เอมี่ กลิ่นประทุม ปลื้ม 3 ปี เบเกอรี่ออนไลน์ออร์เดอร์เพียบ

เผลอแพล็บเดียว เบเกอรี่แบรนด์ Only Amy’s” ของ “เอมี่-เอมิกา กลิ่นประทุม” นักแสดงสาวช่อง 7 ขายมา 3 ปีแล้ว ซึ่งยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อยามไปออกบู๊ธตามงานต่างๆ ปรากฏว่ามีแฟนๆ ของเธอไปอุดหนุนกันอุ่นหนาฝาคั่ง พอซื้อเสร็จก็ขอถ่ายรูปกับดาราคนสวยเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สาวเอมี่ บอกเล่าความเป็นมาของธุรกิจนี้ว่า

img_9009

 เริ่มจากน้องสาวเป็นคนทำเบเกอรี่อร่อย โดยเฉพาะบราวนี่ จึงได้เรียนรู้จากน้องสาว และทำไปฝากพรรคพวกเพื่อนฝูงในกองถ่ายและผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ซึ่งต่างก็ชอบเพราะไม่หวาน ต่อมาเริ่มรับออร์เดอร์ แต่ช่วงแรกรับไม่มาก เนื่องจากน้องสาวมีงานประจำ หลังจากมีออร์เดอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น้องสาวตัดสินใจเลิกทำงานประจำหันมาทำเบเกอรี่เต็มตัว จึงรับออร์เดอร์ได้มากขึ้นโดยช่วยกันหลังเลิกจากการถ่ายทำละคร เพราะถ่ายเป็นบางวันเท่านั้น รวมทั้งออกบู๊ธมากขึ้น เดือนหนึ่ง 3-4 ครั้ง

“ปีหลังๆ เริ่มบริหารดีขึ้น พอถึงบ้าน 3 ทุ่มทำตอนกลางคืน วันไหนไม่ถ่ายละครก็ทำขนม ทำทั้งวัน ล็อกไว้เลย อย่างก่อนออกบู๊ธ 1 วันจะทำขนมกัน เพราะไม่ใช่แค่ทำ ต้องแพ็ก ต้องห่อ ต้องใส่กล่อง ไม่ได้จ้างใคร ทำกับน้องสาว และบางทีมีเพื่อนมาช่วยทำ”

ในช่วงแรกนั้น “Only Amy’s” มีเฉพาะบราวนี่เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คัพเค้ก คัพเค้กเฟอเรโร่ เฮอร์ชี่ส์คัพเค้ก เค้กช็อกโกแลต มาการอง ซอฟต์คุกกี้ พายสับปะรด ขนมปังสังขยา หรือถ้าลูกค้าต้องการเค้กหน้าอื่นๆ ก็มีให้เลือกตามใจชอบ ทั้งนี้ จะขายเป็นกล่อง บราวนี่ 3 ชิ้น ราคา 150 บาท 6 ชิ้น 280 บาท ถ้าเพิ่มมะคาเดเมียจ่ายเพิ่มอีก 100 บาท ถ้าเป็นคัพเค้ก 12 ชิ้น 100 บาท

img_8897

แม้ “Only Amy’s” จะมีขนมหลายอย่าง แต่บราวนี่เป็นตัวที่ขายดีที่สุด เพราะเป็นขนมเปิดตัวของแบรนด์นี้ ซึ่งถ้าลูกค้าต่างจังหวัดสนใจสามารถสั่งซื้อได้ โดยทางดาราสาวมีบริการส่งให้ทางอีเอ็มเอส เนื่องจากอยู่ได้หลายวัน จะแพ็กอย่างดี แต่ถ้าเป็นเบเกอรี่ชนิดอื่นไม่สามารถส่งได้ ต้องรอซื้อตอนไปออกบู๊ธในงาน หรือสั่งแบบดีลิเวอรี่เฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้น

ที่ผ่านมาลูกค้าที่สั่งผ่านทางโทรศัพท์หรือออนไลน์ มักสั่งไปทานเอง บ้างก็สั่งไปทำบุญเลี้ยงพระ บางรายก็สั่งเป็นของชำร่วยแจกในงานแต่งงาน ซึ่งจะคิดค่าขนส่งตามระยะทางใกล้-ไกล

เอมี่ บอกว่า จุดเด่นของ “Only Amy’s” คือ ไม่หวาน อย่างเวลาไปทานที่อื่นบราวนี่จะหวานบาดคอ ทานได้ไม่เยอะ รสเลี่ยน ตัวเธอเองไม่ชอบทานอะไรที่หวานมาก ดังนั้น จึงเริ่มจากความชอบก่อน คนอื่นก็บอกว่าดีไม่หวาน คุณพ่อ หรือคุณซี (ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ สามี) ก็ไม่ชอบทานอะไรที่หวานมาก จะลดปริมาณน้ำตาลลง เพื่อไม่ให้หวานจนเกินไป บราวนี่สามารถทานได้เลย หรือเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้ถึง 7 วัน พอนำออกมาทานก็เป็นอีกรสชาติหนึ่ง จะเปลี่ยนไป สามารถทานแบบเย็นๆ ได้ มันจะหนึบจะแข็งหน่อย ตัวเธอเองชอบทานแบบนี้ หรือบางคนอยากทานแบบอุ่นๆ นิ่มๆ ก็สามารถเอาเข้าไมโครเวฟได้ ทานได้ 3 แบบ

img_8895

“ในช่วงแรกของการทำธุรกิจนี้ ยังบริหารจัดการเวลาไม่ลงตัว ใครสั่งมาก็รับทำหมด ทำอยู่กันจนถึงตี 3 ตี 4 ตาโบ๋เลย คุณซีเลยมาช่วยแพ็กมาช่วยห่อ โดยไปทำกันที่บ้านคุณอา เนื่องจากมีเตาอบขนาดใหญ่สามารถอบได้ถึง 10 ถาด เขามาช่วยแล้วบอกเหนื่อยมาก เพราะต้องมาห่อมาแร็พ แต่ว่าขั้นตอนในการทำเขาไม่ได้มาช่วย ทำแค่แพ็ก ตอนหลังเราก็รับออร์เดอร์เท่าที่คำนวณเวลาไว้ พร้อมกับซื้อเตาอบเพิ่มเลยสบายขึ้น”

