ให้บ้านช่วยเราหาเงิน! เปลี่ยนบ้านเป็นสตูดิโอ ให้เช่าถ่ายรูป รายรับหลักแสน

ให้บ้านช่วยเราหาเงิน! เปลี่ยนบ้านเป็นสตูดิโอ ให้เช่าถ่ายรูป รายรับหลักแสน
ให้บ้านช่วยเราหาเงิน! เปลี่ยนบ้านเป็นสตูดิโอ ให้เช่าถ่ายรูป รายรับหลักแสน

ให้บ้านช่วยเราหาเงิน! เปลี่ยนบ้านเป็นสตูดิโอ ให้เช่าถ่ายรูป รายรับหลักแสน

หลายคนซื้อบ้านเพื่อพักอาศัยอย่างเดียว แต่ก็มีอีกส่วนซื้อบ้านมาต่อยอดทำธุรกิจ เช่น เปิดคาเฟ่ ทำออฟฟิศ สร้างร้านอาหาร ฯลฯ ลองมาดูไอเดียของสาววัย 27 คุณกวาง-กชมล ทวิภาคธีรโชติ เธอซื้อบ้านมือสอง พื้นที่ 66 ตารางวา มารีโนเวต กลายเป็นสตูดิโอไว้ถ่ายงานตัวเอง เปิดให้เช่าถ่ายรูป และใช้พักอาศัยจริง เชื่อไหมว่า ธุรกิจนี้สามารถทำเงินได้สูงสุดหลักแสนบาท

คุณกวางเรียนจบออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากนั้นทำงานประจำ ควบคู่งานฟรีแลนซ์อีกหลายอย่าง ทั้ง ถ่ายแบบ เพ้นต์เสื้อผ้า ขายเสื้อผ้ามือหนึ่งมือสอง เพื่อหารายได้เพิ่มจากเงินเดือนประจำ นำไปซื้อเสื้อผ้าเพราะชอบแต่งตัวมากๆ

ทำงานประจำได้ 3 ปี เธอตัดสินใจลาออก เพราะเหนื่อยและหมดแพชชั่น ตอนแรกมีเสียงคัดค้านจากคุณพ่อ เพราะกังวลเรื่องผ่อนรถ และอีกหลายอย่าง แต่สุดท้ายก็ยอมให้ เพราะเห็นลูกทำงานหนักจริงๆ บางวันเลิกตี 1 ตี 2 จนไม่มีเวลารับงานเสริมที่เคยทำ จากเคยมีรายได้เยอะ ก็เหลือน้อยลง

คุณกวางลาออกมาทั้งๆ ที่ไม่มีงานประจำรองรับ แต่มีงานฟรีแลนซ์ ซึ่งได้เงินดีไม่แพ้กัน อย่างน้อยก็งานถ่ายแบบ และมีเสื้อผ้าที่ซื้อไว้นำมาขายมือสองได้ อยู่มาสักพักได้โอกาสดี มีร้านเสื้อผ้าประตูน้ำ ชักชวนไปเป็นเลขา เพราะรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยรับงานถ่ายแบบ ได้รับผิดชอบงานหลายหน้าที่ เช่น จองคาเฟ่ไว้ถ่ายแบบ เป็นตากล้อง ทำกราฟิก ออกแบบลายผ้า เป็นต้น

รีโนเวตบ้านเป็นสตูดิโอ

ทุกวันว่างเสาร์-อาทิตย์ คุณกวางมักไปถ่ายแบบเสื้อผ้าให้ร้านประตูน้ำ และถ่ายแบบเสื้อผ้ามือสองของตัวเองเพื่อนำไปโพสต์ขาย แต่โลเกชั่นไม่สวย และโดนคนตะโกนว่า

“เขาว่าเรา มาถ่ายรูปเล่นไม่กลัวโควิดเหรอ ทั้งที่ความจริงมาถ่ายรูปทำงาน อยากตอบกลับมากแต่ก็ทำได้แค่เงียบ รีบถ่ายรีบกลับ ใจอยากทำบ้านเป็นสตูดิโออยู่แล้ว มาเจอแบบนี้ยิ่งอยากทำ ลูกค้าจะได้ภาพสวยๆ แต่ตัวเองไม่มีกำลังมากพอ เพราะใช้เงินเก่งมาก พ่อเลยยื่นมือมาช่วย

