เมื่องานประจำไม่ใช่คำตอบสุดท้าย! สาวนิเทศฯ-หนุ่มวิศวะ ลาออกหันทำรถขายนม เวิร์กกว่าเยอะ

เมื่องานประจำไม่ใช่คำตอบสุดท้าย! สาวนิเทศฯ-หนุ่มวิศวะ ลาออกหันทำรถขายนม เวิร์กกว่าเยอะ

คุณแนน – วัชราภรณ์ คล้ายเนียม เจ้าของ “รถนิยม CAR BAR MILK” กิจการขายอาหาร-เครื่องดื่มประเภทนมชง ขนมปังปิ้ง สเต๊ก และ อาหารไทยจานหลักหลากหลาย ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากลูกค้าในเมืองมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ทุกเพศ-วัย กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

เธอเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัว ปัจจุบันอายุสามสิบเศษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ก่อนหน้านี้ทำงานประจำอยู่ฝ่ายการตลาดของหมู่บ้านจัดสรร ส่วนแฟนหนุ่มซึ่งเป็นหุ้นส่วนคนสำคัญ คือ คุณต้อม –อนุรักษ์ สุดดี ทำงานในตำแหน่งเป็นวิศวกรไฟฟ้าประจำห้องเย็นแห่งหนึ่งในมหาชัยนี้เอง

ทำงานกันมาได้พักใหญ่ เธอเกิดความคิดอยากให้แฟนหนุ่มออกจากงานประจำมาหาอะไรทำที่ได้เงินมากกว่าเดือนละหมื่นกว่าบาท เพราะแม้จะทำโอทีหนักหน่วงแค่ไหน ก็ได้ค่าตอบแทนไม่เกินเดือนละสองหมื่นบาท

คุณแนน เจ้าของกิจการ

“ตอนนั้นที่กรุงเทพฯ กำลังฮิตรถโฟล์กตู้ มาแต่งแล้วเปิดเป็นร้านขายนมปั่น-ขนมปังปิ้ง  เลยตัดสินให้แฟนลาออกมาทำรถนม บ้างดีกว่า แต่เราไม่มีรถโฟล์กตู้ มีแต่รถกระบะเก่าคันหนึ่ง ซื้อมาสะสมไว้นานแล้ว เลยคิดนำมาดัดแปลงเป็นหน้าร้านหาเงินดีกว่า” คุณแนน เล่าย้อนไปเมื่อกว่าสองปีที่แล้ว

เมื่อได้แนวคิดตั้งต้นร้านแล้ว ลำดับต่อมา คือ การส่งคุณต้อม-แฟนหนุ่ม ไปเรียนวิชา “ชงนม” จากแหล่งความรู้ที่กรุงเทพฯ ก่อนมาทดลองทำด้วยตัวเอง เรียกว่าทำชิมกันทุกน้ำ ก่อนนำมาปรับให้เป็นสูตรเฉพาะตัว

“ตอนเปิดร้านแฟนลาออกแล้ว แต่เรายังอยู่ออฟฟิศ ไม่คาดหวังอะไรมาก  เลยเลือกทำเลหน้าหมู่บ้าน ริมถนนสหกรณ์ ซึ่งอยู่นอกเมืองไม่ใช่ทำเลคึกคักอะไร คิดว่าขายได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น” คุณแนน เล่ายิ้มๆ

ก่อนเผยประสบการณ์น้ำเสียงตื่นเต้น…ให้ฟัง

“ค่าเช่าครั้งแรกเดือนละสองพันบาท ขายห้าโมงเย็นถึงเที่ยงคืน มี นม ขนมปัง ลูกชิ้นทอด เฟรนช์ฟรายด์ นักเก็ต ใช้ถังกลมเป็นโต๊ะ 6 ตัว เก้าอี้ง่ายๆ สไตล์วินเทจ วันแรกที่เปิดขาย เปิดบิลได้เงินสี่พันบาท ตกใจมาก ขายน้ำได้ 4 พันบาทเลยเหรอวันเดียว ถือว่าเยอะสำหรับคนที่ไม่เคยขายของมาก่อน”

