“ไต้ฝุ่น KPN” ต่อยอดเงินเก็บ กับโฮมสเตย์ “บ้านมรรยาทอ่อน”

 

‘ไต้ฝุ่น กนกฉัตร มรรยาทอ่อน’  นักร้อง นักแสดง  เป็นที่รู้จักจากการเข้าแข่งขันบนเวที KPN Award ครั้งที่ 21 และได้รับรางวัลรองนักร้องยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย อันดับ 1 จากนั้นก็มีผลงานการแสดงในละคร สายสืบบอยแบนด์ และก้าวเข้าสู่การวงการบันเทิงเป็นนักแสดงเต็มตัวด้วยการเซ็นสัญญากับทางค่าย  บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น  มีผลงานละครอย่างต่อเนื่องได้แก่ มาดามดัน, ดาวเคียงเดือน และซิทคอม รักจัดเต็ม

ด้านผลงานเพลงไต้ฝุ่นมีผลงานซิงเกิ้ลชิ้นแรกที่ร้องร่วมกันกับเพื่อนๆคือเพลง “นาที Acoustic Version” นอกจากนี้แล้วไต้ฝุ่นยังได้มีผลงานมิวสิกวิดีโอของตัวเองเป็นครั้งแรกกับเพลง ‘คนน่ารักหักอกได้’ เมื่อมีโอกาสทำงานหลายสาย ทำให้ไต้ฝุ่นสามารถเก็บออมเงิน จึงเริ่มปรึกษากับครอบครัว เพราะตนเองไม่อยากให้เงินที่ได้มาไปฝากในธนาคาร จึงได้ริเริ่มธุรกิจ โฮมสเตย์  ชื่อ ‘บ้านมรรยาทอ่อน’ ตั้งอยู่ที่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

จุดเริ่มต้น ‘ต่อยอดเงินเก็บ

              ไต้ฝุ่นเปิดใจเล่าถึงที่มาของโฮมสเตย์  “บ้านมรรยาทอ่อน” จากการที่ตนอยากจะต่อยอดเงินเก็บที่มีอยู่ให้เป็นรายได้ที่ยั่งยืนมากขึ้น จึงได้ปรึกษากับครอบครัวลงทุ่มเงินเก็บที่มีมาลงทุนสร้างโฮมสเตย์จากพื้นที่ภายในบริเวณบ้านของตนเอง

หลังจากที่ผมทำงานมีรายได้มาได้พักนึง ก็มาคิดว่าจะทำยังไงกับเงินพวกนี้ดี ให้มันงอกเงยขึ้นมาแบบยั้งยืน เราไม่อยากให้ได้เงินมาแล้วก็ใช้ หรือเก็บไปวันๆ ก็เลยมีความที่จากครอบครัวที่ช่วยกันว่าเราทำโฮมสเตย์ดีไหม ก็ใช้เนื้อที่บริเวณรอบบ้าน 2 ไร่ โฮมสเตย์จะอยู่ในส่วนของหน้าบ้าน ส่วนบ้านก็อยู่ด้านหลัง ซึ่งเดิมทีพื้นที่ตรงนี้เราก็ใช้ทำเป็นสวน เอาไว้ปลูกพืชผักกินกันเองในครอบครัว ก็ค่อยๆทำมาเรื่อยๆ ใช้เวลาทำมา 1 ปี ตอนนี้มีโฮมสเตย์อยู่ 2 หลัง เพราะเราไม่ได้มีทุนมาก ทำเก็บไปเรื่อยๆ ตอนนี้กำลังถมที่เตรียมขึ้นหลังที่ 3ครับ

2151-151203093440

‘บ้านมรรยาทอ่อน’ จุดขายเข้าถึงธรรมชาติ

               แม้ธุรกิจโฮมสเตย์จะเกิดมากมายใน จังหวัดเชียงใหม่ แต่โฮมสเตย์บ้านมรรยาทอ่อนไม่เหมือนใครเพราะมีจุดขายที่ความเงียบสงบ ลูกค้าสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น ในสไตล์คันทรี่ โดยเน้นวัสดุในการก่อสร้างคือ ปูนเปลือย

