ไอเดียเข้าท่า “ผ่อนโลง 0%” ไม่มีขั้นต่ำ กี่เดือนก็ได้ ราคานี้ไม่ต้องพะวงเรื่องเงิน

ไอเดียเข้าท่า “ผ่อนโลง 0%” ไม่มีขั้นต่ำ กี่เดือนก็ได้ ราคานี้ไม่ต้องพะวงเรื่องเงิน

เป็นที่ฮือฮากันอย่างมากในโลกโซเชียล หลังจากที่ เพจ ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์ ได้โพสต์วิดีโอเกี่ยวกับการขายโลงศพรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นไอเดียแปลก เน้นความฮา แหวกภาพบรรยากาศเดิมที่ให้ความรู้สึกน่ากลัวปนหลอนประสาท โดยวิดีโอได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก เพราะเพียงข้ามคืน ก็มียอดเข้าชมทะลุ 4 ล้านวิวกันเลยทีเดียว!

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ เฮียเล้ง – อภิชาติ อยู่เกตุ วัย 34 ปี เจ้าของร้าน เฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์ เกี่ยวกับที่มาที่ไปคลิปดังกล่าว โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่า ตนนั้นเปิดร้านขายหีบศพมาได้ 4 ปีแล้ว แต่กว่าจะมาเป็นเฮียเล้ง หีบศพ ได้อย่างทุกวันนี้ เขาเคยทำงานเป็นสัปเหร่อมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จวบจนอายุเข้าเลข 2 ก็หันไปทำอาชีพเกี่ยวกับร้านพรีเวดดิ้งอยู่นานจนถึงจุดอิ่มตัว ก็หันมาทำกิจการโลงศพแทน

เฮียเล้ง – อภิชาติ อยู่เกตุ วัย 34 ปี เจ้าของร้าน เฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์

“เราเคยทำงานเกี่ยวกับความตายมาตั้งแต่อายุน้อยๆ พอโตขึ้นก็เปลี่ยนไปทำงานพรีเวดดิ้ง ซึ่งช่วงนั้นเป็นอาชีพที่กำลังบูมมาก แต่คู่แข่งเยอะ แข่งขันกันก็สูง หลายเจ้าก็ปิดตัวไป ก็เหมือนวัฏจักรชีวิต ที่มันมีการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ซึ่งมันเป็นของธรรมดา คนเราจะตายวันตายพรุ่ง ใครจะไปรู้ โดยส่วนตัวก็เป็นคนที่ยึดเดินทางสายกลางอยู่แล้ว ก็เลยหันมาทำกิจการเกี่ยวกับโลงศพ เพราะส่วนหนึ่งก็อยากให้ทุกคนตระหนักถึงการเตรียมตัวก่อนตาย ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด แต่พอมันเกิดขึ้นแล้วก็ทำให้ยุ่งวุ่นวาย ไหนจะเรื่องเงินทองค่าใช้จ่าย ก็เลยมีการติดต่อไปทาง น้องนนท์ Nonts Khawpod-on ให้ช่วยทำแมสเสจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่งถึงคนให้หน่อย เพราะเราก็เคยเห็นว่าเขาเคยถ่ายงานวันเกิดเกี่ยวกับธีมตายๆ ผ่านหน้าเฟซเรา ก็ให้เขามาช่วย น้องเขาก็ถามข้อมูลร้านเรานั่นนี่ คิดไอเดียจนเกิดเป็นวิดีโออย่างที่เห็นกันนี่แหละครับ” เฮียเล้ง ว่าอย่างนั้น

คุณจะรู้ได้ยังไง ว่าคุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเค้า?#ฌาปนกิจศพ : Nonts Khawpod-on

โพสต์โดย Nonts Khawpod-on เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2019

คลิปดังกล่าว

นอกจากวิดีโอที่แปลกแหวกแนวการขายหีบศพแบบเดิมๆ แล้ว ร้านเฮียเล้งยังมีบริการ “ผ่อนโลง 0%” อีกด้วย ซึ่งเฮียเล้งเล่าให้ฟังว่า ได้ไอเดียมาจากคุณป้าท่านหนึ่งที่เข้ามาสอบถามสั่งซื้อโลงศพให้กับตัวเองนั่นเอง

