ไม่ลองไม่ได้แล้ว! ไอศกรีมน้ำผึ้ง ลูกค้าต่อคิวยาว ขายดีวันละ 2-3 หมื่น

ไม่ลองไม่ได้แล้ว! ไอศกรีมน้ำผึ้ง ลูกค้าต่อคิวยาว ขายดีวันละ 2-3 หมื่น
ไม่ลองไม่ได้แล้ว! ไอศกรีมน้ำผึ้ง ลูกค้าต่อคิวยาว ขายดีวันละ 2-3 หมื่น

ไม่ลองไม่ได้แล้ว! ไอศกรีมน้ำผึ้ง สุดฮิตในจ๊อดแฟร์ ยอดขายวันละ 2-3 หมื่น

จากเชียงใหม่สู่กรุงเทพฯ คือการเดินทางของ ผึ้งผลิต แบรนด์เล็กๆ ที่คัดสรรผลผลิตจากฟาร์มผึ้ง ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งสกินแคร์และไอศกรีมน้ำผึ้ง เมนูสร้างชื่อที่ คุณหนึ่ง-ปนาวุธ กาศเจริญ และภรรยา ช่วยกันพัฒนา จนไอศกรีมของเขาเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า กลายเป็นร้านดังในเชียงใหม่ และเข้ามาครองใจคนกรุงเทพฯ การันตีได้จากคิวยาวๆ ในตลาดจ๊อดแฟร์ กับยอดขายสูงสุดวันละ 20,000-30,000 บาท

ร้านแรกที่เชียงใหม่
ร้านแรกที่เชียงใหม่

จุดเริ่มต้นของผึ้งผลิต 

ผึ้งผลิต เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน จากการมองเห็นปัญหาของคุณหนึ่ง หลังได้เข้าไปช่วยพ่อตาของน้องชายทำงานในฟาร์มผึ้ง ที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

“ผลผลิตจากฟาร์มผึ้งถูกกำหนดราคาโดยโรงงานเหมือนสินค้าเกษตรอื่นๆ ผมกับน้องชายจึงเกิดไอเดียผลิตสินค้าและสร้างแบรนด์ของตัวเอง ในช่วงนั้นตลาดออนไลน์ยังไม่กว้างเท่าไหร่นักเลยแยกกันทำแบรนด์แต่ขายสินค้าเหมือนกัน ของผมตั้งชื่อว่าผึ้งผลิต สื่อให้รู้ว่าสินค้าของเรามาจากผึ้ง ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้ง รวงผึ้ง เกสรผึ้ง นมผึ้ง ฯลฯ” 

เมื่อตลาดออนไลน์เริ่มกว้าง ธุรกิจส่วนใหญ่เข้ามาใช้ช่องทางนี้จำนวนมาก คุณหนึ่งจึงใช้กลยุทธ์แตกไลน์โปรดักต์ เพื่อหนีห่างคู่แข่งและไม่แย่งตลาดกันเองกับน้องชาย ซึ่งโปรดักต์นั้นคือสกินแคร์และไอศกรีมน้ำผึ้ง 

“ผมมานั่งคิดดูแล้วแบรนด์เราควรมีของกินให้ลูกค้าสักหน่อย ประจวบเหมาะมีเพื่อนทำงานในสหกรณ์โคนมเชียงใหม่ แนะนำให้ทำไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ผมไม่รู้จักเลยเพราะไม่ค่อยกินของหวาน แต่ไอเดียนี้ดีนะ เลยรับไอศกรีมนมจากสหกรณ์มาขาย ราดด้วยท็อปปิ้งน้ำผึ้ง รวงผึ้ง เกสรผึ้ง ที่คัดสรรมาจากฟาร์มเรา” เจ้าของร้านวัย 39 ปี เล่าให้ฟัง

ปรับสูตรหวานน้อย ท็อปปิ้งดึงใจลูกค้า

แต่ขายไอศกรีมก็มีข้อจำกัด เพราะกลุ่มลูกค้าสูงอายุหรือวัยพ่อแม่ไม่กล้าทานของหวาน เจ้าของร้านจึงนำไอศกรีมมาปรับสูตรใหม่เป็นไอศกรีมไขมันต่ำ หวานน้อย เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคและรับเทรนด์สุขภาพ

คุณหนึ่ง แชร์ให้ฟังว่า “ผมซื้อเครื่องทำไอศกรีมมือสองจากเพื่อนมาลองปรับสูตรกับภรรยา แล้วก็เข้าร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัด เข้าร่วมศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ของ ม.เชียงใหม่ เพื่อพัฒนาไอศกรีม จนได้สูตรไอศกรีมน้ำผึ้ง ปัจจุบันผมให้โรงงาน OEM ผลิตในสูตรของเรา” 

ไอศกรีมของผึ้งผลิตมีให้เลือกหลากรส ทั้ง น้ำผึ้งวานิลลา โยเกิร์ตอัญชัน โยเกิร์ตบีทรูทที่วางจำหน่ายเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ และซอร์เบต์ฮันนี่เลม่อนที่กำลังจะวางจำหน่ายกลางเดือนก.ค.นี้ ที่สาขาเชียงใหม่

