วินหนุ่ม รับจ้างถ่ายภาพเป็นจ๊อบเสริม โควิดลูกค้าหด แต่ยังไม่หมดแพชชั่น!

วินหนุ่มสายอาร์ต รับจ้างถ่ายภาพเป็นจ๊อบเสริม โควิดลูกค้าหด แต่ยังไม่หมดแพชชั่น!

ด้วยความที่คุณพ่ออยากให้หาเงินด้วยตัวเอง จึงทำให้ คุณนนท์-กิตติคุณ โสตะวงษ์ วัย 30 ปี ยึดอาชีพเป็นวินมอเตอร์ไซค์ มาตั้งแต่เรียนจบชั้น ม.6 มาจนถึงปัจจุบัน รวมเป็นระยะเวลาทั้งสิ้นกว่า 12 ปี ที่เขาหาเงินจากการขับรถมอเตอร์ไซค์

คุณนนท์-กิตติคุณ โสตะวงษ์ วัย 30 ปี
คุณนนท์-กิตติคุณ โสตะวงษ์ วัย 30 ปี

ฟังเหมือนเป็นเรื่องราวของหนุ่มวินธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงที่ คุณนนท์ รับจ้างถ่ายภาพ เป็นอาชีพเสริมด้วย! โดยเขาเล่าว่า ที่มาที่ไปของอาชีพเสริมนี้ มาจากความที่ตนเรียนจบจากนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณา ในระหว่างที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ก็ค้นพบว่าตนเองนั้นชอบถ่ายภาพ จากการเรียนวิชาถ่ายภาพเบื้องต้นที่มีในหลักสูตร ฝึกปรือมาเรื่อยๆ รับถ่ายให้เพื่อนบ้างอะไรบ้าง จนกระทั่งเรียนจบและเก็บความชอบนี้ไว้ทำเป็นงานอดิเรก

ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์

ธรรมดาทั่วไปของเด็กจบใหม่ ก็จะต้องหางานที่ตรงกับสายที่จบมาก่อนแล้วค่อยขยับขยายเป็นอย่างอื่น คุณนนท์เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อเรียนจบ เขาก็ไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ แต่ก็ไม่มีใครรับ อาจเพราะศักยภาพที่เขามี ไม่ตรงกับความต้องการของบริษัท คุณนนท์จึงกลับมาหาน้ำพริกถ้วยเก่า อย่างการขับวินมอเตอร์ไซค์เลี้ยงชีพ

“รายได้จากการขับวินก็ดีอยู่ครับ ผมวิ่งอยู่แถวสีลม แต่ไม่ได้อยู่ทั้งวันนะ มาเข้าคิว 7 โมง บ่ายนิดๆ ก็เข้าบ้านไปดูแม่ แล้วก็ออกมาวิ่งอีกที 3 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ช่วงนี้ก็จะได้ลูกค้าหน่อย เพราะคนเลิกงานแล้ว เด็กนักเรียนเลิกเรียน รายได้เฉลี่ยประมาณ 7-9 ร้อยบาทต่อวัน” คุณนนท์ ว่า

ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์

แต่เมื่อถึงคราที่โควิด-19 มาเยือน รายได้จากการวิ่งมอเตอร์ไซค์ของคุณนนท์ก็ลดลงเหลือวันละ 4-5 ร้อยบาทเท่านั้น เขาจึงต้องหันกลับมามองหางานอย่างอื่นทำไปด้วย การถ่ายภาพ ที่เป็นงานอดิเรกในวันนั้น จึงถูกหยิบกลับมาเป็นอาชีพสำรอง

“ผมก็มีกล้องอยู่ ก็เอามาปัดฝุ่นกลับมาทำใหม่ ผมก็เขียนเฟซเขียนไอจีผลงานผมแปะกับป้ายชื่อข้างหลัง ที่วินมอเตอร์ไซค์เขาจะแปะกัน พอลูกค้าเห็นเขาก็ถ่ายไปลงทวิตเตอร์ ตกเย็นวันนั้นก็มีพวกเพื่อนๆ รุ่นน้อง เขาก็แท็กผมมาว่า ใช่ผมหรือเปล่า ตอนนั้นผมตื้นตันจนร้องไห้ด้วยซ้ำ ก็เลยมีคนเข้ามาสอบถามเยอะเลยครับ” คุณนนท์ ว่า

ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์
ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์

โดยช่วงก่อนโควิด คุณนนท์จะมีงานถ่ายภาพเข้ามาประมาณ 7-10 งานต่อเดือน โดยเรตราคามีตั้งแต่งานถ่ายรับปริญญา 3,500 บาท (ครึ่งวัน) และงานอื่นๆ ที่ติดต่อเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น งานพรีเวดดิ้ง หรือถ่ายแฟชั่นสินค้า ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไป

ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์
ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์

“ผมรับงานไม่ตายตัวครับ ใครจ้างให้ถ่ายก็รับ แต่ส่วนใหญ่งานผมจะเป็นถ่ายรูปรับปริญญา คิดชั่วโมงละ 1 พันบาท แต่ถ้าเหมาครึ่งวันก็ 3,500-4,500 บาท รายได้ก็ดีในระดับหนึ่งเลยครับ แต่พอมีโควิด ลูกค้าก็ไม่ได้หายนะ แต่จะเป็นในลักษณะของการเลื่อนคิวถ่ายรูปออกไปมากกว่า พอลูกค้าเลื่อนคิวออกไป รายได้มันก็หดแหละ แต่ก็แก้โดยการมาเฝ้าวินนานกว่าเดิมหน่อยหนึ่ง ไม่ก็แต่งรูปงานของลูกค้าที่มีในมือไปพลางๆ แล้วก็มีรับจ๊อบขับดีลิเวอรี่ด้วยเหมือนกัน ก็อะไรที่ทำได้ก็ทำไปก่อนครับช่วงนี้”

ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์
ผลงานการถ่ายภาพของคุณนนท์

“ผมก็อยากให้โควิดมันดีขึ้นเร็วๆ นะครับ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะมาตรการต่างๆ ที่ออกมา ถามว่ามันช่วยได้ไหมก็ช่วยได้แหละ แต่มันไม่ครอบคลุมคนทำมาหากินทุกกลุ่มสักเท่าไหร่ ก็อยากให้โควิดมันดีขึ้นแล้วผ่านไปสักที” วินหนุ่มสายอาร์ต ว่าอย่างนั้น

เพจ MANOTE

หากใครสนใจ สามารถเข้าไปดูผลงานของคุณนนท์ได้ที่ อินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก MANOTE

 

 

 

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 26 เม.ย. 2021