สำหรับราคาขายต่อชิ้น ลูกค้าบางคนอาจจะรู้สึกว่าแพงนั้น ประเด็นนี้ เอมี่ แจกแจงว่า ถ้าเป็นเบเกอรี่ระดับเดียวกันราคาแบบนี้อยู่แล้ว ไม่ได้แพงมาก แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่าแพงกว่าตลาด เลยอยากให้ลองชิม จะได้รู้ว่าวัตถุดิบที่เลือกมาใช้ เป็นของดีหมดเลย เพราะว่าเริ่มจากความชอบของตัวเอง ทำให้ตัวเองทานก่อน จึงใช้แต่ของดีๆ ก่อนหน้านี้เคยลองเปลี่ยนยี่ห้อลดลงมารสชาติก็ไม่เหมือนเดิม

ในการทำเบเกอรี่ขายนี้ แม้ว่าจะเหนื่อยและใช้เวลา แต่เธอว่า “เป็นความสุข โดยเฉพาะเมื่อคนที่ได้ทานแล้วบอกอร่อย และการได้ออกบู๊ธก็ทำให้ได้เรียนรู้อะไรๆ จากลูกค้าได้เยอะ”

เห็นทำธุรกิจเบเกอรี่รุ่งแบบนี้ คำถามหนึ่งที่ผู้คนชอบถามกันคือ เริ่มต้นทำธุรกิจอย่างไร ซึ่งเจ้าตัวมักบอกไปว่า “จริงๆ มี่ไม่ได้เก่งเรื่องธุรกิจอะไร เริ่มจากความชอบของตัวเอง และมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ เวลาใครแนะนำ ใครติอะไรก็ลองไปทำสูตรนั้นสูตรนี้ที มีความสุขในการทำ ได้คิดเมนูใหม่ ได้แพ็กเอง ของทุกอย่างทำเองหมด เรารู้หมด สนุกดี บางคนถามทำขนมหลังจากถ่ายละครไม่เหนื่อยหรือ บ้าหรือเปล่า เราบอกมันเป็นความสุขที่ได้ทำ”

img_8894

3 ปีที่ทำธุรกิจเบเกอรี่นี้ สาวเอมี่และครอบครัวขายผ่านออนไลน์และออกบู๊ธ แค่นี้ก็รับออร์เดอร์ไม่ทัน เพราะในท้องตลาดแม้จะมีคนขายเบเกอรี่ออนไลน์อยู่เยอะ แต่ด้วยความที่ใช้วัตถุดิบดี และทำแบบสดใหม่ ไม่มีค้างเก่า จึงทำให้มีลูกค้าเหนียวแน่นและเป็นขาประจำ ส่วนเรื่องการเปิดร้านนั้น เธอว่า ยังมีเวลาไม่มากนักที่จะไปดูแลร้านได้เต็มที่

ว่าไปแล้วการขายออนไลน์แบบนี้บริหารจัดการได้ง่ายกว่า และไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อร้านหรือตกแต่งร้าน ประหยัดกว่ากันเยอะ ใครอยากลองทานขนมฝีมือเอมี่ว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่ สั่งขนมได้ที่ LINE : @onlyamys และ Instagram : onlyamys ซึ่งจะมีรายละเอียดของขนมและราคา รวมทั้งมีข้อมูลข่าวสารที่จะไปออกบู๊ธงานไหนบ้าง

สำหรับความเป็นนักแสดงช่วยธุรกิจได้มากน้อยแค่ไหน เจ้าของแบรนด์ “Only Amy’s” ยอมรับว่ามีส่วนช่วยได้เยอะ คืออาจจะง่ายกว่าคนธรรมดา ในการที่คนรู้จัก และเวลาพูดอะไรคนจะฟัง แต่ใช้จุดนี้แล้วไม่ปล่อยให้ผ่านไป สิ่งที่ทำต่อไปคือ ขนมต้องอร่อยจริง ต้องดีจริง ไม่เช่นนั้นคนจะไม่กลับมาซื้อ ต้องทำให้ลูกค้าติดใจกลับมาซื้อให้ได้

ทุกวันนี้นักแสดงมากความสามารถคนนี้ ใช่จะทำธุรกิจเบเกอรี่ออนไลน์อย่างเดียว เธอยังมีธุรกิจอีกหลายอย่าง อาทิ ร่วมกับสามีทำเครื่องดื่มชาบรรจุขวดยี่ห้อ OwCha มี 3 รสชาติคือ ชาสมุนไพร ชาอู่หลง และชาขาวเมลอน ก่อนหน้านี้ก็ร่วมหุ้นกับสามีและพรรคพวกทำธุรกิจร้านอาหารชื่อร้าน Wine Society ที่ UD Town จังหวัดอุดรธานี

เอ้า…ใครที่ยังไม่เคยลิ้มชิมรสบราวนี่ แบรนด์ “Only Amy’s” ลองไปชิมกันดูจะได้รู้ว่ารสชาติอร่อย ไม่หวาน นุ่มลิ้น อย่างที่เจ้าของบรรยายไว้หรือเปล่า