คาเฟ่กัญชา เจ้าแรกเมืองนนท์ เสิร์ฟเมนูจากกัญชา วัตถุดิบแสนแพง กิโลละหลายหมื่น

คาเฟ่กัญชา เจ้าแรกเมืองนนท์ เสิร์ฟเมนูจากกัญชา วัตถุดิบแสนแพง กิโลละหลายหมื่น
คาเฟ่กัญชา เจ้าแรกเมืองนนท์ เสิร์ฟเมนูจากกัญชา วัตถุดิบแสนแพง กิโลละหลายหมื่น

คาเฟ่กัญชา เจ้าแรกเมืองนนท์ เสิร์ฟเมนูจากกัญชา วัตถุดิบแสนแพง กิโลละหลายหมื่น

บนพื้นที่ขนาด 2 ไร่โดยประมาณ คือที่ตั้งของ สวนกู เดอะคาเฟ่ ชูความโดดเด่นจากธรรมชาติด้วยสไตล์ท้องร่องสวน ย่านบางกร่าง จังหวัดนนทบุรี เปิดให้บริการมานาน 1 ปี กับ 9 เดือน

“เราเน้นความเป็นธรรมชาติ เพราะอยากคงบรรยากาศสมัยเด็กๆ ที่เราวิ่งเล่นกันตามท้องร่องสวน เบ็ดเสร็จแล้วลงทุนไปประมาณ 3-4 ล้านบาท” คุณบิน-ธนิพัทธ์ ธรเลิศพิมล เจ้าของ สวนกู เดอะคาเฟ่ วัย 41 ปี บอกถึงความตั้งใจ

และว่า การเปิดคาเฟ่ ต้องให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และขนมรสชาติอร่อย เมนูแรกที่นึกถึง คือโรตี ของชอบ โดยติดต่อไปยังแฟรนไชส์โรตีแบรนด์ดัง เพื่อนำเมนูนี้มาขาย จากนั้นพัฒนาเมนูอาหาร และเครื่องดื่มร่วมด้วย 

คาเฟ่กัญชา แห่งแรกในจังหวัดนนทบุรี

และล่าสุด กับการเป็นคาเฟ่กัญชา แห่งแรกในจังหวัดนนทบุรี ของสวนกู เดอะคาเฟ่ คุณบิน เผยว่า ในช่วงประกาศปลดล็อกกัญชา ให้สามารถนำส่วน ใบ กิ่ง ก้าน ราก มาประกอบการทำอาหารได้ ทำให้แฟนสนใจนำมาปรุงในเมนูอาหาร

สวนกู เดอะคาเฟ่
สวนกู เดอะคาเฟ่

จากนั้นไปเข้าคลาสต่างๆ หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกัญชาตามงานสัมมนา จึงรู้ลึกในรายละเอียดอีกว่า พืชชนิดนี้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย ในส่วนที่ได้รับการปลดล็อกไม่ได้มีสารเมามากนัก หากนำมาปรุงอาหารให้ถูกวิธีตามหลักโภชนาการ จะไม่ทำให้มึนเมา แต่มีประโยชน์ในการช่วยลดความเจ็บปวด ช่วยผ่อนคลายและนอนหลับสบาย

“แล้วถ้าเราจะทำ ต้องทำอย่างไรถึงถูกต้องตามกฎหมาย ก็ไปศึกษาอีกจนรู้ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเองว่าจุดที่เราจะไปนำกัญชามา เขาได้รับใบอนุญาตถูกต้องจริงๆ หรือเปล่า ใบอนุญาตไม่ได้หมดอายุใช่มั้ย คนที่ดีลกับเราเป็นประธานวิสาหกิจชุมชน จริงหรือไม่ สุดท้ายก็มีโอกาสได้วัตถุดิบมาจากหลายเจ้า จากฟาร์มในจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา และลำปาง ในอนาคตจะมีฟาร์มที่นครพนมเพิ่มมาอีกหนึ่งที่” คุณบิน อธิบาย 

สวนกู เดอะคาเฟ่
สวนกู เดอะคาเฟ่

สาเหตุที่ต้องใช้ กัญชา จากหลายฟาร์ม เพราะกัญชา คือวัตถุดิบใหม่ จำนวนคนที่ได้รับอนุญาตค่อนข้างน้อย และเป็นที่ต้องการค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นจึงต้องมีหลายฟาร์ม เพื่อให้เพียงพอสำหรับปรุงเมนูขายให้ลูกค้า

“วัตถุดิบที่เรานำมามีรายละเอียด เช่น ใบสด ใบแห้ง กิ่งก้าน ราก ไซซ์ ฯลฯ เอามารวมๆ กัน ปริมาณที่ทางร้านใช้ ณ วันนี้ ประมาณ 3 กิโลกรัมต่อเดือน จำนวนนี้ยังถือว่าน้อย เพราะเราไม่ใช่คาเฟ่ใหญ่ ปริมาณนี้จึงเพียงพอแล้ว”

ในส่วนของราคา เจ้าของคาเฟ่ ยอมรับว่า กัญชา คือวัตถุดิบราคาสูง เฉลี่ยซื้อขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 35,000-40,000 บาท

“ราคาค่อนข้างสูง คำนวณแล้วตกใบละ 30 บาท ซึ่งตัวคาเฟ่เองพยายามคงราคาอาหารให้อยู่ในระดับที่ลูกค้าเอื้อมถึง สามารถทานได้ทุกวัน คุ้มค่าที่จ่ายค่าอาหารเรามา”

