เปิดเคล็ดลับ “คุ้มระกา” ร้านดังเมืองระยอง “เศรษฐกิจแบบนี้ เปิดร้านยังไงให้อยู่รอด?”

เปิดเคล็ดลับ “คุ้มระกา” ร้านดังเมืองระยอง “เศรษฐกิจแบบนี้ เปิดร้านยังไงให้อยู่รอด?”

คุ้มระกา – “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้เดินทางไปทำธุระที่จังหวัดระยอง และมีโอกาสได้แวะทานอาหารที่ร้าน “คุ้มระกา” ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน โดยมี คุณอ๋อ-นิกร แก้วดวงเล็ก วัย 50 ปี เป็นเจ้าของร้าน และมีคุณมล-พัชรนันท์ เสงี่ยมจิต วัย 46 ปี ผู้เป็นภรรยาคอยช่วยดูแลร้านด้วยอีกแรงหนึ่ง

คุณอ๋อ-นิกร แก้วดวงเล็ก วัย 50 ปี เจ้าของร้าน

คุณมล เล่าให้ฟังว่า ร้านคุ้มระกาแห่งนี้เปิดมาได้ 12 ปีกว่าแล้ว แรกเริ่มเดิมที เธอและสามีทำงานเป็นพนักงานบริษัททั่วๆ ไป แต่ด้วยความที่คุณอ๋อนั้นชอบสังสรรค์ ชอบชวนเพื่อนๆ มาทานข้าวฝีมือคุณแม่ที่บ้าน เมื่อเพื่อนได้ทานก็ชมเป็นเสียงเดียวกันว่าอาหารอร่อย จึงเชียร์ให้คุณอ๋อเปิดร้าน

“ร้านอาหารนี้เป็นธุรกิจแบบครอบครัวค่ะ เราเริ่มจากการเปิดเป็นร้านอาหารไทยพื้นบ้านเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยขยับขยายตกแต่งร้านให้ใหญ่ขึ้น ตอนนี้ก็มี 25 โต๊ะ รับคนได้ประมาณ 180 คน โดยมีแม่ครัวประจำร้านเป็นคุณแม่มาตั้งแต่เริ่ม เพราะท่านทำอาหารได้หลากหลายมาก รสชาติจึงยังไม่เปลี่ยน ร้านเราอาศัยการบอกปากต่อปากของลูกค้า ทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก นอกจากนั้นที่ร้านเรามีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือ จานชามของที่ร้านจะใช้เป็นรูปไก่ทั้งหมด ตามปีเกิดของพี่อ๋อเขา” คุณมล เล่า

เมนูประจำร้านคุ้มระกา ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูพื้นบ้าน อาทิ แกงส้มไข่ชะอม น้ำพริกกะปิ ผัดเผ็ดหมูป่า ไก่บ้านผัดกระวาน และเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน เมี่ยงปลากะพง ที่เป็นปลาทอดตัวใหญ่ ราดด้วยเครื่องสมุนไพรรสกลมกล่อม ราคาอาหารส่วนใหญ่ เริ่มต้นที่ราคา 140 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานโรงงานอุตสาหกรรม และชาวต่างชาติ อาทิ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และยุโรป

เมี่ยงปลากะพง

 

ไก่บ้านผัดกระวาน

“ช่วงแรกๆ ก็มีปัญหาเรื่องการหาคนนี่แหละค่ะ จ้างให้เขามาอยู่ทั้งวัน แต่มันหนัก คนก็ไม่ค่อยมีให้จ้าง ก็เลยเปลี่ยนมาจ้างเป็นกะ  อีกอย่างร้านอาหารมันก็เปิดขึ้นมาแข่งกันเยอะ เพราะแถวนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นนิคมโรงงาน ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจก็ทำให้ร้านมันเปิดๆ ปิดๆ กันไปหลายร้านเหมือนกัน แต่ที่ร้านยังอยู่มาได้นานเป็นสิบกว่าปี สิ่งแรกคือร้านเราไม่เอาเปรียบลูกค้า แล้วก็ใช้วัตถุดิบแบบเดิม เหมือนเมื่อตอนเปิดร้านแรกๆ แม้จะคุมคุณภาพมันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แต่เราก็เปลี่ยนใหม่ให้ลูกค้าหากเขาไม่โอเค เดือนๆ หนึ่งก็มีรายได้ประมาณหลักแสน ถามว่ากำไรเยอะไหม มันก็ระดับหนึ่ง แต่เมื่อมาหักค่าใช้จ่ายแล้วมันก็มีเงินพอจะให้ร้านไปต่อได้อยู่” คุณมล ว่ามาอย่างนั้น

ร้านคุ้มระกา ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 114 ม.2 ต.นิคมพัฒนา เทศบาลนครระยอง เปิดบริการวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-22.00 น. (ครัวปิด 21.15 น.) หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก คุ้มระกา และโทรศัพท์ (088) 529-5500