“มีอยู่วันหนึ่ง เราก็นั่งอยู่ในร้านเราปกตินี่แหละ แล้วมีคุณป้าท่านหนึ่งเดินเข้ามาในร้าน ถามนั่นถามนี่เกี่ยวกับโลงศพ เราก็คิดว่ามาซื้อให้ญาติหรือคนรู้จัก ก็ให้คำแนะนำและคอยบริการไปตามปกติ จนตอนจะจ่ายเงินป้าแกก็บอกว่าแกขอจ่ายแบบผ่อนให้เราเดือนละพันนะ ถ้าเดือนไหนไม่มีเงินก็ยังไม่ให้ แต่ถ้าแกผ่อนหมดแล้วแต่แกยังไม่ตาย ก็ให้เอาโลงไปบริจาควัดแทน เราก็เห็นว่ามันเป็นไอเดียที่เข้าท่าดี ก็เลยขอถ่ายรูปกับป้าแกแล้วโพสต์ลงเฟซส่วนตัว คนก็สนใจกัน มีทักเข้ามาถามว่าจะผ่อนโลงบ้างต้องทำยังไง เราก็เห็นว่ามันเป็นเรื่องดีนะที่คนสนใจการวางแผนการตายแบบกะทันหัน จะได้ไม่ต้องพะวงเรื่องเงิน หากเกิดอะไรขึ้นจริงๆ ก็เลยเป็นที่มาว่า ร้านเฮียเล้ง หีบศพ มีบริการผ่อนโลง 0% ไม่มีขั้นต่ำ จะผ่อนกี่เดือนก็ได้” เจ้าของร้านคนเดิม กล่าว

เฮียเล้ง ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ตอนที่ทำวิดีโอออกมา ก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็นกระแสขนาดนี้ เขาแค่ต้องการให้คนวางแผนเกี่ยวกับการตายกะทันหันเฉยๆ โดยเขาบอกว่า เมื่อก่อนกิจการขายได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับเงียบเหงา เพราะร้านก็อยู่ตรงข้ามกับวัดทวีการะอนันต์ ซึ่งเจ้าอาวาสท่านเมตตาแบ่งพื้นที่ตรงนั้นมาให้เช่าทำกิน เมื่อคลิปปล่อยออกไป เฮียเล้ง กล่าวว่า หากได้ยอดวิวสักหมื่นวิวก็เป็นที่พอใจแล้ว พอกลายเป็นกระแส มีคนดูข้ามคืนกว่า 4 ล้านวิว ก็เลยทำให้เขารู้ว่า ผู้คนให้ความสำคัญ และตระหนักถึงเรื่องการตายกันมากขึ้น

“ราคาโลงร้านเรามีหลายราคา เริ่มตั้งแต่ 2,500 บาท ที่เป็นโลงขนาดมาตรฐาน ด้านนอกเป็นสีขาวลายเทพนมสีทอง โลง 3 ชั้นทั่วไปที่คนนิยมใช้กัน ด้านนอกก็จะแต่งด้วยผ้าตาดเงินตาดทอง สามารถเลือกสีผ้าสำหรับตกแต่งโลงด้านในได้ ราคาก็จะขยับขึ้นมาเริ่มต้นที่ 3,500 บาท ขยับขึ้นมาอีกเกรดก็เป็นโลงอย่างดีที่ด้านในตกแต่งด้วยผ้าจับจีบ ส่วนด้วนนอกสามารถตกแต่งได้ตามความต้องการ โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 12,500 แล้วก็โลงแบบพรีเมี่ยม เป็นโลงที่ทำจากไม้สักหรือไม้เบญจพรรณ สามารถสั่งแกะสลัก ฝังมุก หรือปิดทองแท้ทั้งโลงได้ ด้านในแต่งด้วยผ้าอัดพีทอย่างดี โลงนี้ราคาอยู่ที่ 45,000 บาท ราคาไม่ถือว่าสูงมาก ถ้าเทียบกับร้านอื่น ในเรื่องของวัสดุและคุณภาพ เรายอมขายแล้วได้กำไรวันละพันกว่าบาทก็พอแล้ว เพราะทางวัดเมตตาให้ที่ทำกิน ให้เราเช่าที่เดือนละ 5,000 กว่าบาท ซึ่งมันเป็นที่ติดวัดติดถนน เช่าราคานี้ยังไงก็มีเงินเหลือ เราเลยขายถูกเพื่อให้คนเข้าถึงได้ กินน้อย แต่กินได้นานๆ ก็ถือเป็นการทำบุญ เติมบุญให้ตัวเองได้ทุกวันอย่างหนึ่ง” เฮียเล้ง กล่าวทิ้งท้าย

ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์ ตั้งอยู่หน้าวัดทวีการะอนันต์ (วัดสีชมพู) ข้างตลาดไท
อำเภอคลองหลวง เปิดให้บริการทุกวัน หากใครอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เพจ ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์ 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 26 กันยายน พ.ศ.2562