีใจรัก “สายมู” มาแต่ไหนแต่ไร ทำให้งานอดิเรก ได้กลายเป็นอาชีพเสริม ก่อนแตกยอดเป็นธุรกิจกำไรดี มีรายรับเดือนหนึ่งเคยถึงเกือบ 2 แสนบาท มาแล้ว

“ชอบศาสตร์สายมู เป็นทุนเดิม เคยไปเรียนวิชาโหราศาสตร์ จากนั้นมีลูกค้าให้ดูดวง แต่ที่แจ้งเกิดจริงๆ น่าจะเป็นการ ทำสร้อยข้อมือ สร้อยคอ ออกแบบตามดวงของแต่ละคน ซึ่งมีลูกค้าชื่นชอบกันมาก” คุณนุช เกริ่นมาอย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อ ในการทำนายดวงของลูกค้า มักแนะนำให้บูชาองค์เทพ เช่น พระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี พระแม่  อุมา ด้วยเครื่องสักการะตามความเชื่อ ซึ่งลูกค้ามักรู้จักแต่ของคุ้นเคย อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แต่เครื่องสักการะองค์เทพฮินดูนั้น จะเป็นขนมมีส่วนผสมของไข่ไก่ไม่ได้ ต้องมีขนมเฉพาะลงไป ชื่อเรียกโดยทั่วไป คือ ลาดู กับ โมทกะ แต่ลูกค้าหาซื้อไม่ค่อยได้ เลยเป็นจุดเริ่มทำให้เกิดกิจการ “เทวะบันดาล”

“ก่อนจะตัดสินใจทำ ลาดู กับ โมทกะ หรือ ขนมไหว้องค์เทพ ออกจำหน่าย ควบคู่ไปกับงานประจำ และอาชีพด้านโหราศาสตร์ ได้ไปขอพระพิฆเนศ ว่า ถ้าท่านอยากให้หนูทำเครื่องบูชาออกจำหน่าย ก็ขอให้ท่านมอบงบประมาณให้ ปรากฏว่าถูกลอตเตอรี่ ได้เงินมาหมื่นกว่าบาท เลยตั้งชื่อร้านว่า เทวะบันดาล” คุณนุช เล่าอารมณ์ดี

นึกสงสัยเอาวิชาการทำ ลาดู กับ โมทกะ มาจากไหน คุณนุชยิ้มกว้าง ก่อนบอก ดูจากยูทูบล้วนๆ ก่อนลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ยอมรับว่าหมดแป้งไปหลายกิโลอยู่

“การทำขนมลาดู กับโมทกะ เหมือนง่ายแต่ยาก ที่ว่ายากเพราะว่าไม่มีใครสอนว่า แค่ไหนคือสุก เพราะพอทำไป สีเปลี่ยน กลิ่นเริ่มหอม แล้วสุกหรือยังไม่รู้ ต้องใช้ไฟควบคุมในการคั่วยังไงให้อร่อย ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองทั้งหมด เลยถือว่ายาก การใส่เนยกีอีก แค่ไหนถึงพอดี แต่ถามว่าเคยท้อมั้ย ไม่มี คิดแต่ว่าต้องทำได้ ต้องทำให้ดีได้กว่าเดิม” คุณนุช บอกยิ้มๆ

ในเมื่อเป็น “ขนมไหว้องค์เทพ” ทำไมต้องทำให้อร่อยด้วย คุณนุช อธิบายประเด็นนี้ว่า บางท่านลาขนมแล้วนำมาทานเป็นสิริมงคล หลายท่านอาจถวายแล้วไม่ได้นำมาทาน แต่ไม่ว่าลูกค้าจะเป็นกลุ่มไหน ก็ต้องทำให้ขนมของเราทานได้จริง จึงเน้นกระบวนการแบบดั้งเดิม คือ ทำให้แป้งสุกพอดี มีรสชาติที่ดี ไม่เน้นการผลิตแบบจำนวนมากๆ ที่อาจคุมคุณภาพไม่ได้

ถามถึงผลตอบแทน หลังจากทำขนมไหว้องค์เทพ ขายผ่านช่องทางออนไลน์ มาได้ปีเศษ เจ้าของกิจการ เทวะบันดาล เผยให้ฟัง กำไรจากกิจการนี้ ถือว่าน่าพอใจ ดูได้จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นทุกเดือน เคยพีกเกือบเดือนละ 2 แสนบาทมาแล้ว หรือถ้าไม่ใช่หน้าเทศกาลถวายเครื่องบูชา ยอดสั่งซื้ออาจตกลงมาบ้าง แต่ไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือน พูดง่ายๆ คือ รายรับจากอาชีพเสริมนี้ แซงเงินเดือนปัจจุบันไปแล้ว

“ขนมไหว้องค์เทพ มีคนทำขายเยอะ แต่ดีมานด์ก็มาก ใครคิดอยากทำขายบ้าง แนะนำให้เริ่มต้น จากการศึกษา ให้รู้ให้จริง ว่ากระบวนการทำขนม ต้องทำยังไงบ้าง สุก คือยังไง เพราะถ้าทำไม่เป็น ไม่รู้เลยว่าแป้งสุกหรือไม่สุก ถ้าเกิดกินเข้าไปแล้วมีความเหม็นเขียว รู้สึกขม ลูกค้าจะไม่กลับมาอีก ฉะนั้น ต้องให้รู้ลึกจริงๆ ก่อนลงมือทำ” คุณนุช ฝากไว้อย่างนั้น

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 12 กันยายน พ.ศ. 2565