ยุคนี้ ต้องมีอาชีพเสริม แฟรนไชส์หลักหมื่น หมีกระป๋อง สูตรอร่อย มั่นใจไปได้ยาว

ยุคนี้ ต้องมีอาชีพเสริม แฟรนไชส์หลักหมื่น หมีกระป๋อง สูตรอร่อย มั่นใจไปได้ยาว
ยุคนี้ ต้องมีอาชีพเสริม แฟรนไชส์หลักหมื่น หมีกระป๋อง สูตรอร่อย มั่นใจไปได้ยาว

ยุคนี้ ต้องมีอาชีพเสริม แฟรนไชส์หลักหมื่น หมีกระป๋อง สูตรอร่อย มั่นใจไปได้ยาว

คุณนัท-กษิดิ์เดช ชัยพฤกษยะนนท์ วัยสามสิบเศษ เจ้าของแฟรนไชส์ หมีกระป๋อง นมปั่นรสชาติหวานมัน มีสารพัดท็อปปิ้ง ร้านต้นแบบอยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 3 แถวใต้ถุนโรงหนังลิโด้ ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง เริ่มต้นให้ฟัง พื้นเพเป็นคนราชบุรี เคยทำงานประจำตำแหน่งวิศวกรฝ่ายซ่อมบำรุงในโรงงานผลิตสินค้ามีชื่อแห่งหนึ่ง ทำจนถึงอายุได้ 30 ลาออกมาเปิดธุรกิจโฮสเทล ที่กรุงเทพฯ ซึ่งผลตอบแทนน่าพอใจ

แต่ทำได้ไม่นาน เจ้าของที่ดินขายที่ได้ เลยต้องแยกย้ายออกมาหาธุรกิจใหม่ กระทั่งมาลงทุนเปิดร้านขาย  สมูทตี้ผลไม้สด น้ำปั่นเพื่อสุขภาพ ที่สยามสแควร์ จากนั้นค่อยๆ ปรับมาเป็นนมหมีปั่น เหตุเพราะยอดขายดีกว่ากันมาก

“ผลไม้สดปั่น ราคาอยู่ที่แก้วละประมาณ 70-80 บาท ไม่มีโปรดักต์ที่ราคากลางๆ ขายในร้าน จึงอยากหาโปรดักต์ใหม่ๆ เพื่อมาปิดช่องโหว่ของราคาที่มันโหว่อยู่ เลยออกโปรดักต์ใหม่ คือ นมหมีปั่น แต่ขายราคา 29-39-49 พอออกมาขาย ยอดขายแซงของเก่าทันที จึงเทน้ำหนักมาที่นมปั่นไปเลยดีกว่า ลูกค้าจะได้ไม่สับสน กระทั่งกลายเป็นหมีกระป๋อง แต่ใช้ร้านเดิมที่ขายสมูทตี้ผลไม้” คุณนัท เผยที่มา

คุณนัท-กษิดิ์เดช ชัยพฤกษยะนนท์ เจ้าของแฟรนไชส์ หมีกระป๋อง

และบอกด้วยว่า นอกจากรสชาติและประโยชน์ของเครื่องดื่มนมแล้ว การกำหนดราคาที่ลูกค้า จับต้องได้ นับเป็นเรื่องสำคัญ ไม่แพ้กัน เพราะสยามสแควร์ เป็นย่านของ นักเรียน-นักศึกษา เดินกันเยอะอยู่แล้ว เครื่องดื่มราคาแก้วละ 39 บาท ทุกคนย่อมจับต้องได้มากกว่าแก้วละ 60-70 บาท แน่นอน

“ผมออกแบบราคาแก้วละ 29 บาท ไว้เป็นตัวเรียกลูกค้า เป็นเครื่องดื่มตัวเริ่มต้น เรียกว่า หมีเพียว เป็นนมหมีปั่นเปล่าๆ ขาย 29 บาท แต่ถ้าเพิ่มท็อปปิ้งด้านบน เพิ่มไมโล โอรีโอ น้ำผึ้ง ขาย 39 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ ถ้าเพิ่ม 10 บาท ลูกค้าไม่รู้สึกว่าเพิ่มราคามากเกินไป ส่วนใหญ่ทุกคนพร้อมซื้อในราคา 39 บาท ฉะนั้น ค่าเฉลี่ยต่อแก้วจึงอยู่ที่ 35-38 บาท แปลว่าคนซื้อราคา 39 มากกว่า 29” คุณนัท เผยเทคนิค

ก่อนกระซิบบอก ก่อนกำหนดราคาขาย เขาทำการสำรวจว่านักเรียน นักศึกษา ได้เงินมากินวันละเท่าไหร่ ปรากฏได้ข้อมูล เฉลี่ยคนละ 60 บาท