สำหรับการนำมาปรุงอาหาร ต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ ด้วยรู้จักคนในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้สอบถามวิธีการปรุงอาหาร รูปแบบไหนปรุงได้ แบบไหนควรเลี่ยงบุคคลใดทานได้บ้าง

“แต่ละคนมีสูตรในการปรับใช้ ข้อสังเกตคือเรื่องความร้อน และน้ำมัน เพราะอาจจะทำให้เกิดสารเมา เราจะระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยส่วนใหญ่เมนูที่คิดขึ้นมาจะใส่กัญชาไม่ให้เกิน 1 ใบต่อ 1 เสิร์ฟ เพราะทางอภัยภูเบศรแนะนำไม่ทานเกิน 5-8 ใบต่อ 1 คน”

นอกจากนี้ อภัยภูเบศร ยังแนะนำว่า เมนูกัญชาไม่เหมาะกับ เด็กอายุต่ำกว่า 25 ปี กลุ่มสตรีมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ผู้ป่วยโรคตับและโรคไตบกพร่อง ผู้ใช้ยาวาร์ฟารีน และผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

7 เมนูผสมกัญชา สวนกู เดอะคาเฟ่ ขอแนะนำ 

ข้าวไข่ขนกุ้งสับกัญชา
ข้าวไข่ข้นกุ้งสับกัญชา

โดยเจ้าของ สวนกู เดอะคาเฟ่ ได้แนะนำเมนูกัญชาของร้าน ทั้งคาวหวาน และเครื่องดื่ม เริ่มจากเมนูแรก ข้าวไข่ข้นกุ้งสับกัญชา ตกแต่งด้วยใบกัญชาสดด้านบน ซึ่งใบสดจี่น้ำมันเล็กน้อย โรยผงกัญชาด้านบนเพิ่ม ราคา 159 บาท

สปาเก็ตตี้ขี้เมากัญชา
สปาเกตตีขี้เมากัญชา

เมนูสำหรับกลุ่มฮาร์ดคอร์ คือ สปาเกตตีขี้เมากัญชา นำใบกัญชาสดประมาณครึ่งใบโขลกกับพริกแกง จากนั้นนำไปผัดตามขั้นตอนการทำสปาเกตตี และตกแต่งด้วยใบกัญชาสดจี่น้ำมัน ราคา 199 บาท

ยำกัญชาชูรส
ยำกัญชาชูรส

พลาดไม่ได้กับเมนูยอดนิยมอันดับต้นๆ ของร้าน ยำกัญชาชูรส นำใบกัญชา จำนวน 2 ใบ และใบคะน้าเม็กซิกัน ทางตอนเหนือ เรียกว่า ใบผงชูรส เพราะรสชาติอร่อย มาชุปแป้งทอด ทานคู่น้ำยำมะม่วง ราคา 219 บาท

ชามะนาวกัญชา
ชามะนาวกัญชา

จากอาหารคาว ขาดไม่ได้ คือ เครื่องดื่ม ชามะนาวกัญชา นำใบกัญชาแห้งมาต้มในลักษณะของชา และเติมรสด้วยน้ำผึ้ง มะนาว โซดา ตกแต่งด้วยใบสด แก้วละ 89 บาท

หรือจะเป็นเมนูกาแฟ ชื่อว่า Americana เป็นการเล่นคำจาก Cannabis กับ Americano ทำจากน้ำชากัญชา 80% และช็อต อเมริกาโน่ ชุดละ 119 บาท

โรตีกัญชามะม่วงซันเดย์
โรตีกัญชามะม่วงซันเดย์

ส่วนขนม คือ โรตีกัญชามะม่วงซันเดย์ มีโรตีเป็นส่วนประกอบหลัก ตามด้วยไอศกรีม วิปครีม ผลเบอร์รี่ และมะม่วง ตกแต่งด้วยใบกัญชาสด ราคา 179 บาท และอีกเมนูคือ โรตีทิชชูบางกรอบ โรยด้วยผงกัญชาด้านบน ราคา 109 บาท

Americana และ โรตีทิชชูบางกรอบ
Americana และ โรตีทิชชูบางกรอบ

เมนูกัญชา ยอดขายอันดับ 1 ในคาเฟ่ 

จากเมนูแนะนำ คุณบิน บอกต่อว่า “เมนูกัญชาช่วยให้คาเฟ่คึกคัก ต้องขอบคุณเสียงตอบรับจากลูกค้า เราได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ และลูกค้าเดิมยิ่งสนใจ ยอดขายจากเมนูกัญชาขึ้นมาเป็นตัวท็อปของร้าน สรุปได้เลยว่า กระแสกัญชาทำให้คนเข้าร้านมากขึ้น”

ก่อนจาก เจ้าของคาเฟ่ ย้ำว่า ปัจจุบันกัญชาเป็นที่แพร่หลาย การนำมาแปรรูปต่างๆ ขึ้นอยู่กับเทคนิคของร้านหรือธุรกิจนั้นๆ ว่าจะนำเสนอในรูปแบบไหน 

“ถึงคนทำเยอะแล้วไม่ได้หมายความว่าทำได้อร่อย แต่ละธุรกิจมองโปรดักต์กัญชาต่างกัน บางคนนำไปทำเป็นชา ของเราเพิ่งออกผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด คือ ไอศกรีมกัญชา มันมีหลากหลายแนวคิด ยังไม่แข่งขันกันรุนแรงในเรื่องราคา แต่แข่งกันที่ไอเดียมากกว่า” เจ้าของ สวนกู เดอะคาเฟ่ ทิ้งท้าย