ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน รับมือได้ ด้วยสุดยอด 5 สมุนไพรรอบตัว

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หรือ ฝุ่นพิษ ยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทย และมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงมากขึ้น ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รายงานว่า เพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ได้แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีคุณสมบัติในการต่อสู้กับฝุ่นพิษไว้ด้วยกัน 5 ชนิด ได้แก่

  1. หญ้าดอกขาว (Little Ironweed) เป็นยาพื้นบ้านที่มีสรรพคุณในเรื่องการล้างปอด โดยใช้หญ้าขาวเพียง 2-3 ต้นสด ใส่น้ำให้ท่วมและต้มทิ้งไว้ 10 นาที ดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วกาแฟ หรือ ชนิดชาชง ให้ชงในน้ำร้อนประมาณ 120-200 มิลลิลิตร ครั้งละ 2 กรัม ดื่มหลังอาหาร วันละ 3-4 ครั้ง และเนื่องจากหญ้าขาวเป็นสมุนไพรที่มีโพแทสเซียมสูง จึงต้องระวังในการใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและโรคไต

2. ขมิ้นชัน (Tumeric) มีคุณสมบัติเด่น ที่ช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบต่างๆ รวมถึงมีงานวิจัยในหนูทดลองยืนยันว่า สามารถช่วยปกป้องระบบหลอดเลือดหัวใจ-ปอด จากฝุ่น PM 2.5 ได้ โดยทานวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1 ช้อนชา หรือครั้งละ 2 แคปซูล โดยห้ามใช้ขมิ้นชันกับผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงน้ำดีอุดตัน สตรีมีครรภ์,สตรีให้นมบุตร และเด็กควรใช้ภายใต้คำแนะนำจากแพทย์

3. รางจืด (Laurel Clockvine) สมุนไพรที่โดดเด่นเรื่องการล้างพิษ เช่นเดียวกับ หญ้าดอกขาว โดยรางจืดมีงานวิจัยในหนูทดลองยืนยันว่า สามารถปกป้องอวัยวะจากสารพิษชนิดโลหะหนักได้ ซึ่งพบได้ใน PM 2.5 มีวิธีการทาน คือ ทานวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 แคปซูล ก่อนอาหาร หรือชงครั้งละ 2-3 กรัม (1-2 ซอง) ในน้ำร้อน 120-200 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร  หรือทานเมื่อมีอาการ เนื่องจากรางจืดเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น ควรเว้นระยะเวลาในการทานให้ห่างจากยารักษาโรคประจำตัว อย่างน้อย 2 ชั่วโมง และไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 1 เดือน

4. มะขามป้อม (Indian Gooseberry) มีคุณสมบัติเป็นยาละลายเสมหะ ใช้เป็นยาแก้ไอ และเป็นยาบำรุงเสียงได้ดีที่สุด อีกทั้งยังสามารถแก้หอบ ปรับแร่ธาตุในร่างกายให้สมดุล และรักษาอาการหลอดลมอักเสบได้ดี ในงานวิจัยพบว่า มะขามป้อมช่วยลดผลกระทบจากสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่เป็นแหล่งกำเนิดของ PM 2.5 ได้

5. ฟ้าทะลายโจร (Indian Echinacea) สมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินหายใจ ในคลินิกมักใช้ป้องกันและรักษาอาการหวัด ไซนัสอักเสบชนิดไม่รุนแรง หลอดลมอักเสบ และคอหรือต่อมทอนซิลอักเสบ โดยวิธีการทานฟ้าทะลายโจร คือ ทานวันละ 1 แคปซูล 5 วัน ต่อสัปดาห์ ทานต่อเนื่องได้ 3 เดือนแล้วควรหยุด หรือหากใช้ติดต่อกัน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรหยุดทานและปรึกษาแพทย์ สตรีให้นมบุตรและสตรีมีครรภ์ไม่ควรทาน