“ที่ผ่านมา ผมขายผลไม้ปั่น 70-80 บาท น้องๆ ซื้อไม่ไหวแน่นอน ผมจึงได้แค่ลูกค้ากลุ่มคนทำงาน แต่ถ้ามีสินค้าราคา 39 บาท คนทำงานก็ซื้อได้ นักเรียนก็ซื้อได้ ฐานลูกค้าผมขยายฐาน ใหญ่ขึ้นทันที” คุณนัท เผยวิธีคิด น่าสนใจ

ยอมรับคู่แข่งเยอะ แต่มีจุดแข็งสู้ได้

สนทนามาถึงการขายแฟรนไชส์ คุณนัท บอกว่า ก่อนหน้านี้ เขาเคยขายแฟรนไชส์ ร้านสมูทตี้น้ำผลไม้ปั่นมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร ด้วยสาเหตุ มีเมนูเยอะเกินไปถึง 80 เมนู เมื่อแฟรนไชซีซื้อไปทำ หลายคนทำออกมารสชาติไม่เหมือนต้นแบบ ลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำ แฟรนไชส์ หมีกระป๋อง จึงต้องออกแบบให้เป็นสินค้า ที่มีสูตรง่าย โอกาสทำพลาดน้อย

“แฟรนไชส์ หมีกระป๋อง ออกงานครั้งแรกที่สยามสแควร์ ร้านผมแถวยาวที่สุด อาจเป็นเพราะวันนั้นอากาศร้อน และเป็นเครื่องดื่มราคาถูกที่สุดในงาน แถวเลยยาว คนเห็นก็ยืนต่อ พอได้ชิม รสชาติโอเค” คุณนัท เล่ายิ้มๆ

ลูกค้าอุดหนุน

ถามถึงรายละเอียดแฟรนไชส์ หมีกระป๋อง คุณนัท บอก แพ็กเกจหลักตอนนี้ อยู่ที่ 34,900 บาท ได้รับบู๊ธแบบถอดประกอบและอุปกรณ์ครบชุด เมนูและสูตรที่จะได้รับทั้งหมด 15 เมนู สามารถเรียนได้ที่ร้านต้นแบบ ลิโด้ สยามสแควร์ ซอย 3 หรือศึกษาจากวิดีโอก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีคู่มือแฟรนไชส์ และเอกสาร check sheet ที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจแต่ละวัน ให้พร้อมใช้งาน

“รูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์หมีกระป๋อง เป็นแบบขายขาดไม่หักเปอร์เซ็นต์หรือส่วนแบ่งตลาดใดๆ โดยทางเรามีลิสต์รายการอุปกรณ์และวัตถุดิบให้ สามารถหาซื้อได้เองตามสถานที่ที่สะดวก มีเพียงแก้วพร้อมสกรีน ที่จะรบกวนสั่งจากร้านหลัก ครั้งละ 1 ลัง หรือ 1,000 ใบส่งฟรี ทั้งนี้ มีข้อจำกัดพื้นที่เปิดร้าน ห่างกันแต่ละสาขา 2 กิโลเมตร หรือตกลงกันเป็นรายๆ ไปครับ” คุณนัท แจงรายละเอียด

น่าชิม

เมื่อถามถึงอุปสรรคสำคัญ ในการทำธุรกิจนี้ คุณนัท ยอมรับ คู่แข่งทางตรง เกิดขึ้นหลายแบรนด์ แต่ก็ล้มหายตายจากไปไม่น้อยเหมือนกัน สาเหตุที่คู่แข่งทางตรง ยืนระยะไม่ได้ เหตุเพราะ การทำธุรกิจนี้อาจไม่ใช่มีแค่สูตรที่อร่อย แต่ต้องมีความรู้ด้านบริหารจัดการด้วย อุปสรรคอีกข้อก็เห็นจะเป็น คู่แข่งทางอ้อม กลุ่มชาไข่มุก แก้วละ 19 บาท ซึ่งโตเร็วมาก และมีหลายแบรนด์ ถ้าไปลงขายในตลาดนัดหรืออีเว้นต์พร้อมกัน ก็จะทำให้นมปั่นขายได้ลำบากหน่อย

“ค่าเช่าร้านต้นแบบที่ลิโด้ เดือนละ 5 หมื่นกว่าบาท มีลูกน้องอีก 2 คน ผมยังอยู่ได้ ฉะนั้น ถ้าใครมีทำเลที่ค่าเช่าถูกกว่า กำไรต่อแก้วเยอะกว่า ย่อมอยู่ได้สบายๆ แฟรนไชส์ หมีกระป๋อง คือตัวเลือกให้คนมองหาอาชีพเสริม เรียนรู้ง่าย ลงทุนไม่แพงมาก จุดคุ้มทุนจับต้องได้ ยุคนี้ทุกคนต้องมีอาชีพเสริม จะเป็นอะไรก็ได้ ถามใจตัวเอง แล้วตัดสินใจเลยครับ” คุณนัท ฝากทิ้งท้าย

สนใจ แฟรนไชส์ หมีกระป๋อง โทร/ไลน์ 0956402021 เพจ Mhee_Kra_Pong