โฮมสเตย์ของเราจะเป็นแนวเข้าถึงธรรมชาติให้มากที่สุด สไตล์คันทรี่ เราเลยเลือกวัสดุในการก่อสร้างคือปูนเปลือยผสมกับไม้พาเลส ซึ่งราคาไม่แพง เข้ากับยุคสมัยที่ตอนนี้คนกำลังชอบ เราก็พยายามหาวัสดุดีราคาถูก สวยงามมาประยุกต์ใช้ตกแต่ง รวมกับการตกแต่งด้วยของโบราณ 

หลังนึงมี 2 ชั้น แต่ หลังอื่นๆ จะทำเป็นชั้นเดียวแล้ว ด้วยความที่โฮมสเตย์ของเราอยู่ออกมาจากตัวเมือง มันก็จะสงบ ทำให้แขกได้สัมผัสธรรมชาติโดยตรง เราเลยทำบริเวณที่พักไว้สำหรับนั่งพักผ่อน มีจักรยานให้ขี้เล่น เดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวกสบาย  ด้านบนก็มีเปลเชือกที่เอาไว้นอนดูดาว ก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ บวกกับที่โฮมสเตย์เราเงียบ ทำให้แขกที่มาสัมผัสบรรยากาศของเชียงใหม่ได้อย่างแท้จริง”

2151-151203093448

เติบโตจากการบอกปากต่อปาก

               เจ้าตัวยอมรับว่ายังเป็นน้องใหม่ในการทำธุรกิจ จึงต้องใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูลทั้งในด้านการตลาด การบริหาร และการประชาสัมพันธ์  แต่โชคเข้าข้างที่โฮมสเตย์ของเขากลับเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาพัก เลยทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก

ด้วยความที่เรายังไม่ได้โปรโมทอย่างเป็นทางการ การติดต่อกับลูกค้าของเราจึงอาศัยการบอกต่อแบบปากต่อปาก ก็จะมีคนแนะนำมาเรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติ แล้วพวกนี้เขาจะมาอยู่กันนานเลย ก็จะเหมือนมาเช่าอยู่เป็นเดือน   แรกๆ เรามือใหม่ก็ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก เพราะไม่มีประสบการณ์ แต่ด้วยใจที่อยากจะทำตรงนี้ ก็ศึกษาหาข้อมูล บวกกับครอบครัวช่วยบริหารด้วย  ตอนแรกก็มีคิดว่ามันจะดีไหม เพราะตลาดตรงนี้ที่เชียงใหม่ก็เยอะ แต่คิดดูแล้ว เราไม่เสียอะไร มันเป็นพื้นที่ในบ้านของเราเอง แล้วแต่ละที่มันมีเสน่ห์ของตัวเองที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แล้วเมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว ยังไงก็มีคนมาเที่ยวอยู่แล้ว ตลาดที่พักอาศัยไม่มีทางจมแน่นอน แล้วเวลาคนมาเที่ยวเขาก็อยากจะมาหาธรรมชาติ อยากหาความเงียบสงบ พวกฝรั่งมาเขาจะหาที่พักตามชนบทมากกว่าในเมือง เข้าอยากมาสัมผัสธรรมชาติ ซึ่งเรามีต้นทุนตรงนี้อยู่เลยคิดว่าทำยังไงก็ต้องได้ ยังไงคนก็มาพัก

2151-151203093503ลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว

              สำหรับการบริหารงานไต้ฝุ่นและครอบครัวใช้หลักการดูแลลูกค้าเหมือนคนในครอบครัวของตัวเอง แม้บริการจะยังไม่ครบวงจรแต่ก็อำนวยความสะดวกทุกอย่างเหมือนญาติมาเที่ยวบ้าน