หาอยู่นานเหมือนกัน จากเว็บขายบ้านมือสอง จนได้ที่ตรงนี้มา จ.สมุทรปราการ พื้นที่ 66 ตารางวา ตอนซื้อพ่อยังนึกไม่ออกว่าทำบ้านเป็นสตูดิโอคืออะไร แต่เขาก็ช่วยซื้อให้ผ่อนให้ ได้บ้านหลังนี้มาตั้งแต่ทำงานประจำงานแรกช่วง 3-4 เดือนหลังก่อนลาออก และอีกเหตุผลที่อยากทำบ้านเป็นสตูดิโอ เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระพ่อ เลยต้องหาทาง ทำยังไงให้บ้านสร้างรายได้ ถึงได้นำมารีโนเวต” คุณกวาง เล่า

สำหรับการรีโนเวตบ้านใช้งบประมาณ 2 ล้านบาท เริ่มทำปลายเดือนเมษายน ปี 64 นับไปอีก 6 เดือนถึงสำเร็จ งบรีโนเวตได้คุณพ่อช่วยจ่าย ส่วนของตกแต่งเธอออกไอเดียและซื้อเอง

“ไม่คิดว่าตัวเองทำได้ดีขนาดนี้ เพราะซื้อไปเรื่อยแต่งไปเรื่อย เกินคาดมากจริงๆ คนเริ่มรู้จักบ้านเราจาก TikTok เล่นแอพนี้เพราะเอาไว้ทำคอนเทนต์ขายเสื้อผ้า สอนแต่งตัว แต่หมดแพชชั่นก่อน เลยลงคอนเทนต์เกี่ยวกับบ้าน เช่น จัดมุมถ่ายรูปหน้าบ้าน คนเห็นแล้วชอบมาก มีมาติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เห็นพัฒนาการของบ้านเรา ถึงตอนนี้มีมุมถ่ายรูป เกิน 30 มุมแล้ว”

เปิดให้เช่าถ่ายรูป รายได้ไม่ใช่เล่น 

นอกจากสร้างสตูดิโอไว้ถ่ายงานตัวเองแล้ว คุณกวางยังเปิดให้คนนอกเช่าสถานที่ถ่ายรูปด้วย เรตราคาครึ่งวัน 4,500 บาท เต็มวัน 7,500 บาท ถ้ากองถ่าย 15,000 บาท แบ่งรอบเช้า 08.00-12.00 น. บ่าย 13.00-17.00 น. เต็มวัน 08.00-17.00 น.

“บ้านหลังนี้กวางอาศัยอยู่จริง มีห้องส่วนตัวไว้พักผ่อน เวลาลูกค้ามาเช่าสตูดิโอ กวางจะตื่นเร็วหน่อย 6 โมงเช้า มาเตรียมของกิน น้ำ ขนม ไว้เลี้ยง เปิดแอร์ เปิดไฟ จัดพร็อพต่างๆ แล้วก็มีเตารีดไอน้ำ ราวแขวนเสื้อผ้าให้ด้วย เตรียมทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน 07.30 น. แล้วปล่อยให้ลูกค้าใช้สตูดิโอจนเสร็จ ค่อยออกมาเคลียร์สถานที่ เดือนๆ หนึ่ง เสียค่าไฟ 3-4 พันบาท ไม่แพงมากถ้าเทียบกับเปิดทั้งวันทั้งคืน” สาววัย 27 อธิบาย

ในช่วงต้นปี เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีลูกค้าเข้ามาเช่าสตูดิโอจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน ยังไม่รวมรายได้อื่นๆ จากงานฟรีแลนซ์ ส่วนรายได้ปัจจุบัน ลูกค้าน้อยลงแต่ยังได้ประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเงินเหล่านี้ เมื่อได้มาจะนำไปต่อยอดซื้อของแต่งบ้าน และโปรโมต ให้ลูกค้าไม่เงียบ

ก่อนทิ้งท้าย อยากทำคาเฟ่เหมือนกัน แต่คงไม่สะดวก และเกรงใจ เนื่องจากสตูดิโออยู่ในหมู่บ้าน เลยคิดไว้ว่าต้องไปหาสถานที่อื่น เช่น บ้านต่างจังหวัด และอีกหนึ่งอย่างที่อยากทำคือ รีโนเวตบ้านขาย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2565