สำหรับท็อปปิ้ง ชายหนุ่มยังจัดเต็มเหมือนเดิม มีเกสรผึ้ง น้ำผึ้ง และรวงผึ้งหวานฉ่ำ ที่แฝงไปด้วยประโยชน์ “เกสรผึ้งมีโปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์ 1-2 เท่า หากทานเป็นประจำจะช่วยเรื่องภูมิแพ้ นอนหลับง่ายขึ้น ส่วนรวงผึ้ง ให้ความหวานแบบธรรมชาติ กินคู่กับไอศกรีมหวานน้อยเข้ากันดีมากๆ” เจ้าของร้านคนเดิม อธิบายอย่างเข้าใจง่าย

จากเชียงใหม่ สู่ขวัญใจคนกรุง

ในส่วนของการจำหน่าย แรกเริ่มคุณหนึ่งเปิดร้านเล็กๆ ขายในตลาดนัดที่เชียงใหม่ คือตลาดฉำฉา ตลาดจริงใจ รวมทั้งออกอีเวนต์ในจังหวัดเพื่อสร้างฐานลูกค้า

“ผมเริ่มจากฟู้ดทรัก ตกแต่งแนวๆ งานไม้ ดอกไม้ และมีตู้ไอศกรีม ช่วยกันขาย 2 คนกับภรรยา จำได้คร่าวๆ วันแรกขายได้ไม่ถึงพันบาทครับ ตอนนั้นมีวานิลลากับช็อกโกแลตด้วย แล้วก็เริ่มทำรสชาติของเราเอง” คุณหนึ่ง เล่าให้ฟัง 

และล่าสุด เดือนเมษายนที่ผ่านมา มีโอกาสได้เข้ามาขายในตลาดจ๊อดแฟร์ พระราม 9 ยิ่งทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

“เจ้าของตลาดจ๊อดแฟร์เขาจัดอีเวนต์ม่อนจ๊อดที่เชียงใหม่ ซึ่งผมมีโอกาสไปเปิดร้านขายที่นั่นด้วย ผมทำรถฟู้ดทรักคันเดียวกับที่จอดขายในจ๊อดแฟร์เลยครับ จอดขายจนสนิทกับสต๊าฟฟ์เขาถึงแนะนำให้ผมลงมาขายที่จ๊อดแฟร์ ผมก็ถามเจ้าของตลาดไปขายที่จ๊อดแฟร์ได้มั้ยครับ เขาบอกโอเค มาๆ” คุณหนึ่ง เล่าถึงโอกาสที่ได้รับ

ก่อนบอกต่อ การเข้ามาขายในกรุงเทพฯ ทำให้คิดหนัก “ผมมีพนักงานผู้หญิงอยู่เชียงใหม่ 2 คน ถ้ามากรุงเทพฯ เขาจะอยู่จะกินยังไง ช่วงเดือนแรกผมเลยพาภรรยากับลูกเล็กมาช่วยกันขาย จากที่คิดว่าเสี่ยง กลับคุ้ม ลูกค้าให้การตอบรับดีมากๆ ตอนนี้ผมใช้วิธีสลับลงมาช่วยน้องพนักงานขาย และรับสมัครพนักงานใหม่เพิ่มด้วย”

ขายไอศกรีมในราคา 69 บาท “ลูกค้าบอกขายถูกไปด้วยซ้ำ ผมบอกกลับขอยึดราคานี้พออยู่ได้แล้ว ยอดขายในตลาดจ๊อดแฟร์เกินฝันมากครับ วันธรรมดาหลักหมื่นกว่าบาท ส่วนวันเสาร์และวันอาทิตย์ หรือวันหยุดต่างๆ ยอดขายสูงมากวันละ 20,000-30,000 บาท”

ก่อนทิ้งท้าย ดีใจมาก มีคนถามถึงแฟรนไชส์แล้ว “ไม่คิดว่ากระแสจะดีขนาดนี้ แต่ผมยังไม่ขายแฟรนไชส์ครับ เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะ ผมขอศึกษาให้ดีก่อน ไม่อยากให้แฟรนไชซีซื้อไปแล้วจม ซึ่งผมคาดว่าไม่เกินปีนี้ครับ” 

ปัจจุบัน ผึ้งผลิต จอดขายที่จริงใจมาร์เก็ต เชียงใหม่ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 06.30-13.00 น. ส่วนวันธรรมดา สาขา more space (ไร่ฟอร์ด) ใกล้ มช. จ.เชียงใหม่ ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี 17.00-21.00 น. และตลาดจ๊อดแฟร์ (หลังเซ็นทรัล พระราม 9) เปิดทุกวัน 16.30-23.00 น. หรือติดตามได้ที่เพจ ผึ้งผลิต

ติดต่อสอบถามได้ที่เพจ ผึ้งผลิต phungphlit : นมผึ้งสด เกสรผึ้ง รวงผึ้งสด ไอศกรีมน้ำผึ้ง

 

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2565