งบหลักสิบก็อิ่มได้! 4 ร้านอาหารอร่อยราคาถูก เอาใจคนงบน้อยช่วงกลางเดือน

งบหลักสิบก็อิ่มได้! 4 ร้านอาหารอร่อยราคาถูก เอาใจคนงบน้อยช่วงกลางเดือน

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ลื่นไหล จะจับจ่ายใช้สอยคงต้องคิดหนัก กับเรื่องอาหารการกินก็เช่นกัน ราคาพุ่งไปหลายร้อยบาทอยากกินแค่ไหนต้องอดใจ เส้นทางเศรษฐีมี 4 ร้านแนะนำสำหรับคนงบน้อย มีเงินหลักสิบก็ทานได้ พิกัดมีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดใครอยู่ใกล้ร้านไหนแวะไปทานได้

  1. “เจ๊อ๋อย ลุงหมึก” อาหารตามสั่งราคา 10 บาท มา 30 ปี

“ร้านเจ๊อ๋อย ลุงหมึก อาหารตามสั่ง 10 บาททุกอย่าง” เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2532 แม้ปัจจุบันของจะขึ้นราคา ทางร้านก็ขายอาหารตามสั่งในราคาเท่าเดิม เกือบ30 ปี มี ป้าอ๋อย-คุณอ้อย ทับทิม อายุ 62 ปี และ ลุงหมึก-คุณวันชัย คุณเจริญ อายุ 72 ปี เป็นเจ้าของร้าน

ลักษณะของร้านเป็นร้านอาหารตามสั่ง ขนาดเล็ก มีเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป อย่าง กะเพราไก่ หมู, ข้าวผัดไก่ หมู, ราดหน้าหมู ไก่, ผัดไทยหมู ไก่, ผัดซีอิ๊วหมู ไก่ ราคา 10 บาท ส่วนกะเพรากุ้ง-ปลาหมึก เครื่องใน หมูกรอบ, ราดหน้ามาม่า ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดกุ้ง ปลาหมึก, สุกี้แห้ง-น้ำ ราคาจะอยู่ที่ 15–20 บาท

พิกัด

  1. ข้าวราดแกง จานละ 5 บาท มีอยู่จริง ขายนานครึ่งศตวรรษ

เป็นที่รู้จักของบรรดาคนมีรายได้น้อยไปทั่วสารทิศสำหรับร้านข้าวแกงลาดหญ้า โดยมี เจ๊เนี๊ยว- คุณสมจิตร์ อดุลย์เจริญ หญิงเชื้อสายจีนวัย 57 ปี รับช่วงต่อขายข้าวแกงจากรุ่นแม่ ขายมาร่วม 30 ปี ยึดราคาเดิม เพราะเป็นความตั้งใจตั้งแต่รุ่นแม่ที่อยากให้คนในย่านฝั่งธนฯ ได้ทานของถูกและมีคุณภาพ เน้นขายในปริมาณมาก เอากำไรน้อย เลี้ยงลูกน้องได้ 8 คน

ราคาขาย ข้าวราดกับข้าว 1 อย่าง 5 บาท 2 อย่าง 10 บาท กับข้าว 3 อย่าง ราคา 15 บาท หากสั่งเป็นกับข้าวใส่ถ้วย ราคาถ้วยละ 7 บาท เมนูมัดใจ พะแนงเนื้อ แกงจืดเลือดหมู ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดกะเพราไก่ หมูทอด ผัดเครื่องในไก่ ผัดหน่อไม้ กุนเชียงทอด

กลุ่มลูกค้ามีหลากหลายมาก ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย วัยรุ่น วัยทำงาน กลุ่มครอบครัว คนขับรถหรู ขับแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ชวนกันมาเป็นแก๊ง บางคนเดินทางมาไกลเพื่อพิสูจน์ว่าราคานี้มีขายด้วยเหรอ

พิกัด

  • ตั้งอยู่ที่ ลาดหญ้า ซอย 9 เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
  • ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 230–24.00 น.
  • สามารถเดินทางได้โดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีวงเวียนใหญ่ จากนั้นต่อรถตุ๊กตุ๊ก บอกว่าไปร้านข้าวแกงลาดหญ้า ค่าโดยสารไม่เกิน 50 บาท

 

  1. ไม่มีจ่าย-ทานฟรี! “กะเพรายักษ์ใหญ่ใจดี” จานละ 20 บาท

ข้าวราดกะเพราหมูสับล้วน ไม่ปนผักอื่นเพื่อเพิ่มปริมาณ สำหรับผู้ใหญ่ 1 อิ่มสบายๆ ที่ร้าน “กะเพรายักษ์ใหญ่ใจดี” ปัจจุบันขายในราคาเพียงจานละ 20 บาท คุณรุจน์ สุวรรณเสรีเกษม เจ้าของกิจการ “กะเพรายักษ์ใหญ่ใจดี” วัย 50 ปี

ร้านกระเพรายักษ์ใหญ่ใจดีเปิดโดยยึดหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่า ขาดทุนคือกำไร และทำอะไรอย่าไปคิดถึงแต่มูลค่า ใช้ข้าวหอมมะลิ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างดี ผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผักและเนื้อสัตว์ ล้างด้วยเครื่องล้างโอโซน ใช้น้ำมันมะพร้าวในการปรุงอาหาร และที่สำคัญ ไม่ใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสใดๆ

พิกัด

  1. ก๋วยเตี๋ยวไก่รถบัส ขายราคาเดียว 20 บาท ที่ จ.ร้อยเอ็ด

ไม่ใช่แค่ร้านก๋วยเตี๋ยวแบบที่เคยเห็นทั่วไป แต่เป็นร้านที่นำรถบัสเก่ามารีโนเวตใหม่ แบ่งพื้นที่สำหรับหน้าร้านและที่นั่งให้กับลูกค้าไว้บนรถคันเดียว ร้านนี้มีชื่อว่า “เตี๋ยวไก่-โพนทอง” ตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ธุรกิจเล็กๆ เริ่มต้นได้ 4 เดือนกว่า มี คุณต้น-วิชัย เรือนรส อายุ 32 เป็นเจ้าของกิจการ

ร้านี้ขายเมนูตามชื่อร้าน คือขายก๋วยเตี๋ยวไก่เพียงอย่างเดียว โดยเจ้าของร้านบอกว่า เป็นเมนูทานง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย รสชาติกลมกล่อมปรุงด้วยสูตรที่ปรบจากตำรา และจากผู้หลักผู้ใหญ่จนลงตัว ขายราคาเดียว 20 บาท ผักหยิบฟรี มีถั่วงอกกับมะระ

 

พิกัด

  • ร้านตั้งอยู่ที่ ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด (หากมาไกลมีจุดสังเกตร้านจะอยู่ข้างปั๊มบางจาก หรือสอบถามได้จากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง
  • เปิดเวลา 16.00-22.00 น. โดยประมาณ หากไม่ติดธุระเปิดขายตลอด 7 วันเต็ม
  • ข้อมูลเพิ่มเติมของร้านได้ที่ เฟซบุ๊ก เตี๋ยวไก่-โพนทอง