เราใช้หลักเหมือนการอยู่บ้านเลยครับ ด้วยความที่เราเองยังใหม่ เราก็ลองไปเรื่อยๆ เราก็ใช้คนในครอบครัวหลักๆ ผมออกไอเดีย  บริหารแนวคิด ส่วนแม่ก็จะบริหารเรื่องงบประมาณ และการจัดการในโฮมสเตย์ เรายังไม่ได้เข้าสู่ระบบการทำธุรกิจที่พักชัดเจน เรายังไม่มีแม่บ้าน ไม่มีร้านอาหาร ทุกอย่างคือครอบครัวเราทำเองทุกอย่าง ทำความสะอาดที่พัก  ลูกค้ามาอยู่ก็จะเหมือนอยู่บ้านของตัวเอง เราขายบรรยากาศ ลูกค้าที่มาเขาจะชอบที่ความเงียบ ไม่วุ่นวาย เน้นการบริการตัวเอง ซึ่งลูกค้าจะชอบ แต่เราเองก็มีทุกอย่างอำนวยความสะดวกให้เขา เรามีจักรยานให้ปั่นไว้เข้าเมือง หรืออยากจะเที่ยวธรรมชาติหน่อยเราก็มีบริการรถยนต์ให้ เราดูแลลูกค้าเหมือนญาติของเราเอง”

ตั้งเป้าโฮมสเตย์ครบวงจร

             เจ้าของโฮมสเตย์บอกกล่าวถึงในอนาคตว่าอยากให้โฮมสเตย์  “บ้านมรรยาทอ่อน” เป็นธุรกิจหลักของครอบครัว โดยตั้งเป้าอีก 2 ปีจะปลูกให้ครบ 8-10 หลัง และสร้างบ้านให้เช่า พร้อมสร้างให้เป็นโฮมสเตย์ที่ครบวงจร

2151-151203093444

             ที่วางไว้ก็อยากจะขยายธุรกิจอีก และทำอย่างจริงจังในรูปแบบของโฮมสเตย์ครบวงจร มีการประชาสัมพันธ์ที่ชัดเจนเพราะตอนนี้ยังเป็นปากต่อปากอยู่ คิดไว้ว่าจะทำเว็บไซต์สำหรับโฮมสเตย์โดยเฉพาะ เป็นการแนะนำ ที่วางไว้อยากจะสร้างให้ได้ 8-10 หลัง แล้วอนาคตจะสร้างเป็นบ้านให้เช่าด้วย ก็ทำไปเรื่อยๆ ลงไปเรื่อยๆ ไม่รีบ ผมรู้สึกว่าถึงมันจะเป็นธุรกิจที่ลงทุนเยอะก็จริง แต่มันเป็นการลงทุนแค่ครั้งเดียว

             จากประสบการณ์ทำธุรกิจปากต่อปากนี่ทำให้ผมเรียนรู้ว่าถ้าเราทำธุรกิจได้ดี คนชอบ มันจะเกิดของมันขึ้นมาเอง ยังไงเมืองไทยก็เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวไม่มีขาด ถ้าเราทำที่พักให้สวยๆ บริการดีๆ คนก็อยากจะกลับมาพัก และแนะนำบอกต่ออีก  มองไว้ว่าอีก 2 ปีน่าจะสร้างได้เสร็จครบวงจรตามเป้าครับ

  ลูกค้า ดูแลเหมือนครอบครัว สัมผัสธรรมชาติได้เต็มปอด ใครมีโอกาสไปเชียงใหม่แล้วสนใจ โฮมสเตย์  “บ้านมรรยาทอ่อน” ไว้เป็นตัวเลือกในการพักผ่อนติดต่อได้เลยที่ “บ้านมรรยาทอ่อน” 77ม.12 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 088-2668442  ยินดีให้บริการเต็มที่