แค่ชื่อก็กินขาด! “ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย”

“ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย” สินค้าโฮมเมดจากสมุนไพร แค่ชื่อก็กินขาด แถมใช้ดีจนคนยอมรอซื้อกันข้ามเดือน!

ยาหม่อง ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านของชาวไทย ที่ทำมาจากสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยชนิดต่างๆ ลักษณะเป็นขี้ผึ้งเนื้อเหลวอ่อน กลิ่นหอม สรรพคุณหลากหลาย ทั้งใช้ทา ถู นวด บรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย หน้ามืดวิงเวียน คัดจมูกเนื่องจากหวัด หน้ามืดตาลาย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ฟกช้ำดำเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย

ในเมืองไทยมีผู้ผลิตสินค้าประเภทนี้หลากหลาย มีตั้งแต่ผู้ประกอบการรายใหญ่แบรนด์ดังคุ้นหูที่จำหน่ายทั่วประเทศ ไปจนถึงผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อย ซึ่ง “ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย” ก็เป็นยาหม่องอีกแบรนด์ที่ คุณจิบ-สุภาวดี บัณฑิต วัย 54 ปี และ น้องดรีม-ชัสมา ไตรสุริยธรรมา วัย 22 ปี ได้ผลิตออกมาจำหน่าย

น้องดรีม-ชัสมา ไตรสุริยธรรมา วัย 22 ปี และ คุณจิบ-สุภาวดี บัณฑิต วัย 54 ปี
น้องดรีม-ชัสมา ไตรสุริยธรรมา วัย 22 ปี (ซ้าย) และ คุณจิบ-สุภาวดี บัณฑิต วัย 54 ปี (ขวา)

ทั้งคู่ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ยาหม่องชื่อเก๋นี้ว่า ก่อนที่สองป้าหลานจะมาทำธุรกิจยาหม่องร่วมกันนั้น ป้าจิบเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดา ส่วนน้องดรีมที่เป็นลูกหลานก็กำลังเรียนอยู่

“ตอนนั้นป้าจิบเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดา ส่วนน้องดรีมเขาก็เป็นลูกหลานที่ไปมาหาสู่กันบ่อยๆ จนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ป้าจิบไปเดินตลาดก็เห็นว่า ชาวบ้านเขาทำพวกน้ำมันเหลืองขายกันเยอะมาก เลยลองซื้อมาใช้ แต่มันแสบผิว แต่ญาติที่อยู่ต่างประเทศเขาอยากได้ไปใช้ ป้าจิบใช้แล้วแสบผิวก็ไม่อยากให้เขาใช้แล้วเป็นแบบป้า ก็เลยไปศึกษาพวกตำราแพทย์สมุนไพร ว่าในน้ำมันเหลืองมันมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ทำยังไง พอศึกษาจนเข้าใจแล้วก็เลยตัดสินใจทำเอง” คุณจิบ เล่า

น้ำมันไพลและยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย

หลังจากตัดสินใจที่จะทำยาเหลืองเอง คุณจิบก็คัดสรรวัตถุดิบ อย่าง น้ำมันมะพร้าว สมุนไพรต่างๆ รวมถึงไพล ที่เป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ถึง 30 กิโลกรัม นำมาปอกเปลือกและล้างจนสะอาดจนเหลือเพียง 15 กิโลกรัม ก่อนนำมาเคี่ยวเตาถ่านโดยใช้ไฟอ่อนกว่า 6 ชั่วโมง จนได้น้ำมันไพลเพียวๆ ออกมาเพียง 5 ลิตร

“ตอนทำน้ำมันไพลออกมาขาย คนชอบกันถึงขนาดว่ามีหิ้วไปขายต่างประเทศทุกปีเลยค่ะ แต่พอมีการแพร่ระบาดของไวรัส การบินก็หยุดทำให้คนหิ้วไปขายไม่ได้ รายได้ส่วนหนึ่งของเราก็หายไป ป้าจิบก็มานั่งคิดว่าจะทำยังไงดี เอามาลองต่อยอดเป็นยาหม่อง คนก็น่าจะชอบนะ เพราะคนบ้านเราก็ชอบใช้พวกยาหม่องยาดมกัน เลยลองทำต่อยอดดู”

ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย

“ตอนนี้ก็ทำยาหม่องออกมาขายได้ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ได้รับผลตอบรับที่ดีกว่าน้ำมันไพลเยอะค่ะ เพราะด้วยความที่มันเป็นเนื้อเจล และสีเหลืองจากไพลธรรมชาติ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักและมีการบอกต่อ ทำให้ป้ารับออร์เดอร์ไม่ทันเพราะเราไม่ค่อยสันทัดพวกเทคโนโลยี ก็ได้น้องดรีมที่เขาไปมาหาสู่กันมาช่วยทำการตลาดออนไลน์ พูดคุยกับออร์เดอร์จากลูกค้า แล้วก็มาช่วยป้าทำด้วย พอได้น้องดรีมเข้ามาช่วยเรื่องออนไลน์ ก็ทำให้มันเป็นระบบและมีลูกค้าเพิ่มขึ้นไปอีก ไหนจะร้านนวดปิด คนก็มาหาซื้อไปใช้กันเองด้วย” คุณจิบ กล่าว

น้ำมันไพลและยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย

คุณจิบ ยังเผยต่อว่า ยาหม่องและน้ำมันไพลขายดีถึงขนาดที่ว่า ลูกค้าบางคนยอมรอคิวซื้อกันกว่า 4 เดือนก็มี และก็ยอมรับว่า มีลูกค้าส่วนหนึ่งที่เข้ามาซื้อเพราะชื่อแบรนด์

“ยาหม่องชื่อเต็มๆ คือ ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย คือชื่อนี้ ป้าจิบแกเป็นคนคิดค่ะ ด้วยความที่ป้าเขาชอบอ่านหนังสือ แกก็บอกว่าอยากตั้งชื่อให้มันต้องฟังแล้วรู้เลยว่า สินค้าชิ้นนี้ สรรพคุณมันน่าใช้ เพราะเดี๋ยวนี้ คนจะซื้อของ บางทีซื้อเพราะชื่อแบรนด์เก๋ๆ แปลกๆ ก็มี” น้องดรีม กล่าวเสริม

จากน้ำมันไพล ต่อยอดมาเป็นยาหม่องชื่อเก๋แล้ว ทางแบรนด์ก็มียาดมสมุนไพร และลูกประคบให้เลือกซื้อหาด้วยเช่นกัน โดยคุณจิบและน้องดรีม กล่าวว่า สมุนไพรทุกอย่างถูกนำมาใช้โดยดึงประสิทธิภาพออกมาให้ได้มากที่สุด เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างสูง เพราะสมุนไพรบางอย่างนั้น ราคากิโลกรัมเป็นหลักพันและมีในบางฤดูเท่านั้น

“ต้นทุนเราเยอะมากค่ะ เพราะสมุนไพรบางอย่างราคากิโลกรัมละเกือบพันบาท และสมุนไพรบางตัวก็เลือกใช้ได้แค่บางฤดูเท่านั้น ถ้าอายุไม่ถึง 2 ปี เราไม่เอามาทำสินค้าเลย เพราะอาจส่งผลต่อกลิ่นที่ไม่เหมือนเดิม ที่เราทำแบบนี้เพราะต้องการคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานให้ได้มากที่สุด ฉะนั้นสมุนไพรที่เหลือจากการใช้ทำน้ำมันไพลแล้วก็จะเอามาทำลูกประคบ แล้วก็ยาดมด้วย สมุนไพรจึงไม่มีการเหลือทิ้งให้เสียของใดๆ เลยค่ะ” น้องดรีม กล่าว

“จริงๆ แล้วอยากนำไปขายต่างประเทศเหมือนกันนะ แต่มันก็ต้องมีกำลังการผลิตที่มากกว่านี้ก่อน เพราะตอนนี้เราทำกันแค่ 2 คนค่ะ แล้วต้นทุนก็ยังคุมไม่ค่อยได้ เพราะบางทีของแพงเราก็ต้องซื้อมาทำอยู่ดี อีกอย่างคืออยากทำให้ยาหม่องเข้าไปตีตลาดกลุ่มวัยรุ่น ให้เขารู้ว่า การใช้ยาหม่องสมุนไพรมันก็ทันสมัยได้เหมือนกัน” คุณจิบ กล่าวทิ้งท้าย

ยาหม่องฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย จำหน่ายในราคา 55 บาท (ขนาด 20 กรัม) และ 120 บาท (ขนาด 50 กรัม) หรือสนใจสินค้าตัวอื่น สามารถสอบถาม-สั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก ยาหม่อง ฤาษีอุ้มนางพันธุรัตน์วิ่งข้ามเขา 3 ลูกไม่มีเหนื่อย

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2563