กัญชง พืชมหัศจรรย์ แปรรูปเป็นเส้นด้าย-ผ้าผืนใยกัญชง ขายคนญี่ปุ่นชอบมาก

กัญชง หรือ Hemp พืชเนื้อหอม ไม่แพ้กัญชา มีต่อมน้ำมันน้อยกว่ากัญชา แต่เป็นพืชที่ให้เส้นใยยาว ระบายอากาศดี คุณสมบัติเยี่ยม จึงนิยมใช้ผลิตเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หนึ่งในแบรนด์ผู้บุกเบิก ผ้าทอจากเส้นใยกัญชง มาก่อนใคร ตั้งแต่ปี 2008 คือ HempThai

คุณอาทิตย์ ฤทธีราวี วัย 34 ปี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด HempThai
คุณอาทิตย์ ฤทธีราวี วัย 34 ปี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด HempThai

โดย คุณอาทิตย์ ฤทธีราวี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด HempThai เล่าว่า ได้รู้จัก กัญชง จากชาวม้งทางภาคเหนือของไทย ทำให้รู้ว่าพืชชนิดนี้มีความมหัศจรรย์ไม่ต่างจากพืชอื่นๆ ในประเทศไทย

“ชาวม้งผูกพันกับกัญชงมานาน เปรียบได้กับพืชประจำตระกูล เขาสามารถเริ่มต้นทอหรือทำอะไรเกี่ยวกับเส้นใยกัญชงได้มากมาย ตั้งแต่เกิดจนตายเขาใช้กัญชงมาตลอด แต่คนไม่ค่อยรู้จัก ทั้งๆ ที่กัญชงคือหนึ่งในภูมิปัญญาบ้านเรา จึงอยากสร้างชื่อให้พืชชนิดนี้ให้มีชื่อเสียงเหมือนผ้าไหมไทย เป็นที่มาตัดสินใจทำแบรนด์”

เสื้อจากใยกัญชง
เสื้อจากใยกัญชง

จากเสื้อผ้าที่ชาวม้งทำขายกันแบบบ้านๆ เมื่อสร้างแบรนด์ HempThai คุณอาทิตย์ เล่าว่า ได้เข้าไปปรับรูปแบบให้มีสไตล์มากขึ้น รวมทั้งใส่นวัตกรรม ซึ่งคุณสมบัติของเส้นใยกัญชง มีดีไม่แพ้เส้นใยอื่นๆ คือ สามารถป้องกันยูวีได้ 95 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันไรฝุ่น ป้องกันเชื้อรา ระบายอากาศได้ดี เมื่อสวมใส่แล้วช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิเย็นขึ้น แข็งแรงกว่าผ้าฝ้าย 8 เท่า

“สินค้าภายใต้แบรนด์ช่วงแรกนำเส้นใยกัญชงมาทำกระเป๋า ผ้าพันคอ รองเท้า ผ้าห่ม ผ้านวม ฯลฯ ผลตอบรับดี แต่เน้นไปทางขายวัตถุดิบต้นน้ำมากกว่า เช่น ผ้าผืน และเส้นด้าย”

ผ้าผืนและเส้นด้ายใยกัญชง
ผ้าผืนและเส้นด้ายใยกัญชง

นำกัญชงมาจากไหน? คุณอาทิตย์ บอกว่า “นำ กัญชง มาจากชาวม้ง จะทำธุรกิจกับเขาต้องจับมือ MOU กับชาวบ้านก่อนว่านำไปใช้ในอุตสาหกรรมไหน เราได้วัตถุดิบเขามาแปรรูปออกตลาด ชุมชนพัฒนามากขึ้น เป็นเศรษฐกิจหมุนเวียน”

แกนกัญชง
แกนกัญชง

ในการทำเส้นใยกัญชง ปลูกได้ 3 เดือน ถึงเก็บมาลอกเปลือกแล้วนำเส้นใยมาต่อกันเป็นเส้น ปัจจุบันมีการนำเครื่องจักรมาใช้ร่วมด้วย

“จากอดีตถึงปัจจุบันตลาดหลัก คือญี่ปุ่น ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะเราขายผ้าผืน คนญุี่ปุ่นจะชอบมาก ส่วนยุโรปและอเมริกา ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ตลาดในไทยน้อยมาก เพราะคนไทยไม่รู้จัก ไม่ยอมรับเพราะติดแบรนดิ้ง หลายครั้งที่โดนถามคำถามไม่น่าฟัง ราคาขนาดนี้เอาเงินไปซื้อแบรนด์ดีกว่า ต่างจากลูกค้าต่างชาติที่ศึกษาสตอรี่ ดูคุณภาพเป็นหลัก ส่วนใหญ่แล้วเขาซื้อไปทำเสื้อผ้า” คุณอาทิตย์ เล่า 

เส้นด้ายใยกัญชง
เส้นด้ายใยกัญชง

และว่า ช่วงปีนี้ กัญชง มาแรงมาก เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะคนอยากรู้อยากลอง ดีมานด์สูง แต่ซัพพลายทำไม่ได้ หากถึงวันกระแสตก ตัวจริงเท่านั้นที่จะอยู่รอด โดยตั้งแต่ปี 2008 ชื่อ HempThai มาก่อนใคร ในด้านผ้าผืน สิ่งทอ มีรางวัลติดมือทุกปี มาปีนี้จึงไม่ตื่นเต้นตามกระแส

สนใจ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Hempthai เว็บไซต์ www.hempthai.com/  โทรศัพท์ 081-911-0147