ต้นกล้าการพิมพ์ ใส่ดีไซน์ลงบรรจุภัณฑ์ เจาะตลาด SMEs สร้างแบรนด์แตกต่าง

ต้นกล้าการพิมพ์ ใส่ดีไซน์ลงบรรจุภัณฑ์ เจาะตลาด SMEs สร้างแบรนด์แตกต่าง
ต้นกล้าการพิมพ์ ใส่ดีไซน์ลงบรรจุภัณฑ์ เจาะตลาด SMEs สร้างแบรนด์แตกต่าง

ต้นกล้าการพิมพ์ ใส่ดีไซน์ลงบรรจุภัณฑ์ เจาะตลาด SMEs สร้างแบรนด์แตกต่าง

คุณวรารัตน์ สามัตถิยดีกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ต้นกล้าการพิมพ์ จำกัด กิจการรับงานการพิมพ์ทุกชนิดแบบครบวงจร ย้อนที่มาธุรกิจให้ฟังว่า ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2533 เริ่มจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่ของเธอเอง เป็นการเริ่มต้นจากศูนย์ เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ของเธอทำธุรกิจอย่างอื่นมาก่อน แต่ช่วงนั้นท่านมองเห็นโอกาสในธุรกิจโรงพิมพ์ จึงตัดสินใจมาทำธุรกิจนี้ คือ เริ่มจากซื้อเครื่องมา 1 เครื่อง จ้างคนงาน 1 คน คุณพ่อของเธอเป็นคนวิ่งหาลูกค้า เริ่มจากของานลูกค้ามาผลิตเพียงชิ้นเดียวก่อน

“ช่วงขวบปีแรก ลูกค้าเริ่มเห็นแล้วว่า ผลงานของเราดี มีคุณภาพ มีความรับผิดชอบ ลูกค้าจึงไว้วางใจ ทำให้ธุรกิจมีงานเข้ามามากขึ้น คุณพ่อจึงเริ่มขยับขยายธุรกิจ ซื้อเครื่องเพิ่ม จ้างพนักงานเพิ่ม ค่อยๆ สร้างขึ้น ค่อยๆ เติบโตอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาประมาณ 10 ปี จึงทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเป็นที่ยอมรับของลูกค้า มาจนถึงปัจจุบัน” คุณวรารัตน์ เล่าสีหน้าภูมิใจ

คุณวรารัตน์ สามัตถิยดีกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ต้นกล้าการพิมพ์ จำกัด

และจากการที่ ต้นกล้าการพิมพ์ ทำธุรกิจมายาวนาน จึงสามารถสร้างความแตกต่างได้อีกขั้นหนึ่ง ซึ่ง คุณวรารัตน์ แจงประเด็นนี้ให้ฟังว่า ได้เพิ่มการ “ออกแบบ” เข้าไปใน “ทุกมิติ” ของชิ้นงาน บวกกับทีมงานมีฝีมือขั้นสูงซึ่งมีประสบการณ์มายาวนานกว่า 20 ปี จึงสามารถทำให้ขยายฐานลูกค้าได้กว้างขวางขึ้น จากเดิมที่อาจเป็นงานจำนวน มาเน้นเป็นเกรด Premium เป็นงานประกอบมือ และเน้นจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่ม High end  จึงทำให้ตอนนี้เราจึงมีกลุ่มลูกค้า ทั้ง 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นองค์กรและบริษัทใหญ่

“ปัจจุบัน มีกลุ่มลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าชั้นนำในประเทศ ซึ่งยังใช้บริการกันอย่างเหนียวแน่น และนับจากนี้ทางต้นกล้าการพิมพ์ ต้องการเจาะลูกค้ากลุ่ม SMEs ผู้ประกอบการหน้าใหม่ คนรุ่นใหม่ ที่สนใจมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มีสไตล์ความคิดแตกต่างกันไป จึงต้องเพิ่มงานบริการบรรจุภัณฑ์ คือ ผลิตแบบ Made to Order” คุณวรารัตน์ เผย

และว่า การทำงานกับลูกค้ากลุ่ม SMEs นั้น จะร่วมกับทีมออกแบบของลูกค้า จากนั้นจะนำเสนอวัตถุดิบที่    ทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ออกมาดีที่สุด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในทุกมิติ

หนึ่งในผลงาน

“ถ้าลูกค้ามีงานยาก จะนึกถึงเราเป็นอันดับต้นๆ เพราะสามารถทำได้ทุกชิ้นงาน มีวัตถุดิบหลากหลาย อย่างพวกกระดาษ มีซัพพลายเออร์ที่เป็นกระดาษนอกให้เลือกเป็นร้อยๆ ชนิด ลูกค้าสามารถเข้ามาเฝ้างาน ดูงานหน้าแท่น อยู่กับเราได้เลย” คุณวรารัตน์ ว่าแบบนั้น

ก่อนบอกอีกว่า ก่อนโควิด งานบรรจุภัณฑ์ได้รับความสนใจมาก เพราะทุกแบรนด์อยากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ทำให้มีความพิเศษ ช่วงที่มีสถานการณ์แพร่ระบาด จึงยังมีสินค้ามาให้ทำอยู่ตลอด

บรรจุภัณฑ์ใส่ดีไซน์

“คนทั่วไปอาจรู้สึกว่ากระดาษราคาไม่แพง แต่จริงๆ แล้วมันเป็นหน้าตาของสินค้า ที่ส่งต่อของไปถึงลูกค้า สมมติว่าเขาซื้อของชิ้นหนึ่ง บางคนแค่ มองเห็นถุง ได้ถือถุง แค่มองเห็นก็ทำให้เกิดความรู้สึกที่พิเศษแล้ว หรือจะเป็นกล่อง ก่อนที่เราจะเปิดดูสินค้าข้างใน แค่เราเห็น กล่องข้างนอก ก็รู้สึกได้ว่าร้านนี้มีความพิเศษอย่างไร อยากให้คนมีทัศนคติที่เปลี่ยนไป เพราะกระดาษเป็นได้มากกว่านั้น แค่ใส่การออกแบบเข้าไป” ตัวแทนกิจการ ต้นกล้าการพิมพ์ บอกทิ้งท้าย

ต้นกล้าการพิมพ์ พร้อมแล้วสำหรับการตอบโจทย์ผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการบรรจุภัณฑ์เฉพาะตัวซึ่งก่อให้เกิดความจดจำในแบรนด์สินค้าและบริการได้ไม่ยาก สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ โทรศัพท์ 086-341-2973