คุณแนน บอกยิ้มๆ กิจการของเธอถือว่าขายดีตั้งแต่วันแรก โต๊ะแทบไม่พอสักคืน  มีลูกค้ามาจากอำเภอไกลๆ ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น คนหนุ่มสาว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ขายดิบขายดี เจ้าของกิจการวิเคราะห์ว่า

“น่าจะมาจากหลายสาเหตุ  อย่าง การสร้างเพจ “รถนิยม Car Bar Milk” พอมี ลูกค้ามาทุกคนเราจะถ่ายรูปอัพเพจ ขอถ่ายรูปหน่อยค่ะ อัพเดตเพจตลอดเวลา มีกิจกรรมตลอดเวลา ใครเช็กอินร้านเรา แจกนั่น แจกนี่ กดไลก์  นอกจากนี้ยังคุยกับลูกค้าทุกคน อร่อยมั้ย ติชมได้นะ ทำอย่างนี้ทุกวัน”

วันชื่นคืนสุขของการทำมาค้าขาย ผ่านไปได้ 6 เดือน คุณแนนกับแฟนหนุ่ม มีอันต้องเจอปัญหาใหญ่ นั่นคือ การ “ไล่ที่” จากเจ้าของทำเล  จึงต้องเคลื่อนร้านไปขายที่ใหม่ซึ่งไม่ไกลจากที่เดิมนัก ปรากฏลูกค้ายังมาอุดหนุนกันหนาแน่นเหมือนเดิม แต่ด้วยร้านเป็นสไตล์ “โอเพ่น แอร์” ปัญหาที่ต้องประสบต่อมา นั่นคือ ฝนฟ้าตามฤดูกาล ทำให้เสียโอกาสไปมาก แม้จะมีลูกค้ามารออุดหนุนก็ตาม

ขายของพอมีทุนหนาขึ้น เจ้าของกิจการรายนี้ จึงตัดสินใจครั้งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการเซ้งตึกคูหาใหญ่ มูลค่าหลายล้าน เพื่อดำเนินธุรกิจให้มั่นคงขึ้น

เมื่อมีหน้าร้านที่ไม่ต้องหวั่นแม้วันฝนตก ประกอบกับจำนวนลูกค้าก็ไม่มีท่าทีจะลดน้อยถอยลง คุณแนน จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ออกมาดูแลกิจการแบบเต็มตัว แม้ช่วงเวลานั้นเงินเดือนที่ได้รับจะไต่ระดับไปถึงกว่าห้าหมื่นบาทแล้วก็ตาม

“เสียดายเงินเดือนประจำเหมือนกัน แต่ตรงนี้มันขายดีมาก ประกอบกับงานประจำเริ่มโหลด พอลูกน้องถามอะไรตัดสินใจไม่ได้ เพราะเพลีย ต้องนอนตีสอง ตื่นแปดโมงเช้าไปทำงานประจำ เคยขับรถตกข้างทาง เลยตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจเต็มตัวดีกว่า” คุณแนน เผยให้ฟัง

ก่อนบอกความตั้งใจ อยากขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ร้านนม หนึ่งอำเภอหนึ่งร้าน ในราคาไม่แพง อยากให้คนซื้อแฟรนไชส์มีกำไรอยู่ได้ด้วย

 

ขอให้ส่งท้ายบทสนทนาด้วยแนวคิดที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจของตัวเอง ที่ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกหัวหรือก้อย

“ต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง  ตอนแรกยอมรับว่ากลัว จะไปรอดมั้ย เงินเดือนก็เยอะตอนนั้น ทะเลาะกับแฟนจะตาย เขาไม่อยากให้ลาออกมา แต่เราคิด ถ้าเราเจ๋งพอ ต้องไปรอด  ที่ผ่านมาไม่เคยท้อ ท้อแค่ตอนฝนตกเท่านั้น” คุณแนน บอกก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

อยากไปอุดหนุน รถนิยม CAR BAR MILK ร้านยอดนิยมแห่งเมืองมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ยามนี้ สอบถามเส้นทางล่วงหน้าไปได้ที่ โทรศัพท์ 087-407-4419 หรือ Facebook/รถนิยม carbarmilk