คนไทยคว้าแชมป์โลกโหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ ครีเอเตอร์เจนวายใช้เวลาว่างครีเอทตัวการ์ตูน สร้างรายได้แต่ละเดือนเป็นล้าน

สติ๊กเกอร์ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารสำคัญที่ยังเป็นเทรนด์และเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยสติ๊กเกอร์ นอกจากจะใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาวๆ แล้วยังช่วยสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกได้เข้าใจและชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยภาพรวมความสำเร็จของตลาด LINE CREATORS MARKET ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ลงทะเบียนครีเอเตอร์ไลน์แล้วกว่า 1.5 ล้านคน (มีครีเอเตอร์คนไทยมากถึง 340,000 คน) และมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้กว่า 1.3 ล้านสติ๊กเกอร์

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์มีโอกาสพูดคุยกับครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไลน์ จาก 4 ประเทศในเอเชีย

เริ่มต้นด้วย ตัวแทนครีเอเตอร์จากไทย คุณต้นไม้ มนันห์ตชัย ไพรสินธ์ อายุ 26 ปี เจ้าของสติ๊กเกอร์ชื่อดัง ตัวหมู by ต้นไม้ ที่การันตีรางวัล Rising Star หลายครั้งติดต่อกัน เริ่มจากฐานะยากจน รับจ้างวาดรูป ร้องเพลงตอนกลางคืน และอยากมีอาชีพเสริม จึงเข้าสู่การเป็นนักออกแบบ ซึ่งผลงานที่ออกมาล้วนเป็นที่นิยม โดยเฉพาะสติ๊กเกอร์แนวคู่รัก

คุณต้นไม้ เริ่มต้นอาชีพครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไลน์มาตั้งแต่ปี 2014 มีสติ๊กเกอร์ที่ออกแบบจำนวน 30 ชุด แบ่งเป็น สติ๊กเกอร์แนวสร้างสรรค์ 24 ชุด และแปลงเป็นภาษาอื่นอีก 6 ชุด จากรายได้ในเดือนแรกที่เริ่มจำหน่ายเพียงหลักหมื่นบาทต้นๆ ปัจจุบันคุณต้นไม้มีรายได้จากการจำหน่ายสติ๊กเกอร์รวมกัน หลักล้านบาทต่อเดือน

ต่อกันที่ครีเอเตอร์สาวจากประเทศญี่ปุ่น คุณคะนาโกะ ซุฮาระ เจ้าของสติ๊กเกอร์ “ซึมุริน” หอยทากจอมกวนสุดน่ารัก ได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่ไม่ชอบอะไรตามกระแสนิยม และเป็นคนที่ชอบดูวิดีโอสัตว์โลก ด้วยเห็นความน่ารักของหอยทาก จึงนำมาเป็นต้นแบบในการออกแบบ

คุณคะนาโกะเริ่มต้นจากนักวาดรูปอิสระ รายได้ไม่คงที่ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด กระทั่งก้าวขาเข้ามาในวงการออกแบบสติ๊กเกอร์จำหน่ายในไลน์ ทำให้ชีวิตดีขึ้น กว่า 4 ปีแล้วที่อยู่ในวงการครีเอเตอร์ สามารถสร้างรายได้ราว 300,000 บาทต่อเดือน

มาถึงครีเอเตอร์หนุ่มจากประเทศไต้หวัน คุณ เฉิง ซง ลี เจ้าของสติ๊กเกอร์ Sweethouse happy Deer ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ส่วนตัวในชีวิตประจำวัน รวมทั้งการสังเกตผู้คนรอบตัว ทั้งครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก จนนำมาสู่การถ่ายทอดคาแร็กเตอร์เจ้ากวางน้อยจอมกวนสุดน่ารัก ที่ใครๆ ต่างหลงรัก

ก่อนเป็นครีเอเตอร์ คุณ เฉิง ซง ลี เคยเป็นสถาปนิก กลางวันทำงาน กลางคืนดูซีรีส์ การ์ตูน และวาดภาพตามจินตนาการ จนเข้าสู่ตลาดสติ๊กเกอร์ไลน์ โดยรายได้ที่เคยได้สูงสุดจากการจำหน่ายสติ๊กเกอร์มากถึง 500,000 บาท

 

 

และครีเอเตอร์สาวสวยคนสุดท้าย คุณเมลานี เซ็ตโยวาตี้ ซันโตโซ่ ครีเอเตอร์จากประเทศอินโดนีเซีย เจ้าของสติ๊กเกอร์ Milk & Mocha เจ้าหมีขาวและหมีน้ำตาล ได้แรงบันดาลใจมาจากการอ่านการ์ตูน ชื่นชอบ และหลงใหลความน่ารักของการ์ตูน ทำให้สติ๊กเกอร์ที่ออกแบบมานั้นมีความน่ารักในตัว

คุณเมลานี เคยเป็นนักวาดภาพอิสระ มีรายได้ไม่แน่นอน ช่วงไหนเจ็บป่วยก็ไม่มีรายได้ หลังจากเป็นครีเอเตอร์แล้ว ชีวิตดีขึ้นตามลำดับ ได้นำรายได้มาช่วยเหลือคนในครอบครัว และมองว่าการออกแบบสติ๊กเกอร์ยังช่วยให้จิตใจสงบ รับรายได้จากส่วนนี้ถึง 300,000 บาทต่อเดือน 

เห็นรายได้ของครีเอเตอร์ทั้ง 4 ประเทศกันไปแล้ว เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนสนใจอยากจะลองทำดูบ้าง ยังไงลองเริ่มต้นหาแรงบันดาลใจกันดูค่ะ